13 điều vợ chồng cần bàn thảo với nhau trước khi có con

Quyết định cùng nhau xây dựng một gia đình không giống như một kịch bản đã lên sẵn. Tuy nhiên, nếu đã thống nhất được với nhau một vài điều trước khi có con, vợ chồng bạn sẽ có được những sự chuẩn bị nhất định để sẵn sàng đón nhận tất cả những bất ngờ khác mà cuộc sống mang lại.

banner ads

Dưới đây là vấn đề ưu tiêu mà vợ chồng bạn cần phải bàn thảo với nhau trước khi muốn có em bé:

1. Khi một trong hai vợ chồng có vấn đề về khả năng thụ thai

38180-vo-chong-2.jpg

Cả hai cần phải chấp nhận sự thật và tìm ra cách giải quyết vấn đề vô sinh

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai vợ chồng bạn đang khao khát có con nhưng lại phát hiện ra rằng một trong hai bạn có vấn đề về sinh sản? Nếu sự thật là vậy, cả hai cần phải chấp nhận sự thật và tìm ra cách giải quyết vấn đề: hoặc là hai bạn sẽ tìm cách để có con thông qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản, hoặc cả hai sẽ đồng ý nhận con nuôi hay tìm người mang thai hộ. Đó sẽ là những vấn đề bạn cần phải thảo luận.

2. Ai sẽ là người ở bên bạn trong phòng sinh?

Khi sắp lâm bồn, ai sẽ là người bạn muốn ở cạnh nhất? Là chồng hay mẹ ruột? Đây sẽ là câu hỏi bạn cần phải đặt ra dù đến lúc đó sẽ có một đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn hỗ trợ bạn trong mọi việc. Sự hiện diện của người thân trong lúc lâm bồn sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với bạn.

3. Chuẩn bị cho những biến chứng thai kỳ có thể xảy ra

Bạn đã thực sự sẵn sàng để làm tất cả các xét nghiệm trong thai kỳ? Thậm chí có thể chấp nhận kết luận sau cùng của các chẩn đoán dù biết con mình bị rối loạn nhiễm sắc thể hay dị tật bẩm sinh? Hoặc bạn có thể phải chấp nhận đình chỉ thai sớm hơn so với những gì bạn mong ước. Đó sẽ là những câu hỏi khó khăn nhất mà bạn phải có câu trả lời cho chính mình. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc điều ưu tiên để đi đến những quyết định đúng đắn mà không khiến cả hai phải ân hận về sau.

4. Sẽ sinh bao nhiêu đứa trẻ?

38179-vo-chong-1.jpg

Bạn sẽ muốn bao nhiêu đứa trẻ?

Đàn ông thường có xu hướng thích nhiều con cái. Nhưng người vợ của họ có thể trái ngược. Nếu cả hai vợ chồng bạn cũng rơi vào trường hợp tương tự sẽ rất khó để gỡ những nút thắt mâu thuẫn. Chính vì vậy, chuyện có bao nhiêu con tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến những đổ vỡ của cuộc sống hôn nhân.

5. Phân chia nhiệm vụ đồng đều

Đừng chỉ hình dung và ao ước chồng mình xắn tay áo thay tã cho con. Nếu muốn nó thành hiện thực, bạn nên nói ra và trao đổi với chồng mình để cả hai tìm được tiếng nói chung. Bạn cần hiểu sẽ thật bất công nếu mọi khó khăn của việc chăm sóc con nhỏ lại dồn hết lên vai của một người. Trong trường hợp cảm thấy không thể đảm đương được toàn bộ việc chăm sóc em bé, bạn nên hỏi nhờ người thân của hai bên cùng hỗ trợ.

6. Những thách thức gặp phải trong thai kỳ và khi sau sinh

Mang thai sẽ làm bạn cảm thấy nhạy cảm hơn với rất nhiều yếu tố từ mùi vị đến thức ăn và cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Trong khi đó, cơn chuyển dạ lại khiến bạn đau đớn tột cùng. Và bạn phải học cách để chấp nhận mọi thứ. Nhìn chung, bạn sẽ mất đi nhiều điều sau khi sinh em bé nhưng không phải chồng bạn lúc nào cũng hiểu và thương cảm thay cho bạn. Vì vậy điều tốt nhất cần làm trong lúc này là nói với chồng tất cả những gì sẽ xảy ra trong thai kỳ như một cách để chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi mọi chuyện thành hiện thực.

7. Sở thích về giới tính

38181-vo-chong-3.jpg

Bạn sẽ thích con trai hay con gái?

Thử hỏi bản thân xem bạn có sẵn sàng nhảy cẫng lên vui mừng khi mang thai một bé gái? Hay điều đó chỉ thực sự xảy ra khi bạn có con trai? Hãy thôi băn khoăn về những câu hỏi này một khi bạn chắc chắn tình cảm chồng dành cho bạn sẽ không bao giờ thay đổi.

8. Tìm sự hỗ trợ

Ai sẽ ở cạnh để giúp đỡ bạn và em bé sau sinh? Gia đình bạn có sẵn sàng để một ai đó sẽ giúp bạn trong suốt thời gian ở cữ? Đó là những câu hỏi bạn cần phải đặt ra và thảo luận với chồng để tìm kiếm sự giúp đỡ đáng tin tưởng khác. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy tìm cho mình một vú em chăm nom cẩn thận.

9. Cho con theo tôn giáo nào?

Thông thường bố mẹ theo một tôn giáo nào đó sẽ có xu hướng dạy các con của họ tin vào tôn giáo đó. Nếu để xảy ra mâu thuẫn trong quan niệm tôn giáo, nó có thể đe dọa cuộc hôn nhân của bạn. Đó là lý do vì sao bạn nên thống nhất điều này trước khi muốn có con.

10. Ai sẽ là người chăm con?

Ai sẽ là người chăm sóc bé? Bạn, chồng bạn, các vú em, dịch vụ gia đình hoặc nơi trông trẻ? Những lựa chọn này hoàn toàn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn và chồng bạn.

11. Khả năng tài chính

38182-vo-chong-4.jpg

Thiết lập ngân sách và thảo luận về những gì bạn cần mua là điều rất cần thiết nếu bạn muốn sinh em bé

Có một đứa trẻ, chi phí sinh hoạt sẽ đội lên rất nhiều. Vì vậy, thiết lập ngân sách và thảo luận về những gì bạn cần mua là điều rất cần thiết phải làm từ bây giờ. Ngoài ra, cả hai vợ chồng bạn cần thống nhất rõ ràng về cách lựa chọn dịch vụ tư và công trong các trường hợp đưa con đi khám bệnh, tiêm ngừa và học tập. Sự lựa chọn giữa hai điều này sẽ là một sự khác biệt rất lớn.

12. Cách giáo dục con cái

Bạn muốn trở thành kiểu phụ huynh như thế nào, nghiêm khắc hay nhẹ nhàng? Làm thế nào để bạn nuôi dạy con trở thành người tốt và có ích? Bạn đã sẵn sàng để đến các lớp học của con và ngồi đó hàng giờ để biết tình hình học tập của bé ở trường? … Tất cả những câu hỏi này bạn phải có câu trả lời trước khi sẵn sàng để lên chức bố/ mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là những gì bạn có thể chuẩn bị và sự thật vẫn còn ở phía trước.

13. Suy nghĩ về việc chuyển nơi ở mới

Nếu bạn không hài lòng với môi trường sống hiện tại khi có thêm một em bé, bạn sẽ bắt đầu nảy sinh ý tưởng chuyển chỗ ở. Ước muốn này sẽ gắn với những tiện ích đi kèm như công viên, bể bơi, trường học miễn phí…

Tóm lại những vấn đề trên đây được mở ra để các cặp vợ chồng sắp có con dựa vào đó thảo luận và đi đến thống nhất với nhau. Vì khi có con, cuộc sống của cả hai sẽ thay đổi rất nhiều. Thậm chí còn là nguyên nhân của những mâu thuẫn và đổ vỡ không đáng.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI