6 lý do thuyết phục mẹ không nên tắm ngay cho em bé mới sinh

Cơ thể em bé mới sinh rất yếu ớt nếu tắm ngay khi vừa đưa ra khỏi bụng mẹ sẽ không tốt cho sức khỏe bé. Dưới đây là những lý do.

1. Để mẹ được ôm ấp và sưởi cho bé nhiều hơn

40898-u-am.jpg

Để mẹ được ôm ấp và sưởi cho bé nhiều hơn

Cơ thể bé do vẫn quen với môi trường và nhiệt độ ổn định trong bụng mẹ nên khi chào đời bé cần được mẹ ôm ấp vào lòng và sưởi ấm cho bé. Đây là khoảng thời gian để bé lắng nghe tiếng của mẹ, cảm nhận hơi ấm và mùi cơ thể mẹ khi nhẹ nhàng tiếp xúc với làn da mẹ. Điều này, sẽ giúp bé an tâm hơn.

Vì vậy, sau sinh mẹ không nên nhanh chóng cho bé đi tắm ngay mà hãy để bé có thời gian làm quen với cơ thể mẹ, làm quen với thế giới bên ngoài qua hơi ấm và sự bảo bọc của mẹ, điều này sẽ tốt cho bé nhiều hơn.

2. Để duy trì thân nhiệt ổn định cho bé

Em bé mới sinh do thân nhiệt chưa ổn định nên khả năng điều chỉnh thân nhiệt của bé cũng rất kém. Vì vậy, bé cần được mẹ ủ ấm để làm quen với môi trường mới này. Nếu mẹ cho bé đi tắm ngay bé có thể bị cảm lạnh. Lúc này, hãy mặc cho bé những bộ quần áo dài tay, quấn chăn và ủ ấm trong lòng mẹ để bé duy trì được nhiệt độ cơ thể, thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng dễ khiến bé bị cảm lạnh.

3. Bảo vệ làn da mỏng manh của bé

40897-so-sinh.jpg

Bảo vệ làn da mỏng manh của bé

Lúc còn trong bụng mẹ, lớp da bên ngoài của bé được bao bọc bởi một lớp màng đặc biệt để tránh da bị tổn hại bởi môi trường nước xung quanh. Lúc này, mẹ cũng dễ dàng nhận ra một lớp màng màu vàng nhạt bám trên da bé.

Theo các nghiên cứu lớp màng này rất có ích cho hệ miễn dịch của em bé mới sinh nên để lớp màng này lâu hơn sẽ giúp bảo vệ da bé trong khi chờ đợi hệ miễn dịch của bé ổn định. Ngoài ra, lớp màng này còn có tác dụng làm mềm và dưỡng ẩm cho da bé. Đó cũng là lý do thuyết phục mẹ đừng vội cho bé đi tắm.

4. Ổn định đường huyết và giảm hóc môn căng thẳng

Em bé vốn chỉ quen với giọng nói và hơi ấm từ cơ thể mẹ. Nếu tách bé ra khỏi mẹ sớm bé sẽ bất an khóc thét, lúc này cơ thể bé sẽ sản sinh ra một loại hóc môn gây căng thẳng. Khi cơ thể căng thẳng hơn mức bình thường dễ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.

5. Bố tự tay tắm cho bé sẽ có ý nghĩa hơn

Nếu được bố tự tay tắm cho bé trong lần đầu tiên chắc hẳn sẽ để lại nhiều kỷ niệm khó quên cho cả gia đình. Đây là những giây phút thiêng liêng để bố gắn kết với bé qua tiếp xúc với làn da, giúp tình phụ tử càng bền chặt hơn.

6. Để bé được ăn những giọt sữa non sớm nhất

40896-bu.jpg

Tắm trễ để bé có cơ hội ăn những giọt sữa non đầu tiên của mẹ

Khoa học đã chứng minh, sau sinh em bé nên được bú sữa mẹ càng sớm càng tốt để bé được ăn sữa non. Nguồn sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé khỏe mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI