5 loại trái cây mùa hè trẻ dễ bị hóc hạt khi ăn mẹ nên lưu ý

Các loại trái cây mùa hè đều thơm ngọt và hấp dẫn nên bé nào cũng yêu thích. Tuy nhiên, trong số đó cũng có một số loại có nguy cơ gây hóc cao cho trẻ mẹ cần hết sức chú ý.

1. Chôm chôm

50898-chom-chom-co-tac-dung-gi-lam-dep-da-giam-can-ngua-ung-thu11438747458.jpg

Chôm chôm

Chôm chôm là loại trái cây mùa hè không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ, do vậy nhiều mẹ thường cho con ăn chôm chôm khi mùa quả vào vụ. Ở nước ta, chôm chôm thường được trồng nhiều nhất là chôm chôm java, chôm chôm đường và chôm chôm nhãn, trong đó, chôm chôm nhãn được đánh giá cao hơn cả.

Chôm chôm tuy ngon ngọt, bổ dưỡng nhưng nó lại là loại quả đứng số 1 về gây hóc dị vật cho trẻ. Đặc biệt trẻ từ 2 tuổi trở lên, nhiều cha mẹ chủ quan đưa cho trẻ tự bóc ăn khiến trẻ dễ bị hóc. Do hình thù chôm chôm nhỏ vừa với miệng và cổ họng trẻ, thịt chôm chôm mịn và bám chắc vào hạt nên khiến trẻ khó ăn và dễ nuốt vì trơn.

2. Quả vải

Vải là loại quả mùa hè đặc trưng ở miền Bắc và trồng nhiều tại Hải Dương, Bắc Giang. Đến vụ, vải có giá khá rẻ và vị ngọt, thơm ngon, được nhiều mẹ lựa chọn mua về cho trẻ ăn. Tương tự như chôm chôm, vải có thịt khá dầy, hình bầu dục, hạt nhỏ nên rất dễ gây hóc hạt cho trẻ. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý khi cho trẻ ăn.

3. Mận

50897-1441943643-8772-2015-09-11-10-54-03.jpg

Mận phổ biến vào mùa hè

Mận là loại quả phổ biến vào mùa hè ở miền Bắc, ngon nhất là mận Bắc Hà, Lào Cai. Mận bắt đầu nở rộ vào tháng 5 và chín vào tháng 6, tháng 7, mận trở thành món ăn vặt phổ biến của nhiều chị em và con trẻ.

Tuy nhiên, mận có hình dạng tròn, da trơn nên khi cho trẻ ăn rất dễ bị hóc, nghẹn và có nguy cơ gây tử vong, đặc biệt nếu trẻ vừa ăn vừa chạy nhảy. Vì vậy, mẹ nên cắt từng miếng nhỏ và đưa trẻ ăn thay vì đưa cả quả cho con ăn.

4. Nhãn

Nhãn cũng là loại quả phổ biến vào mùa hè, vị ngọt thơm và khá gần với vải. Do cùi nhãn dầy, hạt nhỏ nên khi cho trẻ ăn, nhiều mẹ chủ quan không bỏ hạt khiến trẻ dễ bị hóc hạt khi ăn nhãn. Đặc biệt nhãn lồng nước, mỏng cùi, hạt to và trơn rất dễ khiến trẻ bị hóc.

5. Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại trái cây mùa hè cực tốt cho sức khỏe. Vị hồng xiêm ngon ngọt, dễ ăn, rất được nhiều bé yêu thích. Tuy nhiên, hạt hồng xiêm trơn, có hình dáng bầu dục, nhỏ và rất dễ gây hóc cho trẻ. Do đó, khi cho trẻ ăn hồng xiêm mẹ nên cắt thành từng miếng nhỏ cho trẻ để đảm bảo trẻ không ăn phải hạt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI