5 bước lấy ráy tai an toàn cho bé bằng tăm bông

Dùng tăm bông để vệ sinh tai cho bé là điều các bậc phụ huynh nên làm. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết cách sử dụng bông ngoáy tai an toàn cho bé.

Dùng bông ngoáy tai có gây hại cho tai bé?

Các bác sĩ chuyên Khoa tai mũi họng cho biết, việc cha mẹ thường xuyên dùng bông ngoáy tai để làm sạch ráy tai cho bé là điều cần thiết. Việc làm này không ảnh hưởng hay gây hại cho thính giác bé. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bông ngoáy tai các bậc phụ huynh nên cẩn trọng và sử dụng đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến thính lực trẻ.

23747-bong-tam.jpg

Vệ sinh tai cho bé

Tốt nhất ba mẹ chỉ nên vệ sinh tai cho bé từ 2-3 lần/tuần, không nên vệ sinh mỗi ngày. Vì nếu thường xuyên vệ sinh sẽ làm rụng lông tai, dẫn đến ảnh hưởng chức năng tống khứ chất bẩn ra ngoài của ống tai khiến trẻ có thể bị viêm ống tai và có ráy tai nhiều hơn.

Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé bằng tăm bông

Khi dùng bông tăm để lấy ráy tai cho bé các bậc phụ huynh cần tuân thủ 5 điều sau:

1.Phải vệ sinh và sát trùng tay bằng dung dịch diệt khuẩn, lau khô tay trước khi dùng bông tăm lấy ráy tai cho bé.

23749-tai.jpg

Vệ sinh tai đúng cách sẽ phòng tránh bị viêm tai

2.Khi bé bị nước chảy vào tai mẹ có thể dùng bông tăm để thấm nước trong tai cho bé. Nhưng thao tác phải nhẹ nhàng, tránh thọc sâu làm trầy xước ống tai, thủng màng nhĩ bé.

3.Khi ngoáy tai cho bé, mẹ nên đưa bé đến nơi ít người để tránh người khác va vào tay bạn có thể làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ của bé.

4.Nếu bé có nhiều ráy tai đặc khó lấy, mẹ nên nhỏ dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước oxy già trước đó vài giờ sau đó mới dùng bông tăm để vệ sinh tai cho bé. Cách này sẽ không làm bé đau rát và ráy mềm dễ lấy hơn.

5.Nếu bé đang bị viêm tai giữa, mẹ tuyệt đối không dùng bông tăm để ngoáy tai cho bé vì có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến tai bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI