12 điều thú vị trong giáo dục mầm non ở Nhật Bản

Con người Nhật Bản xưa nay vốn nổi tiếng về lòng trung thực, đoàn kết, bình đẳng… Để được như vậy, Nhật Bản đã chú trọng giáo dục học sinh từ độ tuổi mầm non cho đến khi trưởng thành.

Để thấy được sự khác biệt và thành công trong phương pháp giáo dục của họ, hãy xem 12 điều thú vị trong cách dạy trẻ mầm non của người Nhật dưới đây nhé!

20325-nhat-ban.jpg

Có rất nhiều điều thú vị trong cách giáo dục mầm non Nhật Bản

1. Chú trọng tính thực tiễn

Đối với người Nhật, nếu dạy trẻ yêu thương động vật hay bất kỳ điều gì đó, họ không chỉ dạy bằng lý thuyết rằng: “Các em phải yêu thương động vật” chẳng hạn. Thay vào đó, người Nhật sẽ cho trẻ mầm non tự nuôi và chăm sóc thú nuôi. Thậm chí là nuôi những loài bé nhỏ như giun đất, rùa hoặc lớn hơn là thỏ, mèo… Nhờ đó, tình yêu động vật sẽ được xây dựng dựa trên tính thực tiễn chứ không phải lý thuyết.

2. Chơi nhiều hơn học

Thời gian học của trẻ mầm non ở Nhật Bản rất ít, khoảng 30 phút. Trong 30 phút học, cô sẽ dạy trẻ hát hoặc kể chuyện cho trẻ nghe. Thời gian còn lại trong ngày, trẻ sẽ được cô cho vui chơi thoải mái trong khuôn viên nhà trường. Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn luôn vận động, vui vẻ, không gò bó, phát huy được khả năng sáng tạo và trí thông minh của mình khi tham gia trò chơi cùng bạn bè.

3. Thầy cô xây dựng nhiều trò chơi

20322-tro-choi.jpg

Trẻ được tham gia nhiều trò chơi

Để trẻ có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình, các thầy cô mầm non Nhật Bản luôn cập nhật và xây dựng nhiều trò chơi thực tiễn cho trẻ như xây hầm, đào đất, xích đu, nhào lộn, chơi đàn, búp bê… Trẻ sẽ thỏa thích được lựa chọn trò chơi mình yêu thích, được phát huy sở trường và dần dần bộc lộ năng khiếu của bản thân. Thông qua đó, thầy cô sẽ tư vấn cho cha mẹ về việc định hướng nghề nghiệp của trẻ sau này.

4. Dạy trẻ khả năng chịu đựng

Nếu nhiệt độ ngoài trời là 3-5 độ C thì những đứa trẻ mầm non Nhật Bản vẫn mặc quần sooc ngắn và chạy nhảy nô đùa. Đây chính là cách mà thầy cô Nhật Bản dạy trẻ tính chịu đựng trong một đất nước còn nhiều thiên tai và thời tiết khắc nghiệt.

Rất nhiều phụ huynh ngạc nhiên về cách giáo dục này của các trường mầm non Nhật Bản, tuy nhiên nó đã mang lại những hiệu quả tuyệt vời về tính chịu đựng, cũng như giúp trẻ luôn sức khỏe tốt trong mọi thời tiết.

5. Dạy trẻ tự giác

Trẻ mầm non ở Nhật Bản được dạy tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Khi trẻ chơi đồ chơi xong đều phải cất vào hộp gọn gàng. Nhiều phụ huynh khi gửi con ở trường mầm non Nhật Bản đều tỏ ra ngạc nhiên khi không cần cô nhắc nhở, trẻ cũng tự giác thu dọn đồ chơi nếu đến giờ về.

6. Xây dựng tính ham học ở trẻ

20323-gio-hoc.jpg

Các cô luôn tạo những giờ học vui vẻ cho trẻ

Theo các cô giáo mầm non Nhật Bản, nhắc nhở hay quát mắng trẻ học hành là điều không nên, vì nó chỉ làm cho trẻ thêm ghét chuyện học hơn. Điều quan trọng là phải khởi dậy tính ham học ở trẻ.

Để làm được điều này, các cô thường cho trẻ vui chơi thật thỏa thích đến khi trẻ chán thì thôi. Nhờ đó, với trẻ, việc học là điều gì đó rất mới, rất hấp dẫn và trẻ sẽ tập trung lắng nghe cô dạy. Ngoài ra, các cô mầm non Nhật Bản cũng chỉ dạy trẻ trong 30 phút, khoảng thời gian vừa đủ để trẻ tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán.

7. Dạy trẻ tự lập

Ở trường mầm non Nhật Bản, trẻ thường được thay rất nhiều trang phục trong ngày như trang phục vui chơi, trang phục thể dục, trang phục cho giờ học. Và tất cả việc làm đó đều do trẻ tự làm, không có ai giúp trẻ thay trang phục.

Hoặc, các cô mầm non Nhật Bản thường khuyên bố mẹ hãy để trẻ tự mang túi xách của chúng đi học. Tất cả những điều này đều có ý nghĩa lớn lao trong việc dạy trẻ sống tự lập, thay vì nhờ bố mẹ, thầy cô, trẻ có thể tự làm mọi việc cho chính bản thân mình.

8. Trẻ mầm non tham gia thi đấu và biểu diễn

Điều thú vị trong cách giáo dục mầm non Nhật Bản chính là cho trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn trong hội thi thể thao. Thậm chí, cả những trẻ chưa đầy một tuổi cũng được tham gia. Chúng có thể vừa bò, vừa khóc để về đến đích.

9. Dạy trẻ biết “mỉm cười” và luôn nói “cảm ơn”

20321-mim-cuoi.jpg

Dạy trẻ luôn mỉm cười

Một trong những đức tính nổi bật của người Nhật Bản chính là mỉm cười và cảm ơn. Vì vậy, trẻ nhỏ ở Nhật không chỉ được dạy về tri thức mà còn được dạy về kỹ năng giao tiếp xã hội.

10. Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động

Thay vì ngồi giảng giải những kiến thức xa vời với trẻ, trẻ mầm non Nhật Bản được cho tham gia rất nhiều hoạt động như đi leo núi, thăm động vật, công viên, biểu diễn thể thao, làm bánh… Tất cả những điều đó đều nâng cao khả năng hiểu biết và tính vận động ở trẻ.

11. Một giáo viên với 30 học sinh

Rất nhiều bà mẹ Việt than vãn về việc chăm sóc con cái, dù chỉ có một đứa. Nhưng ở trường mầm non Nhật Bản, môt giáo viên có thể quản lý tới 30 trẻ nhỏ và làm việc cực kỳ khoa học, quy củ. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và nể phục về khả năng phi thường mà giáo viên mầm non Nhật đã làm.

12. Ảnh hưởng Phật giáo sâu rộng

Nhật Bản có rất nhiều chùa chiền và tín ngưỡng đạo Phật rất cao. Tín ngưỡng này cũng ảnh hưởng lớn trong các trường mầm non. Vào các ngày lễ, các cô thường cho trẻ đi các đền chùa; tham gia các hoạt động ngày lễ Phật Đản; đứng trước Phật đều biết cúi đầu... Điều này có ý nghĩa lớn lao trong việc giáo dục nhân cách ở trẻ, giúp trẻ biết yêu thương và sớm hình thành nhân cách cao đẹp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI