6 lưu ý quan trọng khi tắm để con không bị bệnh, mẹ ơi đừng bỏ qua!

Ngày nào mẹ cũng tắm cho bé nhưng hẳn sẽ bỏ qua một số lưu ý quan trọng dưới đây và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

banner ads

1. Thời gian tắm cho bé

tam cho tre
Thời gian tắm cho bé sớm trong ngày

Nhiều mẹ bỏ qua yếu tố này và tắm cho bé không đúng thời gian, dẫn đến việc bé dễ bị cảm lạnh. Theo các bác sĩ, đối với trẻ sơ sinh nên tắm trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng - 3 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian thời tiết dễ chịu nhất và thích hợp cho bé. Riêng với bé đi học mẫu giáo nên tắm trước 5 giờ chiều để phòng ho, sổ mũi, cảm lạnh.

2. Số lần tắm trong ngày

Một số mẹ cứ thấy con đổ mồ hôi là đem đi tắm. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo lời khuyên của bác sĩ, nên tắm cho bé từ 1 - 2 lần/ngày vào mùa đông và 2 lần/ngày vào mùa hè. Nguyên nhân do da của trẻ sơ sinh mỏng, dễ tổn thương, tắm và kỳ cọ nhiều khiến da bé bị tổn thương và loại bỏ lớp dầu cơ thể tiết ra, khiến da bị khô, tróc vẩy, dị ứng.

3. Nhiệt độ nước

Vào mùa đông, nhiệt độ nước lý tưởng cho bé là 36 độ, gần bằng nhiệt độ cơ thể. Nhưng vào mùa hè nhiệt độ nước cho trẻ là 32 độ vì thời tiết khá nóng, nhiệt độ vừa phải giúp cơ thể mát mẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần quá kỹ đo nhiệt độ nước, mẹ có thể quan sát phản ứng của bé để điều chỉnh.

Cũng theo các bác sĩ, mẹ không nên để nhiệt nước trên 40 độ vì khả năng điều nhiệt độ của bé chưa hoàn thiện nên nước quá nóng gây sốc và bỏng da.

4. Sữa tắm cho bé

sua tam cho be
Chọn sữa tắm dành riêng cho bé

Thói quen của nhiều mẹ là cho bé tắm bằng sữa tắm người lớn. Điều này không hề tốt cho làn da của bé. Vì sữa tắm người lớn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo mùi, nếu bé tắm có thể gây hại cho bé như gây ung thư vú.

Đặc biệt da bé mỏng hơn da người lớn nên tắm sẽ gây bào mòn da, dị ứng. Mẹ nên cho bé tắm nước ấm pha muối hoặc tắm bằng sữa tắm dành riêng cho bé.

5. Không bao giờ để con 1 mình trong phòng tắm

Từng có nhiều tai nạn xảy ra trong phòng tắm khi mẹ để bé một mình. Vì bé có thể bị trượt chân vào bồn tắm, bị ngã xuống nền nhà... Và điều này sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của bé. Chưa kể, nếu mẹ để bé 1 mình trong bồn tắm bé có nguy cơ bị sặc nước, đuối nước, bị bỏng (nếu vòi tắm có chế độ nóng lạnh)...

Tốt nhất, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng trước khi cho bé tắm và luôn ở trong nhà tắm với bé tới khi bé tắm xong.

6. Lượng nước tắm 

Lượng nước tắm cho bé rất quan trọng. Nhiều mẹ chủ quan và có thể gây nguy hiểm cho con như trẻ sơ sinh bị đuối nước trong chậu tắm, bồn tắm do mẹ đổ quá nhiều nước cho bé.

Tốt nhất, mẹ chỉ đổ nước tắm đến phần rốn của bé khi bé ngồi (đối với bé trên 2 tuổi), với trẻ sơ sinh thì lúc nào mẹ cũng có trong phòng tắm để tắm cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI