1. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà
1.1 Nguyên liệu
- 200g gạo trắng
- 100g ức gà
- 10 nấm hương
- 1 cây xà lách (không bắt buộc)
- Rau thơm (không bắt buộc), gừng tươi
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
1.2 Cách nấu
- Bước 1 : Gạo đem vo kĩ, nhặt hết các vỏ trấu, sạn nếu có. Tiến hành ngâm gạo tầm 10-30 phút để nấu cháo nhanh nhừ. Tùy thuộc vào việc bạn có thời gian hay không thì ngâm gạo cho phù hợp. Nếu chỉ ngâm ít phút, bạn có thể dùng nước ấm, độ mềm nhanh.
- Bước 2 : Nấm hương đem ngâm với nước nóng, khi nở ra bạn đem rửa lại với nước sạch và thái thành từng sợi nhỏ. Phần rau xà lách đem cắt gốc, cũng thái thành sợi nhỏ.
- Bước 3 : Ức gà đem rửa sạch có thể thái nhỏ hoặc băm nhỏ hay xay tùy ý. Đem ướp chút muối, bột ngô, gừng để ướp 10 phút.
- Bước 4 : Đổ gạo vào nồi, thêm nước rồi bật chế độ nấu. Nếu bạn sử dụng loại nồi nắp rời, thời gian đầu chờ cho sôi bạn có thể đậy nắp nồi, khi sôi,mở hé nắp để cháo không bị trào ra ngoài nhé.
- Bước 5 : Khi thấy cháo sôi bạn cho vào 1 thìa dầu ăn. Tiếp tục nấu thêm ít phút để cho cháo bung hạt.
- Bước 6 : Khi cháo đã bung hạt bạn cho gừng giã dập hoặc thái sợi, cùng thịt gà vào và khuấy đều tay. Nếu là thịt gà sơ chế theo cách xay hay băm, bạn nên khuấy thịt với một chút nước lạnh trước khi đổ vào nồi để thịt gà không bị vón cục. Tiếp theo bạn cho nấm hương. Nấu thêm ít phút cho thịt gà cùng nấm hương chín và cháo thật nhừ. Thời gian nấu khoảng 10-15 phút, tùy vào gà bạn băm hay xay to hay nhỏ và nhiều hay ít (so với bảng nguyên liệu gợi ý ở trên). Nêm nếm gia vị cho món cháo sao cho vừa ăn.
- Bước 7 : Khi thịt gà chín, bạn chuyển qua chế độ hâm nóng, nếu dùng rau xà lách, lúc này bạn hãy cho rau xà lách thái nhỏ vào, tầm 1-2 phút là rút điện.
- Bước 8 : Múc cháo ra bát, thêm tí rau thơm, tiêu, dọn kèm chén mắm mặn để ai thích đậm đà hơn thì có thể cho thêm. Thưởng thức cháo khi còn nóng.
Cháo gà thông thường nấu cũng khá nhanh và dễ ăn. Vào mùa nóng , chúng ta thường trải qua những ngày rất chán ăn và ăn không cảm thấy ngon miệng. Với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện này, chị em có thể nấu cháo gà cho bữa sáng khá nhanh, không mất công chuẩn bị lắm, vì nguyên liệu trừ thịt ức gà, chúng ta đều có thể linh động chọn lựa. Một điều dễ chịu khác là món cháo gà nấu theo cách này cả nhà đều dùng được, kể cả khi nhà bạn có trẻ con. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bữa sáng cách rách cho cả nhà, chỉ cần 1 nồi cháo là đủ cho mọi người.
2. Cách nấu cháo bằng nồi cơm với thịt ba chỉ
2.1 Nguyên liệu
- 100g gạo trắng
- 100g thịt ba chỉ
- 4 tai nấm hương
- 1 cây xà lách (không bắt buộc hoặc bạn có thể thay bằng giá)
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Rau húng, mùi (không bắt buộc), hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm
2.2 Cách nấu
- Bước 1 : Gạo đem vo kĩ, nhặt hết phần trấu và sạn, sau đó đem ngâm nước tầm 10-30 phút, tùy thời gian bạn có. Nếu không có nhiều thời gian để ngâm, bạn có thể ngâm ít phút bằng nước ấm.
- Bước 2 : Thịt ba chỉ đem rửa sạch, băm nhỏ ra và ướp với chút muối, bột nêm. Thời gian ướp tùy bạn linh động.
- Bước 3 : Nấm hương đem ngâm nước nóng, cắt bỏ phần chân và thái sợi. Xà lách rửa sạch, thái nhỏ. Nếu dùng giá thay xà lách, bạn chỉ cần nhặt cọng giá hư, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 4 : Gừng gọt vỏ, đập dập. Phần hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm hoặc thái mỏng đều được. Rau thơm nếu có nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
- Bước 5 : Bỏ gạo vào nồi, phần nước nên đổ gấp 3 phần gạo. Thêm tí dầu ăn, muối và bật nút nấu, khi thấy cháo sôi chuyển sang hâm nóng để cháo chín nhừ. Tùy từng loại nồi cơm điện bạn dùng, nếu là nồi có nắp rời, bạn vẫn có thể để nút nấu, mở vung khi nấu sôi để cháo khỏi trào ra ngoài. Chỉ đậy vung khi bật qua nút hâm nóng nếu muốn cháo nhừ hơn.
- Bước 6 : Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn khi nóng cho hành vào phi thơm, cho nấm và thịt băm vào xào rồi cho vào cháo. Khuấy đều và đậy kín nắp tầm 7-10 phút cho thịt chín kỹ, nêm nếm gia vị, thêm gừng, hành lá, tiêu vừa ăn, rút phích điện.
- Bước 7 : Múc cháo ra chén ăn kèm với rau thơm, xà lách hoặc giá đỗ trụng sơ tùy theo ý thích của gia đình.
3. Lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện
- Từng loại nồi cơm điện sẽ có công suất nấu khác nhau, nên thời gian nấu có thể là 20 phút, hoặc có thể dài tùy loại nồi.
- Tùy việc lựa chon nguyên liệu bạn nấu cháo với chỉ nấm, cá, gà hay thịt heo, thịt bò...cũng như tùy vào cách sơ chế cắt miếng, băm hay xay nhuyễn; mà điều chỉnh thời gian nấu cho hợp lí.
- Nếu bạn muốn nấu cháo từ tối trước để sáng mai ăn thì bạn có thể nấu cháo trắng trước để nguội rồi cắt ngăn mát tủ lạnh. Sơ chế nguyên liệu nấu cùng cất sẵn, và sáng hôm sau, bạn chế thêm ít nước vào cháo để tầm 15 phút, trong thời gian hâm lại cháo, bạn nấu các nguyên liệu khác để cho vào cháo là ta đã có một chén cháo nóng hổi thơm ngon để thưởng thức.
- Khi nấu cháo sử dụng nồi cơm điện, nếu bạn thấy hơi nước thoát ra nhiều thì bạn chuyển qua chế độ hâm nóng để gạo chín từ từ và không bị trào ra ngoài.
Nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản quá đúng không các bạn. Cách này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, cũng như rảnh bếp để chế biến các món khác, trường hợp bạn còn phải tranh thủ làm thêm bữa trưa sẵn cho cả nhà, trong khi vẫn muốn ăn sáng với món cháo. Những ngày nóng, việc chuẩn bị bữa sáng đôi khi thường hay làm khó chị em nội trợ, vì ai cũng ngán ăn, sợ các món khô, nên chẳng biết chế biến món gì. Lúc này, cháo sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời vì dễ ăn, dễ làm, dễ chọn nguyên liệu để nấu cùng và không mất nhiều thời gian như chúng ta nghĩ. Yeutre.vn hy vọng bạn sẽ chuẩn bị được các bữa sáng ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà vào mùa nóng này với nhiều món cháo ngon nấu bằng nồi cơm điện thật tiện lợi nhé.
Phương Lê tổng hợp