5 sai lầm chăm con phổ biến của nhiều mẹ khiến trẻ bệnh mãi không hết

Có những sai lầm chăm con phổ biến đến nỗi mẹ chắc như đinh đóng cột rằng mình đang chăm con đúng nhưng vẫn không hiểu vì sao con bệnh mãi không hết. Vậy đó là những sai lầm nào?

1. Sốt là uống thuốc

tre bi sot
Trẻ bị sốt là mẹ cho trẻ uống thuốc ngay

Quan điểm trẻ bị sốt là cần phải đi mua thuốc ngay không còn quá xa lạ với những bà mẹ trẻ hiện đại. Thuốc giống như thần dược giúp trẻ giảm đau, giảm sốt và giảm căng thẳng ở mẹ. Nhiều bà mẹ hễ cứ thấy con sốt là cuống lên tìm thuốc, tìm bác sĩ và không thể nào bĩnh tĩnh khi con sốt, dù đó là cơn sốt nhẹ.

Không ít bà mẹ chia sẻ trên diễn đàn rằng, họ không thể tự chủ khi con sốt. Với họ, con sốt là một trong nỗi lo sợ đáng sợ nhất trong quá trình chăm con, và chỉ cần con sốt 38.5 độ trở lên, mẹ nhất định sẽ mua thuốc hạ sốt cho con.

Chính quan niệm chăm con sai lầm này khiến cơ thể đứa trẻ không thể tự tạo ra kháng thể để chống lại vi khuẩn mỗi lần bị sốt. Khi sốt, nếu uống kháng sinh chẳng khác gì bạn mang búa đập mạnh vào bức tường vững chãi. Nhiều lần như vậy, cơ thể ngày càng yếu và dễ bị bệnh, lâu dần kháng kháng sinh và nguy hiểm cho tính mạng.

2. Nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, thơm mùi thuốc tẩy

Rất nhiều bà mẹ cho rằng, để giữ trẻ không bị bệnh thì môi trường sống phải sạch sẽ, nhà cửa luôn thơm tho, lau chùi bằng những loại nước tẩy sạch bóng loáng... Nhìn chung, nhà ở lúc nào cũng phải thơm mùi xà bông, nước xịt rửa thì con mới không bệnh.

Lại thêm một cách chăm con sai nữa mà ít bà mẹ trẻ để ý. Thực tế, việc dùng các chất hóa tẩy rửa trong lúc lau dọn nhà đã vô tình làm cho vi khuẩn hay virus kháng sinh. Nghiêm trọng hơn, các chất tẩy rửa có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể và dẫn tới sức đề kháng của trẻ ngày càng giảm sút.

Nếu các bậc cha mẹ để ý sẽ thấy, trẻ con thành thị rất sạch sẽ nhưng lại dễ bệnh và thường xuyên đi bệnh viện hơn trẻ con nông thôn. Trẻ con nông thôn thường bị chảy mũi dãi xanh lè, nhưng thực tế là chúng rất khỏe và mũi dãi xanh lè chính là xác của vi khuẩn bị tống ra ngoài.

Nhìn chung, những bậc phụ huynh thời hiện đại có xu hướng quan trọng hóa vấn đề khiến việc chăm con trở nên vất vả hơn.

3. Cho trẻ ăn thật nhiều mới khỏe

ep tre an
Cho trẻ ăn thật nhiều

Quan điểm, cho trẻ ăn thật nhiều mới khỏe đã hằn sâu vào tâm trí của rất nhiều bà mẹ trẻ. Quan điểm này xuất phát từ việc mong muốn con nhận đủ dinh dưỡng và to khỏe như bao đứa trẻ khác. Đây là mong muốn chính đáng của nhiều bà mẹ khi có con nhỏ, tuy nhiên, nó lại là sai lầm cho những sai lầm tiếp theo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều không hề khiến trẻ khỏe hơn, đó là lí do vì sao không ít bà mẹ than: "Con tôi ăn nhiều lắm nhưng cháu vẫn còi cọc''. Để trẻ khỏe mạnh thì phải ăn đủ chất và ăn đa dạng. Một bữa ăn không cần quá nhiều vì dạ dày trẻ con nhỏ, đặc biệt trẻ ăn dặm, dạ dày mới chỉ to hơn quả cam, nhồi nhét quá nhiều khiến trẻ bị giãn dạ dày, đau dạ dày và khó tiêu. Một bữa ăn cần đủ chất và đa dạng thực phẩm mỗi ngày, luôn ưu tiên các loại rau củ quả theo mùa, thịt cá sạch để trẻ nhận đủ chất mà khỏe mạnh.

Do đó, nhiều đứa trẻ ăn đa dạng thực phẩm, cơ thể chắc chắn, không béo phì sẽ khỏe mạnh hơn một đứa trẻ ăn quá nhiều thực phẩm nhưng lại nhận được ít dinh dưỡng hoặc đứa trẻ đang béo phì.

4. Quát mắng trẻ nhiều lần, con mới nghe lời

Một số bà mẹ trẻ nói rằng: "Cứ đẻ hai đứa trẻ gần nhau đi thì biết, bạn sẽ không thể kiềm chế bản thân la mắng chúng". La mắng trẻ quá nhiều, không kiểm soát được không hề khiến chúng nghe lời bạn mà chỉ khiến cho bạn xa cách chúng và chứng tỏ kỹ năng làm mẹ, giáo dục con của bạn còn quá yếu.

La mắng trẻ là một phần tất yếu trong việc dạy dỗ trẻ. Chúng ta không thể nào dịu dàng suốt 365 ngày được. Và dĩ nhiên sẽ có những ngày bạn quát mắng vì chúng nghịch ngợm, đánh nhau, tranh giành đồ chơi... Tuy nhiên, la mắng cần có nghệ thuật và giới hạn. Trước khi la mắng hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì sao chúng khóc, vì sao chúng đánh nhau, vì sao chúng bị đau... Khi tìm hiểu ra nguyên nhân hãy giới hạn cuộc chơi cho trẻ. Nếu trẻ vi phạm bạn có thể mắng chúng nhưng thật dứt khoát. Tốt nhất, đừng bao giờ để cuộc la mắng kéo dài vì chỉ khiến trẻ khóc lóc, ăn vạ và lì đòn mà thôi.

5. Không uống sữa con sẽ không thông minh, cao lớn

Sữa là một thực phẩm quen thuộc đối với tất cả các bà mẹ trẻ nuôi con nhỏ. Ngay từ khi sơ sinh, trẻ đã được cho uống sữa công thức, lớn hơn chút thì được uống sữa tươi. Không ít bà mẹ tỏ ra tự hào vì con thông minh cao lớn nhờ uống sữa.

Thực tế có đúng như vậy? Hoàn toàn không. Con người ngay từ thời nguyên thủy không cần dùng tới sữa vẫn cao lớn, vẫn thông minh và phát triển thành loài người thông minh như hiện nay. Sữa là một trong những thực phẩm như rau, củ, quả... chúng bình thường như những loại thực phẩm khác. Dù con bạn không cần uống sữa công thức, không cần uống sữa tươi khi trưởng thành thì chúng vẫn lớn, vẫn to cao và thông minh nếu bạn xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh.

Nhiều bà mẹ không thể yên tâm nếu một ngày không cho con uống sữa. Với họ, sữa giống như thần dược, thuốc tiên cung cấp đủ chất cho con mà không thực phẩm nào sánh bằng. Điều này có thể khiến trẻ phải đối diện với một số bệnh hiện đại như béo phì, dậy thì sớm, tiểu đường, tim mach...

Coi sữa như thực phẩm bình thường và không cần sử dụng chúng nếu con bạn đã dung nạp đủ những thực phẩm lành mạnh khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI