4 câu hỏi bạn nên trả lời trước khi có ý định mang thai

Nếu không muốn để mình rơi vào những trạng thái trầm cảm bất ổn sau sinh khi phải thích nghi với hoàn cảnh của vai trò mới, bạn nên trả lời trước cho mình những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của một người mẹ.

banner ads

1. Bạn có phải là bà mẹ lớn tuổi?

17122-ke-hoach-mang-thai-1.jpg

Bạn cần phải chuẩn bị trước tình thần để sẵn sàng đón nhận những tin xấu khi xét nghiệm thai kỳ khi làm mẹ ở tuổi trung niên.

Nguy cơ trong thai kỳ đối với những bà mẹ quá tuổi sinh nở lý tưởng là điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng đã từng được cảnh báo. Nếu là một trong số này, bạn cần phải chuẩn bị trước tình thần để sẵn sàng đón nhận những tin xấu khi xét nghiệm thai kỳ liên quan đến các đột biến về gen hoặc nhiễm sắc thể.

Ngoài ra, thai nhi cũng có thể mắc phải những dị tật bẩm sinh do cân nặng của bạn, những căn bệnh bạn đang mang như huyết áp, tiểu đường… hoặc những bệnh mang yếu tố di truyền khác. Đó đều là những điều bạn cần phải tiên lượng trước để có được một nền tảng tinh thần vững chắc bên cạnh những thay đổi tích cực về thói quen ăn uống sinh hoạt nếu muốn sinh ra những đứa con thông minh, khỏe mạnh.

2. Bạn có thực sự yêu trẻ con?

Có thể bạn là người không yêu trẻ con nhưng người khác lại luôn khuyên bạn có con để rồi nhờ nó bạn sẽ học được cách yêu thương một đứa trẻ. Xét trên lý thuyết, điều này có thể đúng. Vậy nhưng, khi thực sự bắt tay vào công việc chăm sóc một đứa trẻ, một cách rất sâu thẳm chính tình cảm mờ nhạt này sẽ trở thành một rào cản thật sự để bạn có thể vượt qua được tất cả những giai đoạn khó khăn nhất cùng với con mình.

Bởi suy cho cùng, khi không thực sự yêu thương bạn không thể nhìn thấy những điều tốt đẹp trong những hoàn cảnh bế tắc mà trẻ con lại thường đặt bạn vào những hoàn cảnh đã rồi và chỉ đứng đó để nhìn bạn “dọn dẹp” nó. Đó là chưa kể khi con khôn lớn, bạn cần phải dùng tình yêu thương thật sự để hiểu những hành động có thể sai trái của bé.

Vì thế, nếu nhìn một đứa trẻ đáng yêu mà bạn vẫn thấy “rùng mình” hay dửng dưng thì hãy suy nghĩ lại chuyện con cái của mình. Còn khi bạn đã có mang hãy thực sự mở lòng vì yêu thương một đứa trẻ không phải là điều không thể làm được.

3. Bạn có thể hi sinh vì người khác?

17121-mang-thai-2.jpg

Làm mẹ đồng nghĩa với việc bạn cần hy sinh cho con đủ nhiều, trong đó có thời gian của chính bạn.

Một trong những điều người mẹ có thể cho con mình không giới hạn đó chính là sự hy sinh. Nếu như ngày trước, sự hy sinh đối với một người phụ nữ là nhường miếng cơm manh áo cho con được no ấm qua ngày thì ngày nay, sự hy sinh của người phụ nữ hệ tại nhiều hơn ở sự đấu tranh lựa chọn giữa công việc và gia đình, thời gian cho mình và thời gian cho con…

Bạn có nhiều lựa chọn hưởng thụ hơn với cuộc sống hiện đại ngày nay từ chuyện du lịch, mua sắm, làm đẹp đến việc tụ tập bạn bè, xem phim… Và tất cả những điều này sẽ thực sự bị đảo lộn khi bạn có con. Bạn chẳng còn thời gian để chăm sóc cho bản thân lẫn ra ngoài mà thay vào đó là những chuỗi công việc không tên gắn với đứa trẻ chưa biết chút gì. Đó là chưa kể đến những lần thức trắng đêm trông con hay nằm vật vã nơi bệnh viện để chăm con bệnh… Để rồi đến một lúc nào đó bạn chợt nhận ra nhan sắc “xập xệ” của mình trong gương mà không tin nổi đó lại là mình. Đây sẽ là một sự thật “phũ phàng” mà bạn cần phải đón nhận và biết chấp nhận khi trở thành những bà mẹ. Bằng không, chính bạn sẽ tự đẩy mình vào tình trạng trầm cảm sau sinh do sốc, điều mà rất nhiều bà mẹ trẻ ngày nay đang gặp phải.

4. Có phải phụ nữ nào cũng phải sinh con?

Dường như ai cũng cho rằng sinh con là chuyện mà bất cứ phụ nữ nào cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Thế nhưng, thực tế không phải người phụ nữ nào cũng sẵn sàng để có con.

17120-mang-thai-1.jpg

Không phải người phụ nữ nào cũng sẵn sàng để có con.

Nếu như với bạn chuyện sinh con chỉ để làm tròn bộn phận dâu con trong gia đình hoặc để làm vui lòng chồng thì mọi việc sau đó sẽ là vấn đề lớn với bạn. Khát khao được làm một người mẹ sẽ trở thành động lực vô cùng to lớn để bạn từ một người không biết hy sinh, chịu đựng, lắng nghe lại có thể cùng lúc làm được tất cả. Trên hết, con cái phải là kết quả tình yêu vợ chồng mặn nồng. Nếu không xuất phát từ điều này, những đứa trẻ nheo nhóc sẽ không gì khác ngoài những vướng bận mà bạn chỉ muốn tìm cách thoát ly.

Ngoài chuyện tình cảm, khả năng tài chính cũng phải là một cân nhắc không thể xem nhẹ. Đừng cổ hũ cho rằng “Trời sinh voi sinh cỏ”! Thực tế, một đứa trẻ ra đời là cả một gánh nặng to lớn lên vai người lao động chính trong gia đình.

Khi đã trả lời được những câu hỏi này cho chính mình, bạn sẽ thấy quyết định sinh một đứa con hay không còn là trách nhiệm to lớn mà bạn cần phải thực hiện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI