10 nỗi lo điển hình của những người làm mẹ

Một khi đã làm mẹ bạn sẽ hiểu rằng chẳng bao giờ hết lo lắng cho các con. Có những cái lo rất đáng lo và cũng có những nỗi lo tưởng chừng như chẳng đáng nhưng vẫn cứ phập phồng lo sợ.

banner ads

1. Con hắt hơi, ho đêm

26779-lo-so-1.jpg

Chỉ thấy con nhạy mũi hắt hơi hoặc hục hặc ho vài cái vào ban đêm là một nỗi một nỗi lo sợ vô hình lại tràn đến trong mẹ.

Chỉ thấy con nhạy mũi hắt hơi hoặc hục hặc ho vài cái vào ban đêm là một nỗi một nỗi lo sợ vô hình lại tràn đến trong mẹ. Mẹ bắt đầu nghĩ đến việc sắp xếp thời gian và công việc để cho con đến bác sĩ hoặc hỏi bà xem nên chưng tắc mật ong hay cho con uống nước gừng. Quả thật, những nỗi lo như thế này dù không phải lần đầu nhưng bao giờ cũng đều chung một cảm giác bất an.

2. Bỉm con phải thay liên tục

Con thay bỉm nhiều là tốt nhưng nếu nhiều quá lại là một dấu hiệu cho biết sức khỏe bé đang không ổn. Nếu chưa từng làm mẹ, bạn sẽ không hiểu được cảm giác đứng ngồi không yên khi con cứ đôi ba tiếng lại thấy con đi “ị” một lần. Và thực sự “sốt vó” lên được nếu bé lại nằm choài ra như mất hết sinh lực.

3. Bé “ị” hoặc tè nơi công cộng

Cùng liên quan đến chuyện tiêu tiểu của bé nhưng lần này lại là những sự cố. Nếu đã từng phải lau nước tiểu cho con hoặc phải dọn đồ “ị” của con ở những nơi công cộng, hẳn bạn sẽ hiểu cảm giác của một người mẹ trong trạng huống tương tự. Điều này thực sự khiến mẹ xấu hổ nếu đó là lần mẹ đểnh đoảng quên mang bỉm cho bé hay trùng hợp mang phải đồ sáng màu khi bế bé.

4. Sợ con gặp tai nạn

26780-lo-so-2.jpg

Trong lúc ăn trẻ cũng có thể gặp tai nạn như nghẹn, hóc.

Mắc nghẹn, sặc sữa, hóc dị vật hay té ngã… là những tai nạn luôn trực chờ khi các con còn quá bé. Và đó chắc chắn không phải là nỗi sợ của riêng bất kỳ một người mẹ nào.

5. Lo sợ con cái không theo mình

Một lúc nào đó, người làm mẹ sẽ ngồi vẩn vơ nhìn đứa con quấn quýt bên mình mà vẫn lo sợ về 10 năm, 20 năm sau khi bé lớn khôn. Ấy chính là nỗi lo khi con bắt đầu rời xa mẹ và tự do làm điều mình muốn.

6. Lo sợ những cám dỗ bên ngoài

Thời chiến, bố mẹ sợ đạn lạc, sợ cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Nhưng bây giờ những nỗi sợ trực chờ từ các vấn nạn xã hội còn đáng sợ hơn nhiều khi nó có thể xâm chiếm và hình thành nhân cách méo mó trong con. Biết bao bố mẹ vẫn ngày ngày sợ con bị bạo lực nơi học đường, sợ con yêu đương và quan hệ quá sớm, sợ con vướng vào các tệ nạn… Và có lẽ vì vậy, bố mẹ ngày nay càng phải xây cho con một nền tảng vững chắc hơn nữa về đạo đức, kiến thức để có thể đặt niềm tin vào đứa con mình đã sinh và nuôi dưỡng.

7. Nỗi lo về an toàn thực phẩm

Nhìn những đứa trẻ dậy thì sớm do chất tăng trưởng, bị ngộ độc do thực phẩm hay ngày ngày tích lũy dần các chất độc hại gây ung thư trong mình thì không bố mẹ nào có thể đủ ung dung cho con tha hồ ăn các món ngon được bày bán hoặc thậm chí cả những thức ăn tự tay mẹ mua về chế biến.

8. Nỗi lo sợ về những người lạ nguy hiểm

26778-lo-so-3.jpg

Trẻ không biết phân biệt người lạ cũng là điều đáng lo ngại.

Những vụ trẻ con mất tích luôn khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng cho sự an nguy của con mình. Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên để bảo vệ con 24/24h. Vì thế, tốt nhất hãy để bé được học những bài học về kỹ năng sống cơ bản khi tiếp xúc với người lạ để tự bảo vệ chính mình.

9. Sợ con sẽ thấy những nỗi sợ của mình

Mẹ hay bố cũng đều có những nỗi sợ của mình. Và điều đáng sợ hơn khi để bé nhìn thấy những nỗi sợ ấy. Vì thế, mẹ chỉ còn biết học cách vượt qua sợ hãi để sẵn sàng làm chỗ dựa cho con.

10. Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Mỗi khi trẻ ra đường, mẹ lại bồn chồn không yên. Ngay cả khi mẹ là người đưa đón bé cũng luôn cảm thấy lo lắng.

Còn nhiều những nỗi lo lắng khác mà chỉ có những người làm cha, làm mẹ mới có thể hiểu hết và chỉ khi trải qua từng giai đoạn khác nhau bạn mới có thể hiểu được. Nhưng tin rằng, chúng sẽ không bao giờ khiến mẹ phải chùn bước vì khi đã có con người mẹ nào cũng hiểu rằng mình đủ sức mạnh để làm được tất cả mọi việc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI