5 dấu hiệu cho biết cha mẹ quá bao bọc con

Nếu cha mẹ quá bao bọc con, đứa trẻ lớn lên sẽ thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản, khó đối diện với khó khăn và thất bại, ngại khó, ngại khổ, không có chí phấn đấu vươn lên.

Do vậy ngay từ khi đứa trẻ mới lọt lòng mẹ, bạn nên dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản phù hợp từng độ tuổi. Tuyệt đối không bao bọc con quá mức. Sau đây là 5 dấu hiệu cho biết cha mẹ đã quá bao bọc, cùng tìm hiểu nhé!

1. Tự quyết định thay con

12935-qua-bao-boc-con.jpg

Cha mẹ không nên tự quyết định thay con mà chỉ nên gợi ý cho trẻ mà thôi

Các bậc làm cha mẹ luôn có tâm lý lo sợ rằng, con còn quá nhỏ chưa đủ nhận thực để quyết định mọi việc. Do vậy, khi con cần sự tư vấn của cha mẹ về điều gì đó thay vì đưa cho con những lời khuyên, gợi ý cho con cách giải quyết, cha mẹ lại chọn cách quyết định điều đó thay con mà không cần để ý đến suy nghĩ và mong muốn của con. Lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen ỉ lại, không chịu suy nghĩ mà luôn trông chờ vào bố mẹ.

2. Luôn lo lắng về sự an toàn của con

Vì quá lo lắng về sự an toàn của con, nên các bậc phụ huynh thường có xu hướng can thiệp quá sâu vào quá trình phát triển tự nhiên của một đứa trẻ. Ví dụ, do sợ con gặp nguy hiểm nên cha mẹ thường ngăn cấm không cho con tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời như bơi lội, cưỡi ngựa, leo núi, đua xe đạp…

12934-lo-lang-cho-con.jpg
Cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào tiến trình phát triển của trẻ.

Bạn nên nhớ, hoạt động ngoài trời không chỉ là cơ hội tốt để con rèn luyện thể chất, mà còn là nơi để con trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng sống vô cùng bổ ích.

Cuộc sống có muôn vàn nguy hiểm đang rình rập xung quanh con trẻ và cha mẹ thì không thể ở bên che chở cho con cả đời. Vì thế hãy để con được tự do phát triển, cho con hòa nhập với xã hội đó là điều tốt nhất mà nên làm cho con mình.

3. Nâng niu và chiều chuộng con quá mức

12933-chieu-con.jpg

Không được chiều theo mọi yêu cầu của con vì như thế là làm hư trẻ

Con cái là tài sản vô giá trời ban cho, vì thế không có cha mẹ nào là không yêu thương và trân quý con mình cả. Trong mắt cha mẹ con là tài sản vô giá nhưng không vì thế mà bạn xem con như “ông trời”, chiều chuộng con quá mức, con muốn gì cũng đáp ứng. Như thế, lâu dần trẻ dễ hình thành thói quen đòi hỏi và không biết tôn trọng người khác, thích hưởng thụ.

4. Giúp đỡ con từ những việc nhỏ nhất

12936-quan-ly-con.jpg

Hãy dạy con biết sống tự lập ngay từ nhỏ

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn quá bao bọc con đó là cha mẹ luôn giúp đỡ con làm mọi việc. Từ những việc đơn giản như dọn dẹp phòng ngủ cho đến giúp con làm bài tập về nhà với con, thậm chí là những công việc trong hoạt động ngoại khóa của con. Điều này là không tốt cho tương lai của trẻ, vì lâu dần bé sẽ không tự làm được mọi thứ, không thể sống tự lập.

5. Luôn lo lắng những điều không cần thiết

12932-chieu-con-1.jpg

Hãy dạy cho con những kỹ năng cần thiết thay vì lo lắng

Việc quá bao bọc con, không cho con được tự do hòa nhập với cuộc sống xung quanh sẽ khiến cha mẹ luôn ở trong trạng thái lo lắng. Lo sợ con qua đường bị tại nạn, lo con bị bạn ức hiếp, hay lo cuộc sống có nhiều cạm bẫy rất nguy hiểm cho con…

Thay vì mất thời gian để lo lắng và suy nghĩ chuyện không đâu bạn nên dạy cho con những kỹ năng đối phó với những nguy hiểm. Đó mới là cách mà cha mẹ nên làm.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI