6 lý do gây biếng ăn ở trẻ mẹ không thể ngờ tới

Ngoài những lý do phổ biến khiến trẻ chậm tăng cân, có những nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ mà mẹ không thể ngờ tới được. 1. Trẻ ăn nhiều chất xơ

banner ads

50495-rau-lang-xao-1.jpg

Ăn nhiều chất xơ khiến trẻ chậm tiêu hóa

Chất xơ được coi là "thần dược" trong việc trị táo bón và cung cấp các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn nhiều chất xơ lại gây cản trở việc hấp thu dinh dưỡng, gây đầy bụng khó tiêu ở trẻ.

2. Cho trẻ uống nhiều nước trước bữa ăn

Ít mẹ biết rằng, việc cho trẻ uống nhiều nước trước bữa ăn là nguyên nhân gây kém hấp thu ở trẻ. Nguyên nhân do dạ dày chứa nhiều nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, trẻ cũng bị đầy bụng nhanh, ăn ít dẫn tới chậm lên cân.

3. Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài

50494-child-eating-disorder.jpg

Khoảng cách bữa ăn quá dài khiến trẻ biếng ăn

Nếu mẹ cho trẻ ăn cách nhau 8 tiếng/lần chẳng hạn thì điều này cũng là nguyên nhân gây chậm tăng cân ở trẻ. Do nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài khiến trẻ bị đầy bụng do dạ dày sản sinh ra nhiều khí gas và đến bữa sau trẻ sẽ không còn muốn ăn nữa.

Chưa kể, khoảng cách bữa ăn quá dài cũng dẫn tới táo bón và khó tiêu ở trẻ. Vì vậy mẹ nên cho trẻ 4 tiếng/lần một cữ ăn.

4. Cho trẻ tắm ngay sau khi ăn

Nhiều mẹ có thói quen, ngay sau khi trẻ ăn xong thì cho đi tắm vì cho rằng, trẻ no bụng khi tắm sẽ phòng được cảm lạnh. Tuy nhiên, ngay sau khi cho trẻ tắm, dạ dày sẽ chậm quá trình tiêu hóa. Chậm quá trình tiêu hóa dẫn tới sự trao đổi chất chậm hơn và trẻ chậm hấp thu dinh dưỡng. Thậm chí, một số trẻ còn có thể bị đau bụng, táo bón, khó tiêu ngay sau khi tắm sau khi ăn.

Do đó, mẹ nên chờ trẻ ăn xong 30 phút để dạ dày hoạt động và tiêu hóa thức ăn mới cho trẻ đi tắm.

5. Trẻ nhiễm giun

Giun chính là nguyên nhân khiến trẻ còi mãi và không chịu lớn. Mẹ có nhớ tẩy giun cho trẻ trong bao lâu rồi? Có tẩy giun định kỳ và có cho trẻ chạy nhảy thường xuyên tại nơi có nguy cơ nhiễm giun cao?

Trẻ bị nhiễm giun sẽ không thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ thực phẩm, vì vậy, diệt giun càng sớm sẽ càng giúp bé tăng cân nhanh.

6. Cho trẻ ăn thực phẩm quá cứng

Các loại thực phẩm chế biến còn chưa chín mềm, quá cứng cũng khiến trẻ khó tiêu dẫn tới dạ dày chậm tiêu hóa và ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của trẻ. Chưa kể, các loại thực phẩm cứng còn có nguy cơ làm tắc đường ruột của trẻ vì không thể bài tiết ra ngoài được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI