5 lời khuyên tốt nhất dành cho các mẹ có con hay bị bạn bè bắt nạt

Trẻ bị bắt nạt thường xuyên có thể gây chấn động tới tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tương lai của trẻ. Nếu con bạn đang bị bắt nạt, bạn hãy ngay lập tức làm những điều sau.

1. Luôn tin tưởng con bạn

tin tuong con
Hãy luôn tin tưởng con

Hãy tin tưởng bọn trẻ và lắng nghe chúng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ thường xuyên bị bắt nạt khi cha mẹ không tin tưởng trẻ và khiến chúng sợ, không dám tâm sự với cha mẹ. Chính vì vậy, tình trạng bắt nạt diễn ra thường xuyên hơn. 

Hãy nói với trẻ rằng, cha mẹ luôn tin tưởng và bảo vệ trẻ, thảo luận và cùng tìm ra giải pháp cho tình trạng mà trẻ gặp phải.

2. Sử dụng từ ngữ tích cực với trẻ

Đừng chỉ trích trẻ khi con bị bạn bắt nạt kiểu như: "Con không biết đường đánh lại à", "Có vậy mà cũng khóc sao", "Con thật kém cỏi"... Hãy dừng ngay những kiểu nói chuyện mang tính ép buộc con và đổ lỗi cho con. Hãy sử dụng ngôn ngữ hữu ích, mang tính đồng cảm và khuyên trẻ nhiều hơn. Điều này sẽ tốt hơn cho tinh thần của con bạn.

Vì khi trẻ bị bắt nạt, trẻ cần một lời động viên hơn là một sự chỉ trích.

3. Hỏi trẻ trước khi muốn xử lý sự việc

yeu thuong
Hãy đồng hành cùng trẻ khi muốn xử lý mọi việc

Hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng tức giận khi con bị bắt nạt và có thể bạn sẽ không kiềm chế bản thân và giải quyết sự việc bằng sự nóng giận. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt? Và liệu con bạn có thực sự muốn bạn làm điều đó?

Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy hỏi xem con có muốn cha mẹ làm như vậy cho con không, như đến trường để giải quyết sự việc chẳng hạn. Điều này cho thấy cha mẹ luôn tin tưởng trẻ và cùng trẻ giải quyết mọi việc chứ không phải tự ý làm theo ý mình.

4. Hãy kiên trì

Kiên trì nói với con về việc bị bắt nạt, tiếp tục trò chuyện theo nhiều cách để con có thể cởi mở lòng mình và tâm sự với cha mẹ về việc bị bắt nạt ra sao. 

Khi con bị bắt nạt, nếu con nói chuyện bạn không chú tâm, chắc chắn lần sau con sẽ không tâm sự với bạn nữa. Do đó, kiên trì lắng nghe con tâm sự, kiên trì tìm ra cách giải quyết cùng con.

5. Luôn đứng về phía trẻ

Hãy cho trẻ biết, bạn luôn đứng về phía chúng và tin tưởng chúng tuyệt đối. Điều này sẽ giữ vững tinh thần cho trẻ và "cứu vớt" chúng khỏi những lời chỉ trích, buộc tội bởi một nhóm bắt nạt nào đó. 

Sẽ thật kinh khủng khi bị bắt nạt và bị đối xử bất công, coi thường, coi là thứ rác rưởi bởi một nhóm bạn trong trường học. Tuy nhiên, với tình yêu tin tưởng và luôn đứng về trẻ của cha mẹ sẽ giúp trẻ có thể vượt qua mọi chuyện, gẫn gũi và trung thực với cha mẹ hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI