2 nguyên tắc vàng về dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 2 tuổi

(Yeutre.vn) Sau 1 tuổi, bé bắt đầu ăn uống cũng như vận động, đi lại nhiều hơn, do vậy, các mẹ cần chú ý cho con ăn uống một cách phù hợp và đầy đủ nhất để đáp ứng tốt nhu cầu của cơ thể.

9350-tre-an-uong-du-chat.jpg

Trẻ cần ăn uống đầy đủ chất để phát triển toàn diện

Năng lượng “đo ni đóng giày”

Ở tuổi này, trẻ cần khoảng 110 calo/kg cân nặng/ngày. Theo đó, ví dụ với trẻ nặng 9 - 13 kg thì cần khoảng 990 - 1.300 kcal/ngày. Trong đó, tỷ lệ giữa các thành phần sinh nǎng lượng lần lượt là: Đạm 15%, béo 20% và đường bột 65%.

Để biết năng lượng của những thức ăn dành cho bé, các mẹ có thể ước tính như sau: 1gram glucid (đường bột) hay 1gram protein (chất đạm) cho 4 kcal/gram, 1gram lipid (chất béo) cho 9 kcal/gram... Do vậy, khi chọn mua thức ăn cho con, mẹ nên chú ý đến lượng chất đạm, béo, đường thường được ghi trên nhãn mác sản phẩm. Bởi việc cho trẻ ăn thiếu hoặc thừa so với nhu cầu hằng ngày của trẻ đều không tốt dễ khiến trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

4493-alotinvn1404359996dieu-quan-trong-me-can-biet-khi-nem-daumo-cho-be-an.jpg

Việc cho trẻ ăn thiếu hoặc thừa với nhu cầu hằng ngày sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì.

2 nguyên tắc vàng

Bé 1-2 tuổi luôn cần một chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để giúp cơ thể và trí não phát triển tốt. Theo đó, các mẹ cần lưu ý:

- Đảm bảo cho bé đủ 3 bữa ăn chính với 4 nhóm chất gồm bột đường (cơm, cháo, nui..), đạm (ăn cả cái, thịt, cá, tôm, trứng…), chất béo (dầu ăn, mỡ cá…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, trái cây…). Nên lưu ý nhóm chất béo lành tính cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

4494-cho-rau.jpg

Ngoài tinh bột, chất đạm, chất béo mẹ cũng nên đảm bảo thực đơn của trẻ có nhiều rau xanh và trái cây.

- Cung cấp đủ từ 600-800ml sữa (sữa mẹ, sữa bột, sữa tươi, chế phẩm từ sữa…) vì đây vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bé. Mẹ nên cho bé ăn thêm trái cây chín, uống nước hoa quả cho các bữa phụ.

Chế biến phù hợp

- Cháo:Cách thuận tiện nhất là nấu 1 nồi cháo trắng, sau đó múc đủ lượng cháo cần cho mỗi bữa ăn cho vào xoong rồi cho thêm thịt, cá, rau, củ… để nấu cho bé. Lưu ý, mẹ nên cho thêm dầu mè, ô liu vào cháo để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

- Súp:Có nhiều gợi ý cho mẹ như súp cua-trứng, đậu xanh-thịt-bí đỏ, củ cải-nấm hương-đậu Hà Lan, thịt bò-cà chua, trứng cút-nấm hương… Sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn có màu sắc bắt mắt, thu hút bé.

Yeutre.vn

Những điều lưu ý khác:

- Cho bé ăn đa dạng thực phẩm, đổi món, cách chế biến để bé không bị thiếu chất, bị ngán, làm biếng ăn.

- Cho bé ăn thêm các chế phẩm từ sữa, bánh, trái cây…

- Không nên cho bé ăn vặt, bánh, snack… trước bữa ăn chính từ 1,5 - 2 tiếng để tránh bé có cảm giác no, không muốn ăn.

- Trong bữa ăn của bé cần tạo không khí vui vẻ, thoải mái.

- Nên hạn chế ép trẻ phải ăn hết lượng bột, cháo mà mẹ mong muốn, thay vào đó có thể cho trẻ uống thêm sữa, ăn các chế phẩm từ sữa, món ăn nhẹ khác để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI