4 tác hại tiềm ẩn của sữa chua đối với sức khỏe trẻ

Mặc dù sữa chua được cho là thực phẩm lợi khuẩn, có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé. Nhưng đằng sau những công dụng tuyệt vời đó, sữa chua còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe của bé.

banner ads

1. Đầy hơi khó tiêu

Đạm lactose và protein có trong sữa chua có thể khiến bé gặp các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, một số khác có thể bị buồn nôn và tiêu chảy.

17588-sua-chua.jpg

Ăn sữa chua dễ bị đầy hơi khó tiêu

Vì thế, nếu cho trẻ ăn sữa chua lần đầu mẹ cần theo dõi sức khỏe của bé sau đó. Nếu trẻ có những dấu hiệu nêu trên thì nên ngừng cho bé ăn sữa chua. Mẹ có thể tự làm sữa chua tại nhà thay thế sữa ngoài sẽ tốt hơn cho đường ruột của bé.

2. Gây dư thừa đường

17589-sua-chua.jpg

Sữa chua làm dư thừa đường nguy hại cho răng và não bé

Trung bình một hộp sữa chua có chứa 26g đường, theo đó nhu cầu đường của trẻ độ tuổi từ 4-8 tuổi chỉ cần 12g đường/ngày. Việc trẻ ăn quá nhiều đường có thể gây sâu răng, béo phì và khó hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Vì thế, mẹ nên hạn chế cho bé ăn nhiều sữa chua hoặc có thể chọn loại ít đường hay không đường sẽ tốt hơn cho bé.

3. Gây dị ứng

17586-an-sua.jpg

Một số bé dị ứng với sữa chua

Với những trẻ có tiền sử dị ứng với sữa bò thì không loại trừ khả năng trẻ sẽ bị dị ứng với sữa chua. Vì thành phần chính của sữa chua vẫn là từ sữa bò. Do vậy, nếu em bé nhà bạn thường xuyên bị dị ứng với sữa bò thì nên cân nhắc cẩn thận trước khi cho bé ăn sữa chua để tránh dị ứng cho bé.

4. Gây dậy thì sớm

17585-day-thi.jpg

Sữa chua có thể gây dậy thì sớm

Trong quá trình chăn nuôi để bò tiết ra nhiều sữa, người ta sẽ tiêm vào con bò một hàm lượng hormone nhất định. Những hormone này sẽ tồn tại trong sữa, khi đi vào cơ thể kích quá trình dậy thì sớm ở trẻ, nguy hiểm hơn có thể phát triển thành tế bào ung thư.

Cách cho trẻ ăn sữa chua an toàn

- Không dùng sữa chua làm thức ăn chính của bé trong thời kỳ ăn dặm liên tục trong vòng 1 năm.

- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sữa chua chung với mật ong vì chúng có thể gây ngộ độc khiến bé bị nôn mửa và tiêu chảy.

17588-sua-chua.jpg

Sữa chua và trái cấy tươi tốt cho sức khỏe của bé

- Không được tự tiện cho bé ăn sữa chua tách chất béo vì trẻ cần chất béo để phát triển.

- Nên hạn chế cho bé ăn sữa chua có nhiều mùi hương, tổng hợp nhiều loại trái cây. Vì đa phần mùi hương đều là chất tạo mùi, không tốt cho sức khỏe của bé.

- Nên trộn trái cây vào sữa chua cho bé ăn hơn là cho trẻ ăn sữa chua được làm từ trái cây tổng hợp làm sẵn. Nên chọn loại trái cây bé không bị dị ứng cho vào sữa chua để bé ăn sẽ tốt cho bé hơn

- Nếu trẻ thường xuyên bị dị ứng với sữa chua mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho bé ăn tiếp.

- Khi cho trẻ ăn sữa chua mẹ nên đợi sau 3 ngày mới cho bé ăn món mới tiếp theo. Mục đích là để hệ tiêu hóa của bé điều chỉnh thích nghi với món ăn mới.

17587-e-be-an-sua-chua.jpg

Nếu trẻ bị dị ứng sau khi ăn sữa chua nên đưa bé đi bệnh viện ngay

- Sau khi bé ăn sữa chua nếu quanh miệng bé xuất hiện mụn hạt và bị tiêu chảy thì mẹ nên đưa bé đi viện ngay. Vì có thể bé bị ngộ độc chất đạm sữa hoặc các chất phụ gia có trong sữa.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI