5 điều bố mẹ cần làm với trẻ khi quyết định ly hôn

Ly hôn không chỉ là sự đổ vỡ trong mối quan hệ giữa bố mẹ mà còn khiến các con suy sụp và trở nên mất phương hướng.

Để các bé hiểu được điều đang diễn ra trong gia đình và chấp nhận nó như một sự thật không thể chối cãi, bố mẹ cần:

1. Gặp riêng và trò chuyện với trẻ

18525-ly-hon-3.jpg

Tùy theo mỗi lứa tuổi khác nhau, bạn sẽ phải có cách bộc lộ câu chuyện của bạn sao cho thích hợp nhất.

Có thể tự bản thân bạn đã cảm thấy rất khó khăn để vượt qua được cú sốc mà ly hôn đem lại. Song, hơn ai hết, chính các con của bạn mới thực sự là những người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của mẹ. Bé rất cần có người bên cạnh chuyện trò, giúp bé hiểu được một phần nào đó về điều đang diễn ra. Một số bé cảm thấy giận dữ vì hành động của bố mẹ và tưởng như muốn đẩy tất cả ra xa chỉ để được một mình.

Tuy nhiên, ngay cả những trường hợp như vậy, trẻ vẫn cảm thấy sợ hãi khi một mình vượt qua cú sốc này. Khi đã ở bên cạnh trẻ, bạn hãy lựa lời để giải thích cho trẻ về những điều đang diễn ra. Không cần bạn phịa chuyện nhưng cũng đừng nên quá thẳng thắn để tránh làm tổn thương con trẻ. Tùy theo mỗi lứa tuổi khác nhau, bạn sẽ phải có cách bộc lộ câu chuyện của bạn sao cho thích hợp nhất.

2. Trả lời các câu hỏi của trẻ

18524-ly-hon-2.jpg

Trách nhiệm của bạn lúc này là hãy trả lời tất cả những gì trẻ thắc mắc.

Trong cuộc trò chuyện, trẻ sẽ đặt cho bạn thật nhiều câu hỏi. Trách nhiệm của bạn lúc này là hãy trả lời tất cả những gì trẻ thắc mắc. Không nhất thiết bạn phải đi vào chi tiết và phân tích quá cặn kẽ bởi có những chuyện của người lớn, con trẻ khó có thể hiểu hết.

Tốt hơn hết bạn hãy mở lời để trẻ được nói ra những cảm xúc của bé trong hiện tại. Hãy nói với trẻ rằng bất cứ lúc nào bé cũng có thể hỏi bạn về những thắc mắc nếu muốn. Đó là cách bạn cho trẻ cảm nhận được sự an toàn còn lại sau cú sốc ly hôn của bố mẹ.

3. Tạo điều kiện để trẻ hiểu hơn về ly hôn

Nếu trẻ đã lớn khôn và đủ sẵn sàng để hiểu về những vấn đề của cuộc sống, bạn có thể tế nhị đặt lên bàn học của trẻ một cuốn sách nói về chủ đề ly hôn thật phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đừng quên kèm theo một mảnh giấy nhắn gửi thông điệp của bạn. Có thể ngay lúc đó trẻ không thể tiếp nhận điều bạn muốn gửi gắm nhưng đến một lúc nào đó trẻ sẽ cầm nó lên và hiểu hơn về những gì bố mẹ đã làm. Sự cảm thông sẽ giúp trẻ đón nhận mọi chuyện với tâm thế vững vàng hơn.

4. Hướng con đến điều tích cực

18523-ly-hon-1.jpg

Bạn hãy can đảm nhìn về phía trước và chỉ cho trẻ thấy những mặt tích cực hơn.

Để đi đến quyết định ly hôn, chính bố mẹ cũng đã phải đắn đo rất nhiều, thậm chí là trả những cái giá không nhỏ trong đó có việc phải chứng kiến những giọt nước mắt đau đớn của các con. Song nếu như ly hôn đem đến những bất hạnh thì ít nhất nó cũng mở ra một điều gì đó tốt đẹp bởi cuộc sống luôn có hai mặt. Bạn hãy can đảm nhìn về phía trước và chỉ cho trẻ thấy những mặt tích cực hơn.

Chẳng hạn, hãy chỉ cho các con của bạn thấy chúng sẽ không còn phải chứng kiến những trận cãi vã của bố mẹ. Và trên hết, dù bất cứ điều gì xảy ra, trẻ vẫn luôn nhận được đầy đủ tình yêu thương của cả bố lẫn mẹ.

5. Để trẻ được bộc bạch

18527-ly-hon-5.jpg

Hãy để các con của bạn bộc lộ cảm xúc của mình với cuộc ly hôn của bố mẹ dù đó là thái độ chống đối.

Bạn không thể áp đặt buộc trẻ phải chấp nhận mọi chuyện theo hướng bạn muốn. Hãy để các con của bạn bộc lộ chúng ra dù đó là thái độ chống đối. Đó mới thực sự là điều tốt nhất để bạn biết những xu hướng hành động tiếp theo của trẻ sau những đổ vỡ để tìm ra cách tiếp cận và giải quyết hợp tình hợp lý cho vấn đề hiện tại.

6. Để trẻ hiểu ly hôn không phải lỗi tại chúng

18526-ly-hon-4.jpg

Trẻ có thể hình dung lại tất cả những lỗi phạm của mình và áp đặt rằng đó là lý do để bố mẹ đi đến quyết định ly hôn.

Trẻ con đôi khi không thể lý giải được lý do vì sao bố mẹ ly hôn. Mặc nhiên chúng không thể bấu víu vào nguyên nhân nào khác ngoài chính bản thân mình. Trẻ có thể hình dung lại tất cả những lỗi phạm của mình và áp đặt rằng đó là lý do để bố mẹ đi đến quyết định ly hôn.

Sự ngộ nhận này có thể khiến trẻ quay sang trách cứ bản thân. Do đó, để tránh những tổn thương sâu sắc hơn, bố mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu ly hôn không bao giờ là lỗi của các con. Đừng để trẻ phải chịu thêm mặc cảm tội lỗi bên cạnh cú sốc ly hôn vừa trải qua.

Ly hôn là cái kết buồn của hôn nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ly hôn có thể mở ra một cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho chính người trong cuộc. Song, không bao giờ ly hôn mang lại điều có lợi cho con cái. Vì thế, sự có mặt và chia sẻ của bố mẹ trong suốt quãng thời gian đầu ly hôn sẽ phần nào giúp trẻ dần dần thích nghi được với hoàn cảnh mới và tự định hướng cho mình những bước đi vững vàng trong tương lai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI