5 loại bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa và cách phòng tránh hiệu quả cho trẻ

Thời tiết thay đổi, không khí ẩm ướt khiến trẻ dễ bị bệnh hơn. Dưới đây là những loại bệnh trẻ thường mắc phải vào mùa mưa cha mẹ cần phòng tránh cho trẻ.

banner ads

1. Cảm cúm

tre bi cam cum
Trẻ dễ bị cảm cúm mùa mưa

Cảm cúm là bệnh mà hầu hết trẻ nào cũng gặp trong mùa mưa. Trẻ thường có dấu hiệu sốt, nghẹt mũi, đau họng, nhức mỏi toàn thân. Mặc dù là bệnh phổ biến và dễ điều trị, tuy nhiên nếu để trẻ mắc bệnh thường xuyên, sức đề kháng sẽ giảm, trẻ sẽ ốm yếu, biếng ăn kéo dài và suy dinh dưỡng.

Vì vậy, việc phòng tránh bệnh cúm cho trẻ mùa mưa rất quan trọng. 

- Cha mẹ nên giữ cho cơ thể trẻ được ấm khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh, mưa. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, cần giữ ấm phần gan bàn chân, ngực, đầu.

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh.

- Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày (nên uống nước ấm), có thể tăng cường thêm nước cam cho trẻ để được cung cấp vitamin C đầy đủ.

- Có thể tiêm phòng cảm cúm cho trẻ mỗi năm với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

2. Bệnh đau mắt đỏ

Đây là bệnh khá phổ biến vào mùa mưa và dễ tạo thành dịch nếu không được trị dứt điểm, môi trường sống không sạch. Nguyên nhân do khi thời tiết thay đổi từ mùa nắng sang mưa hoặc hè sang thu sẽ khiến hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, không kịp thích nghi với thời tiết nên dễ bị virus tấn công và gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh thường có dấu hiệu như đỏ mắt, nhiều dử, sưng mọng, đau, chảy nước mắt... việc phòng tránh bệnh lúc này rất quan trọng. Vì tình trạng đau mắt đỏ kéo dài có thể gây ra biến chứng, ảnh hưởng lớn tới mắt trẻ.

Cách phòng tránh bệnh tốt nhất là luôn giữ gìn vệ sinh nhà cửa, cơ thể trẻ sạch sẽ. Khi ra ngoài tránh để trẻ tiếp xúc với người bị đau mắt. Không dùng chung khăn mặt với trẻ.

3. Viêm đường hô hấp/phế quản/phổi

tre bi ho
Viêm đường hô hấp cũng là bệnh phổ biến mùa mưa

Hầu hết khi thay đổi thời tiết, trẻ đều rất dễ bị ho. Từ ho đơn thuần, viêm đường hô hấp, cha mẹ không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm tiểu phế quản. Viêm tiểu phế quản không trị dứt điểm và dẫn tới viêm phổi. Nêu viêm phổi kéo dài sẽ dẫn tới viêm phổi mãn tính.

Nguyên nhân do trẻ nhiễm virus hợp bào, đây là loại virus rất dễ phát triển khi thời tiết thay đổi và tấn công trẻ (lúc này, hệ miễn dịch trẻ yếu nên rất dễ bị bệnh). Bệnh cũng lây truyền rất nhanh qua đường miệng, nước bọt, tay chân, đồ dùng ăn uống.

Vì vậy, để phòng trẻ bị viêm đường hô hấp và phòng dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi cha mẹ cần giữ vệ sinh chân tay trẻ, giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, uống đủ nước, ăn uống điều độ. Mẹ cũng cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh hít mùi thuốc lá hoặc hạn chế cho trẻ sống ở môi trường độc hại, ô nhiễm nguồn nước, không khí.

4. Tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ chủ yếu do virus rota gây ra và bệnh thường xảy ra vào mùa thu đông ngoài Bắc, mùa mưa miền Nam. Do thời tiết ẩm ướt, virus có điều kiện phát triển, xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường phân - miệng. 

Khi trẻ bị tiêu chảy, trẻ sẽ có dấu hiệu nôn, đi ngoài, sốt. Vì vậy, nhiều cha mẹ sẽ nhầm trẻ bị viêm đường hô hấp và có hướng điều trị bệnh sai. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong cho trẻ.

Do đó, cách phòng bệnh tiêu chảy tốt nhất cho trẻ mùa mưa là cho bé tiêm vắc-xin tiêu chảy, đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ, giữ gìn tay chân sạch sẽ. Thực phẩm sau khi để trong tủ lạnh cần đun sôi, hâm nóng trở lại để phòng bệnh cho trẻ. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với động vật trong nhà như chó, mèo, gà...

5. Sốt phát ban

Sốt phát ban chủ yếu gây ra bởi virus sởi hoặc rubella. Đây đều là hai loại virus nguy hiểm tới tính mạng của trẻ, dễ có biến chứng cần phải điều trị gấp. Sốt phát ban chủ yếu lây qua đường hô hấp khi bé hít thở chung bầu không khí với người bệnh. 

Dấu hiệu bênh có thể xuất hiện sau khi trẻ đã nhiễm virus vài ngày. Trẻ thường bị sổ mũi, đau họng, đau đầu, mệt mỏi, viêm kết mạc mắt, vòm họng xuất hiện huyết đỏ, cổ tai nổi hạch sưng to. Dần dần da bé sẽ nổi những nốt đỏ li ti và lan nhanh chóng toàn thân.

Cách phòng tránh duy nhất là cha mẹ phải cho trẻ tiêm vắc-xin phòng sởi và rubella theo chương trình mở rộng quốc gia. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI