3 vi chất cực tốt cho não bộ trẻ và cách bổ sung đúng cách mẹ phải biết

Theo các bác sĩ, việc bổ sung vi chất vô cùng quan trọng đối với trẻ vì nó không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tăng cường phát triển não bộ. Đó là những vi chất nào và bổ sung như thế nào mới đúng?

banner ads

1. Omega3

ca hoi
Cá hồi giàu omega3

Để phát triển trí tuệ của trẻ, cha mẹ đừng quên bổ sung omega3. Omega3 là vi chất được coi là nền tảng để não bộ phát triển tối đa. Omega3 chính là tiền vi chất tổng hợp lên DHA và EPA giúp hình thành đủ lượng DHA hiện diện trên vỏ não, giúp hoàn thiện các nơron thần kinh và trung khu thần kinh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ từ 8 - 9 tuổi, bổ sung omega3 đầy đủ có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm so với những trẻ phát triển hệ thần kinh thấp và không được bổ sung omega3.

Bao nhiêu lượng omega3 mỗi ngày là đủ cho trẻ? Các bác sĩ cho biết, mỗi ngày không quá 3g sẽ giúp trẻ hoàn thiện não bộ và làm tăng trí nhớ, tăng khả năng tư duy.

Một số thực phẩm giàu omega3 tự nhiên mẹ nên thường xuyên cho trẻ ăn như: cá hồi, dầu hạt cải, dầu đậu nành, quả óc chó, các sản phẩm từ đậu nành, rau có màu xanh đậm...

2. Vitamin B

vitamin b
Nhóm thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho não bộ trẻ

Vitamin B được coi là năng lượng vàng cho trí não. Vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho tế bào. Trong đó, các nhóm vitamin B tham gia tích cực vào hoạt động hệ thần kinh.

Các loại vitamin B1, B2, B6, B12 được coi là vi chất quan trọng trong việc phát triển trí não trẻ, giúp tăng khả năng dẫn truyền xung thần kinh. Theo đó, Vitamin B1 mang nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tế bào não và đảm bảo, bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương; vitamin B12 giúp điều hòa hệ thần kinh và hình thành tế bào hồng cầu; vitamin B2, B6 giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng cho các tế bào và não bộ; vitamin B9 ngăn ngừa ống dị tật thần kinh trong quá trình hình thành não bộ ở trẻ.

Một số thực phẩm giàu các loại vitamin B như: hạt điều, quả óc chó, chuối, hạnh nhân, bơ, yến mạch, cà chua, măng tây, quả bí, rau dền, khoai lang, đậu xanh, đậu phộng...

3. Bổ sung DHA

long do trung
DHA có nhiều trong lòng đỏ trứng gà

DHA là axit béo không no mạch dài có 22 carbon và 6 nối đôi. Đây là thành phần chính tạo nên não bộ của con người, chiếm khoảng 15 - 20% và chiếm 50 - 60% cấu tạo võng mạc của mắt. Riêng với trẻ nhỏ, DHA giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa nguy cơ giảm trí nhớ khi học tập.

Bổ sung DHA không chỉ bổ sung khi trẻ chào đời, ngay khi còn ở giai đoạn bào thai, trẻ đã cần được bổ sung DHA thông qua mẹ và đến khi chào đời, trẻ cần được bổ sung đến 9 tuổi.

Hàm lượng DHA bao nhiêu là đủ?

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi cung cấp một lượng DHA thích hợp. Theo đó, từ 1 - 8 tuổi trẻ cần 70 - 100 mg DHA/ngày, với trẻ dưới 12 tháng tuổi cần 17 mg/100 Kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu.

Đối với bà mẹ mang thai, nên bổ sung tối thiểu 200mg DHA/ngày để cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể mẹ và con.

Các thực phẩm giàu DHA như: cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng, dầu oliu, thịt gà, các loại hạt như đậu phộng, quả óc chó, hạnh nhân...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI