4 cách giúp bạn tăng cơ hội sinh con tự nhiên qua ngã âm đạo

Nếu không muốn có một vết sẹo tồn tại ở bụng dưới đến suốt đời và có thể xuất viện nhanh sau khi sinh, bạn nên làm theo các bước sau đây để dễ dàng sinh thường.

48514-truoc-luc-sinh-4.jpg

Trong thời gian đầu chuyển dạ, trung bình bạn phải mất 8 tiếng hoặc nhiều hơn để cổ tử cung giãn nở

Trong thời gian đầu chuyển dạ, trung bình bạn phải mất 8 tiếng hoặc nhiều hơn để cổ tử cung co thắt, mềm ra, mỏng hơn và cuối cùng là giãn nở.

Thông thường, thai phụ được khuyện nên đến bệnh viện khi cổ tử cung bắt đầu giãn nở từ 4 cm. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy, sự can thiệp sớm này có thể dẫn đến một ca sinh mổ không cần thiết. Trên thực tế, chuyển dạ chủ động chỉ bắt đầu khi cổ tử cung giãn nở từ khoảng 6 cm. Thời gian một thai phụ nằm chờ sinh trong bệnh viện thực chất có quá nhiều thủ tục và mệt mỏi từ việc đo tim thai, theo dõi co thắt, đi lại… Trong khi đó, nếu ở nhà, bạn có thể thư giãn và lấy lại bình tĩnh trước khi nhập viện. Dưới đây là 4 bước cơ bản để giúp bạn tránh khỏi một ca sinh mổ do can thiệp chuyển dạ sớm.

Vận động nhẹ nhàng

48511-truoc-luc-sinh-1.jpg

Vận động nhẹ nhàng trong cơn chuyển dạ giai đoạn đầu

Đi bộ, xích đu, ngồi xổm và lắc lư sẽ tác động đến những chuyển đổi bên trong cơ thể, giúp các cơn co thắt diễn ra nhanh hơn và hỗ trợ em bé di chuyển vào đường sinh. Đây cũng là cách để làm giảm bớt căng thẳng và hướng tâm trí tập trung vào một điều gì khác ngoài cơn đau đang diễn ra. Những hoạt động này sẽ thoải mái và dễ dàng hơn nếu bạn ở nhà và không chịu sự gò bó, đông đúc như khi ở bệnh viện.

Nếu thấy các cơn co thắt cách nhau ít nhất 5 phút/ 1 giờ hoặc hơn và cơn đau ngày càng dữ dội khiến bạn không cách nào di chuyển, hãy đến ngay bệnh viện. Nhưng nếu cơn co chuyển dạ cách nhau 5 phút khi bạn nằm nhưng cách xa hơn khi bạn đi dạo hoặc ngồi vào bồn tắm, bạn nên đợi thêm cho đến khi mọi dấu hiệu thật rõ ràng.

Ngâm hoặc tắm nước nóng

48512-truoc-luc-sinh-2.jpg

Ngâm mình trong bồn nước nóng trước khi sinh

Chườm nóng, tắm vòi hoa sen và ngâm mình trong bồn tắm là những phương pháp thư giãn tốt nhất đối với phụ nữ trong cơn chuyển dạ giai đoạn đầu. Nước nóng giúp làm dịu cơn đau và thư giãn các cơ bắp ở lưng, bụng, chân cũng như đáy chậu để tử cung làm công việc của mình.

Nếu nhà bạn không có bồn tắm, tắm vòi sen và chườm nóng ở vùng lưng dưới hoặc trên bụng cũng là những giải pháp rất kỳ diệu. Tuy nhiên, nếu thấy cơn co thắt ngày một dồn dập và dữ dội hơn ngay cả khi bạn đang ngâm mình trong bồn hoặc tắm dưới vòi sen dù đó là nước ấm, bạn nên gọi người nhà để được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Hít thở sâu

48513-truoc-luc-sinh-3.jpg

Thiền giúp thư giãn sâu

Hít thở đều và sâu, ngồi thiền, thôi miên và các kỹ thuật thư giãn khác có thể là những công cụ tuyệt vời cho khoảng thời gian chuyển dạ bước đầu. Những điều này chỉ được thực hiện một cách trọn vẹn nhất khi bạn ở nhà. Nếu bạn nằm ở bệnh viện, các y tá sẽ thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu quan trọng thông qua việc đo nhịp tim thai, lấy máu và làm các xét nghiệm khác. Chúng có thể làm gián đoạn khoảng thời gian thư giãn của bạn.

Sau khi cảm nhận được cơn co thắt ngày một tăng, từ vị trí thiền, bạn bước đến bồn tắm hoặc vòi hoa sen và gọi điện cho bác sĩ để được biết đã đến lúc cần nhập viện hay chưa.

Kiên nhẫn

Một số bà mẹ sẽ phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ kéo dài. Ngay cả khi cơn co thắt xuất hiện đều đặn thì trung bình vẫn phải mất 8 tiếng nếu mẹ sinh lần đầu và 5 tiếng hoặc ít hơn nếu đã từng sinh. Do đó, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi điều sẽ đến. Trong thời gian đó, nên giữ cho mình thật thoải mái bằng các trò giải trí, thư giãn, ngâm nước hoặc đi dạo.

Nếu thấy ngưỡng đau vượt mức, hãy gọi cho bác sĩ trước khi bạn kiệt sức. Họ sẽ giúp bạn quyết định nên làm gì bước tiếp theo.

Nếu máu chảy quá nhiều, thai ngưng máy và cơ thể mất sức hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đến ngay bệnh viện. Sau khi khám, nếu mọi việc bình thường và chỉ là dấu hiệu chuyển dạ bước đầu, bạn nên về nhà và tiếp tục đợi. Bằng cách này, bạn sẽ giúp mình có thêm cơ hội để sinh thường theo ngã âm đạo như mong muốn ban đầu.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI