3 cách giúp con trẻ có thói quen đội mũ bảo hiểm khi ra đường

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên nếu không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000đ. Quan trọng hơn, đội mũ bảo hiểm còn giúp bảo vệ an toàn và hình thành cho trẻ thói quen tốt khi tham gia giao thông.

banner ads

Để giúp trẻ hình thành thói quen phải đội mũ bảo hiểm khi ra đường, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng những cách dưới đây.

Giải thích cho trẻ hiểu lý do vì sao nên đội mũ bảo hiểm

18176-2.jpg

Hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao cần phải đội mũ bảo hiểm khi ra đường

Trẻ nhỏ thường khó làm theo điều gì nếu trẻ không hiểu vì sao nên làm việc đó. Tương tự, để dạy cho trẻ thói quen đội mũ bảo hiểm, ba mẹ nên giải thích tác dụng của việc này như: Con đội mũ bảo hiểm sẽ là đứa trẻ ngon, gương mẫu, biết tuân theo luật an toàn giao thông, không bị các chú cảnh sát “ghét” hay phạt. Nếu con đội mũ bảo hiểm, các bạn của con cũng sẽ có ý thức này. Đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ phần đầu khi chẳng may xảy ra va chạm…

Ba mẹ có thể tìm những clip hay chỉ cho bé những băng rôn có hình ảnh giải thích về những tác hại khi không đội mũ bảo hiểm để trẻ dễ hình dung hơn.

Ba mẹ làm gương

Trẻ nhỏ thường bắt chước những hành động, thói quen của ba mẹ. Vì vậy, để hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi ra đường, ba mẹ phải làm gương cho con. Dù là đi đoạn đường ngắn hay dài, ba mẹ đều nên đội mũ bảo hiểm mỗi khi đi xe máy.

Làm cho trẻ yêu thích chiếc mũ bảo hiểm

18177-3.jpg

Chọn cho trẻ chiếc mũ bảo hiểm trẻ yêu thích

Ngoài việc chọn cho trẻ mũ bảo hiểm chất lượng, ba mẹ có thể cho bé chọn màu sắc, hình dáng mà con thích, tất nhiên nằm trong giới hạn cho phép. Nếu bé thích dán các hình như siêu nhân, búp bê lên mũ, ba mẹ có thể linh hoạt chiều trẻ.

Khi đó, nên khéo léo nhắc nhở bé “Con có mũ bảo hiểm xinh, đáng yêu quá nên con phải thường xuyên đội mũ khi ra đường nha con”. Tin chắc rằng, khi đã mê tít chiếc mũ bảo hiểm, trẻ sẽ nhớ việc đội mũ khi đi xe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI