4 kiểu ăn cơm mẹ tưởng hay mà hại con

Cho trẻ vừa ăn vừa uống nước hoặc vừa ăn vừa chơi... là những kiểu ăn uống có hại cho trẻ mà mẹ không hề hay biết.

1. Cho trẻ vừa ăn vừa chơi các thiết bị công nghệ

50247-khi-nao-nen-cho-be-tap-an-com.jpg

Không cho trẻ vừa ăn vừa chơi công nghệ là tốt nhất

Máy tính, điện thoại thông minh là những thiết bị công nghệ hiện đại và được các cha mẹ tận dụng triệt để và dụ cho trẻ ăn. Hiệu quả của công nghệ mang lại khá khả quan khi trẻ vừa chịu ăn vừa được chơi. Điều này tưởng hay mà vô cùng hại cho trẻ.

Theo các bác sĩ, khi trẻ vừa ăn vừa tập trung chơi trò chơi hoặc xem chương trình gì đó trên máy tính, điện thoại, tivi sẽ khiến bé không tập trung vào việc ăn. Điều này dẫn tới bé ăn không ngon miệng, ảnh hưởng tới dịch tiết axit dạ dày, tiết enzyme và khiến thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng tới dạ dày mà nó còn ảnh hưởng nặng nề tới hệ tiêu hóa của bé và gây rối loạn tiêu hóa.

2. Cho trẻ vừa ăn vừa uống nước

Hầu hết các mẹ đều cho rằng, trẻ vừa ăn vừa uống nước sẽ làm thức ăn mềm, dễ nuốt hơn và không bị nghẹn hoặc ngán cơm. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lo lắng về vấn đề này, mẹ có thể nấu thực đơn mềm hơn để bé dễ ăn.

Riêng việc cho bé vừa ăn vừa uống nước sẽ là thói quen cực kỳ có hại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại và có nguy cơ gây đầy bụng cho bé.

Chưa kể, thói quen này còn khiến bé lười nhai, nuốt nhanh hơn và thức ăn vào dạ dày vẫn ở dạng cứng, vì vậy dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Việc này có nguy cơ dẫn tới đau dạ dày mãn tính ở trẻ.

3. Chỉ cho trẻ ăn thức ăn giàu đạm

50248-tap-an-com-cho-be-dung-cach-cac-me-nen-biet-2.jpg

Thêm rau vào thực đơn cho trẻ

Thực tế có rất nhiều trẻ hiện nay không thích ăn rau và trong mỗi bữa ăn hầu như không có rau mà chỉ có các thực phẩm giàu đạm, chất béo như thịt, cá, trứng...

Chất xơ là một trong những chất rất quan trọng trong việc ngăn cảm giác thèm ăn ở trẻ, ngăn tình trạng béo phì, ngăn tiểu đường. Do chất xơ sẽ tạo ra màng lưới làm chậm hấp thu quá trình đường vào cơ thể. Chưa kể chất xơ sẽ làm mềm phân và giúp bé không bị táo bón.

Ngoài ra, nếu mẹ chỉ cho bé ăn đạm thì sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, trẻ có nguy cơ thừa cân, tiểu đường, táo bón... cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.

4. Cho trẻ ăn quá no

Rất nhiều cha mẹ có thói quen cho trẻ ăn cơm quá no mới thấy ưng ý. Tuy nhiên, nếu mẹ thường xuyên làm điều này sẽ khiến cho dạ dày bé phải hoạt động quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Từ đó, thức ăn sẽ không tiêu hóa hết, bé có nguy cơ bị đau bụng, đầy bụng, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI