4 cách dạy con nên người của nữ tỉ phú quyền lực nhất TQ Trương Lan

Trương Lan – người phụ nữ được mệnh danh là quyền lực bậc nhất Trung Quốc, sở hữu hơn 500 triệu USD đã chia sẻ cách dạy con nên người của mình.

Người phụ nữ quyền lực nắm giữ hơn 500 triệu USD

Nữ doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng của Trung Quốc Trương Lan sinh ra trong một gia đình trí thức ở Bắc Kinh. Năm bà lên 9, cách mạng văn hóa diễn ra, bà cùng mẹ phải về sống ở nông thôn Hồ Bắc. Ở đây, bà phải làm công việc chăn lợn và đến tối ngủ ngay trên nền đất. Cuộc sống cực khổ khiến bà nung nấu quyết tâm đổi đời ngay từ khi còn nhỏ.

Về sau, khi có cơ hội sang Canada thông qua một người chú, Trương Lan ngay lập tức nắm bắt. Bà để lại đứa con trai nhỏ cho mẹ và bà ngoại để đi tìm một cơ hội mới ở trời Tây. Ở Toronto, mục tiêu đầu tiên của bà là tiết kiệm 20.000 USD và trở về Trung Quốc với con trai.

Trở về Bắc Kinh vào năm 1990, bà dùng số tiền tiết kiệm được bước vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng với hướng đi mới mà chưa ai làm. Đó là mở nhà hàng theo phong cách phương Tây nhưng phục vụ các món ăn Trung Hoa, đáp ứng nhu cầu của giới công sở.

Khởi đầu, bà chỉ kinh doanh nhỏ. Hiện bà đã là Chủ tịch của chuỗi nhà hàng nổi tiếng South Beauty với 40 nhà hàng trên khắp Trung Quốc, sở hữu tài sản khoảng 500 triệu USD.

7428-yeutrevn-ti-phu-truong-lan.jpg

Bà là một người mẹ nghiêm khắc

Dạy con cách kiếm tiền từ nhỏ

Con trai bà là Uông Tiểu Phi, người kết hôn với nữ minh tinh nổi tiếng Đài Loan Từ Hy Viên là người có lối sống xa hoa, nhưng bà cho biết, con trai bà tự mình kiếm tiền chứ không hề tiêu tiền của mẹ. Bởi ngay từ nhỏ cậu đã được dạy phải kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, ngay cả khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình tỷ phú.

Năm Tiểu Phi 14 tuổi, bà cho cậu sang Pháp học, nhưng tiền học phí do cậu tự trả bằng cách đi làm thêm. Và giờ đây, khi đã nhường vị trí đứng đầu công việc kinh doanh cho con trai, bà vẫn khẳng định rằng tài sản của cậu hoàn toàn do cậu tự kiếm được. Sở dĩ, những thành công Tiểu Phi có được, đó là nhờ cậu được thừa hưởng ý chí mạnh mẽ từ mẹ.

Giáo dục con theo truyền thống phương Đông

Trương Lan cũng từng thừa nhận rằng bà chịu ảnh hưởng bởi những quan niệm sống của các nước phương Tây - nơi đã đem lại cho bà cơ hội học tập và cơ hội đổi đời mà bà không thể nào có được tại quê hương.

Và cũng chính lối suy nghĩ rất "Tây" của bà trong cuộc sống cũng như trong công việc là nguyên nhân quan trọng khiến vợ chồng bà xung đột và chia tay. Song dường như việc ba mẹ ly hôn không ảnh hưởng gì đến những đứa con.

Tuy chịu ảnh hưởng của phương Tây, nhưng trong việc giáo dục hai cậu con trai, truyền thống phương Đông vẫn là nền tảng quan trọng mà bà không thể từ bỏ được. Sau giờ học ở trường, về nhà, bà mẹ Trương Lan bắt các cậu con trai phải dành ra hai tiếng mỗi ngày để luyện viết chữ tiếng Trung, và thời khóa biểu này luôn được bà thực hiện một cách nghiêm ngặt.

7427-yeutrevn-ket-hon.jpg

Con trai bà đã kết hôn với diễn viên Từ Hy Viên

Dạy con hiểu về ý nghĩa cuộc sống

Khi hai cậu con trai lớn hơn một chút, điều bà quan tâm nhất là làm sao giúp con hiểu được việc mình được sinh ra và sống trên cõi đời này là hết sức có ý nghĩa. Và mỗi con người đều cần làm cái gì đó để cuộc sống của mình trở nên có ích.

Bà cho rằng, chỉ cần hiểu được điều đó, thì việc đứa trẻ sinh ra trong một gia đình giàu khó hay nghèo khổ, thuận lợi hay khó khăn không thể làm ảnh hưởng đến ý chí phấn đấu của chúng.

Luôn tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau

Một cách khéo léo, bà cũng tạo lập nên một mối quan hệ rất thành công giữa chồng và hai con trai. Bà cho biết, chồng và các con có một "Hội đọc sách" vào mỗi buổi tối, nơi "ba người đàn ông" có thể cùng đọc sách và chia sẻ với nhau những suy nghĩ xung quanh sách vở hay cuộc sống thường nhật.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI