3 mối nguy hại từ việc sinh con muộn

Sự phổ biến của tuổi kết hôn muộn hơn hay các áp lực về kinh tế khiến nhiều gia đình sinh con đầu lòng khi đã bước qua tuổi băm. Tuy nhiên, sinh con muộn lại tiềm ẩn những nguy cơ mà khó có thể lường trước được.

banner ads

1. Con bị dị tật

Phụ nữ càng lớn tuổi tỉ lệ thụ thai càng thấp, đặc biệt là từ sau tuổi 35. Sau độ tuổi này khung chậu trở nên xơ cứng hơn, độ giãn nở kém đi, do đó việc sinh nở thường gặp nhiều rủi ro hơn.

Hơn nữa, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng trong độ tuổi này của phụ nữ cũng không đảm bảo cho việc mang thai và hình thành nên một thai nhi khỏe mạnh.

Nếu mẹ sinh con muộn thì có thể phải đối mặt với các chứng như: khó sinh, sinh non, thai lưu, tiền sản giật…Không chỉ vậy con có thể bị mắc bệnh Down cao hơn khi mẹ đã cao tuổi.

2. Con dễ mắc nhiều chứng rối loạn

4909-dau-hieu-tre-bi-tu-ky-2.jpg

Cha mẹ lớn tuổi sinh con ra có thể mắc hội chứng tự kỷ

Một số hội chứng như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, muốn tự tử...thường bắt gặp ở các trẻ có cha lớn tuổi.

Những nghiên cứu chuyên môn cho rằng các hội chứng trên do đột biến tinh trùng gây nên. Ở những người bố có niên kỷ cao hơn thì nguy cơ đột biến tinh trùng cũng lớn hơn. Không chỉ vậy những đứa trẻ có mẹ lớn tuổi cũng thường kém thông minh trong học tập và tiếp thu so với các đứa trẻ có bố trẻ.

Riêng với những người bố có tuổi trên 50 tuổi thì con có nguy cơ mắc chứng sọ mặt cao gấp 10 lần so với những ông bố trẻ dưới 30 tuổi.

3. Con dễ lệch lạc giới tính

4520-lech-lac-gioi.jpg

Con trai thích chơi búp bê là một biểu hiện lệch lạc giới tính.

Không được chuẩn bị tốt về cả mặt tâm lý và sức khỏe cho việc sinh và nuôi con là những điều mà các ông bố lớn tuổi bị mắc phải. Tuổi tác làm cho họ khó tính và có thường khó tha thứ cho sự nghịch ngợm của trẻ. Những người lớn tuổi cảm xúc cũng ít được bộc lộ, vì vậy họ có vẻ như luôn tỏ ra nghiêm khắc với con. Do đó trẻ thường sợ bố và gần gũi mẹ nên dễ có khuynh hướng lệch lạc giới tính.

Một số lưu ý đối với bố mẹ lớn tuổi khi sinh con:

- Mức cholesterol và huyết áp cần được kiểm tra để bảo đảm sức khỏe chung và sức khỏe tim mạch của bạn đều ổn.

- Bạn cũng cần tầm soát các bệnh như HIV, viêm gan, men gan, đường huyết, mỡ nhiễm máu…Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra cả nhiễm sắc thể và gen cũng như chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng.

- Hơn nữa bạn cũng nên tầm soát các bệnh tiềm ẩn có tính di truyền để phòng tránh.

- Cả bố và mẹ nên bổ sung dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe và hạn chế các chất kích thích để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe để mang thai và sinh con.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI