11 dấu hiệu nhận biết song thai

Mang song thai là quà tặng diệu kỳ mà cuộc sống mang đến cho những người mẹ may mắn. Vậy, làm thế nào để nhận biết mình có đang mang song thai hay không, dưới đây là 11 dấu hiệu nhận biết của song thai dành cho mẹ.

Nồng độ HCG cao

Các bác sỹ cho biết, những người mang song thai thường có nồng độ HCG cao hơn mức trung bình, thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Thông qua tim thai

Ở tháng thứ 3 của thai kỳ, các bác sỹ sẽ tiến hành đo nhịp tim thai nếu phát hiện có hai nhịp tim khác nhau đồng nghĩa với việc bạn đang mang thai đôi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Tăng cân quá nhanh

Phụ nữ mang thai việc tăng cân là điều bình thường, tuy nhiên nếu bạn bị tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn, loại trừ các yếu tố do sức khỏe thì đây có thể dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai đôi.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách phỏng đoán mà thôi. Muốn biết liệu mình có đang mang song thai hay không, cần phải thông qua khám sản mới có kết quả chính xác được.

Ốm nghén nặng

Mẹ dễ kiệt sức do ốm nghén nặng khi mang song thai.

Có khoảng 15% phụ nữ mang thai đôi bị ốm nghén nặng và vô cùng nhạy cảm với một số thực phẩm như các loại thịt, hải sản, cà phê và trà. Nhiều người do không ăn uống được nên không đủ dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng hai thai nhi, dễ bị kiệt sức và em bé không phát triển khỏe mạnh.

Em bé vận động nhiều và sớm trong bụng mẹ

Thông thường, vào tuần thứ 15 -16, thai nhi mới bắt đầu có những chuyển động trong bụng mẹ. Tuy nhiên với những bà mẹ mang song thai, sẽ nhận thấy con chuyện động nhiều và sớm trước 15 tuần tuổi. Biểu hiện là những cơn co bóp tử cung, cảm giác em bé đạp xảy ra thường xuyên mỗi ngày.

Số đo vòng bụng lớn hơn tuổi thai

Vòng bụng lớn hơn nhiều so với tuổi thai là dấu hiệu của song thai.

Khi đo chiều dài vòng bụng. Nếu vòng bụng lớn hơn nhiều so với tuổi thai thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai đôi.

Khó thở

Mang song thai, khiến tim của người mẹ phải hoạt động nhiều hơn, đập nhanh và mạnh hơn do phải cung cấp một lượng máu lớn cho tử cung và oxy bão hòa trong máu. Vì thế, mẹ mang song thai thường cảm thấy đau tức ngực và khó thở hơn những bà mẹ mang thai bình thường.

Đi tiểu liên tục

Hai bào thai trong bụng chiếm hết phần đa bụng của mẹ, gây sức ép nặng nề lên bàng quang dẫn đến đi tiểu nhiều lần, thậm chí ở cả những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Siêu âm

Siêu âm là phương cách tốt nhất để nhận biết song thai.

Siêu âm là phương cách tốt nhất để nhận biết liệu bạn có đang mang thai đôi hay không? Nếu hình ảnh siêu âm phản chiếu có hai túi ối nằm cạnh nhau thì có nghĩa là bạn đã có hai em bé trong bụng.

Thông qua xét nghiệm máu

Vào tháng thứ 6 của thai kỳ, các bác sỹ sẽ làm xét nghiệm máu hay còn gọi là kiểm tra huyết thanh thai phụ, để phát hiện các dị tật bẩm sinh, thông qua đó có thể biết được bạn có đang mang thai đôi hay không.

Do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có tiền sử mang thai đôi bạn, hay bạn đã từng mang song thai trước đó thì khả năng mang song thai của bạn là rất cao. Nhưng đặc biệt lưu ý, bạn không được tự tiện chẩn đoán mà cần thông qua kiểm tra từ bác sỹ để có được kết quả chính xác nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI