10 điều cấm kỵ khi cho trẻ uống thuốc ba mẹ cần ghi nhớ

Do sức đề kháng của trẻ còn chưa hoàn thiện nên dễ bị mắc bệnh. Việc dùng thuốc điều trị là cần thiết. Tuy nhiên có những điều cấm kỵ sau mà cha mẹ nên lưu ý để sử dụng thuốc an toàn cho con.

banner ads

9152-yeutrevn-tre-bi-sot.jpg

Nên đưa trẻ đi bác sĩ khi bị bệnh

1. Tự chẩn đoán bệnh

Việc tự chẩn đoán bệnh và đi mua thuốc cho con uống là thói quen phổ biến của nhiều gia đình tại Việt Nam. Điều này rất nguy hiểm vì bé có thể bị mắc những bệnh nguy hiểm mà cha mẹ không biết được nếu chỉ dựa vào những triệu chứng bề ngoài và không có chuyên môn. Vì vậy, khi bé bị đau, nhất là bé dưới 1 tuổi thì cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ.

2. Để thuốc trong tầm với của trẻ

Lưu ý trên hầu hết các loại thuốc đều nhắc nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em. Điều này nhằm ngăn ngừa tình trạng bé không biết và uống thuốc, dẫn đến bị ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Pha thuốc không theo hướng dẫn

Một số cha mẹ vì sốt ruột cho con hết bệnh nên thay vì cho con uống thuốc đúng với liều lượng bác sĩ cho thì lại cho uống nhiều hơn.

Một số cha mẹ thì vì thương con uống thuốc đắng nên pha thuốc với sữa hay nước trái cây để cho con uống.

9151-be2.jpg

Không nên pha nước hoa quả vào thuốc cho trẻ uống

Tuy nhiên những cách uống thuốc không theo hướng dẫn trên có thể khiến cho thuốc mất tác dụng thậm chí còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

4. Điều trị Đông – Tây kết hợp

Việc điều trị thiếu khoa học bằng cách kết hợp cả hai loại thuốc Đông y và Tây y cùng một lúc có thể khiến cho thành phần thuốc bài trừ lẫn nhau và không phát huy được tác dụng chữa bệnh.

Vì vậy, nếu cha mẹ đang điều trị cho con theo hướng nào thì nên kiên trì điều trị theo hướng ấy. Nếu có bất cứ sự thay đổi nào thì cũng nên có ý kiến chuyên môn của y bác sĩ.

5. Không hiểu rõ thành phần có trong thuốc

Các hiệu thuốc tây đôi khi không đủ chuyên môn để chữa trị đúng đắn căn bệnh mà trẻ đang mắc phải. Vì vậy, tự chẩn đoán bệnh và bốc thuốc sẽ dễ dẫn đến việc mua thuốc sai vì không am hiểu được dược tính của thuốc. Hoặc là thuốc không đủ trị dứt bệnh hoặc là thuốc quá liều gây ngộ độc cho bé. Cách an toàn nhất vẫn là bạn nên đi khám để được bác sĩ kê toa và đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng.

6. Sử dụng toa thuốc cũ

Mỗi lần phát bệnh có thể có những triệu chứng giống nhau nhưng còn tùy vào bệnh nặng nhẹ sẽ khác nhau nên việc sử dụng đơn thuốc cũ là khá nguy hiểm. Thậm chí, một số bệnh khác nhau cũng có một số biểu hiện giống nhau mà không có chuyên môn sẽ khó phân biệt được. Vì vậy không nên sử dụng đơn thuốc cũ cho bệnh mới.

7. Sử dụng loại thuốc không thích hợp cho trẻ

Hướng dẫn sử dụng thuốc luôn phân loại thuốc dành cho trẻ em và cho người lớn. Nếu mẹ không chú ý đến điều này có thể khiến trẻ gặp những tổn thương khi dùng thuốc không thích hợp.

3113-cam-ky-uong-thuoc-2.jpg

Nên sử dụng đúng thuốc dành cho trẻ

8. Thời điểm dùng thuốc không đúng

Việc dùng thuốc không đúng thời điểm có thể khiến cho bệnh của bé không dứt và tái đi tái lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có một số loại thuốc dùng khi có bệnh, nhưng một số loại khác thì phải dùng luôn cả sau khi khỏi bệnh một thời gian… Do đó, tùy vào bệnh trạng và từng loại thuốc mà mẹ nên cho trẻ uống thuốc phù hợp.

9. Nhớ lịch uống thuốc cho con

Một số cha mẹ bị quên nên tiếp tục cho con uống thuốc dù đã uống trước đó rồi. Việc nay gây ra ngộ độc thuốc, có thể nguy hại đến tính mạng của bé.

Một số trường hợp khác do không có sự phân công rõ ràng nên cha và mẹ đều cho bé uống thuốc trong một khoảng thời gian gần nhau cũng gây ra ngộ độc thuốc.

Vì vậy, nên nhớ lịch cho con uống thuốc và có sự phân công cụ thể để tránh cho trẻ uống quá liều.

10. Lời khuyên bác sĩ

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, để xa tầm tay trẻ em, và cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám khi trẻ có các phản ứng lạ với thuốc càng sớm càng tốt là việc cần thiết.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI