10 điều bố mẹ nên dạy trẻ để đề phòng bị xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ trường học đến gia đình hay nơi công cộng khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng cho sự an toàn của con em mình. Theo khảo sát của CDC – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ mỗi 6 bé trai thì có 1 bé bị quấy rối hay lạm dụng, tỷ lệ này ở bé gái là 1 trên 4 bé.

banner ads

Các bậc cha mẹ thường chủ quan rằng trẻ luôn ở trong tầm giám sát của mình và con không thể rơi vào cảnh bị xâm hại tình dục hay lạm dụng. Tuy nhiên thực tế khá đáng sợ là, rất nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại bởi những người quen, hàng xóm thậm chí là người thân trong gia đình. Mặc dù vậy, chúng ta không thể chỉ giữ con trong vòng tay mình. Các con vẫn phải đến trường, vẫn cần được đến sân chơi, đến nhà bạn bè, người thân. Chúng ta cũng không thể cấm cản người khác tới thăm gia đình, hay hàng xóm sống ở xung quanh nhà mình.

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay
Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay. Ảnh Internet

Vậy làm thế nào để giúp trẻ đề phòng và biết bảo vệ bản thân? Cách tốt nhất là hãy trang bị cho trẻ những kiến thức đủ sớm để giúp con tránh được việc trở thành nạn nhân. 10 điều dưới đây sẽ rất hữu ích cho việc dạy trẻ, các cha mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

1. Hãy trò chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể sớm nhất có thể

Bạn hãy dạy con tên của các bộ phận trên cơ thể bằng những từ chính xác. Một khi con có thể hiểu được cơ thể mình và không ngại ngùng khi nhắc đến chúng với bạn, con sẽ dễ dàng kể cho bạn nghe nếu có gì khác thường xảy ra.

2. Hãy dạy con một số bộ phận cơ thể là bí mật

Bạn hãy dạy con một số bộ phận cơ thể được gọi là bí mật vì không phải ai cũng có thể nhìn được. Riêng ba và mẹ có thể nhìn khi con không mặc đồ nhưng người khác thì không (trừ bác sỹ - vì bác sỹ cần khám bệnh và lúc đó có mặt ba hoặc mẹ).

Hãy dạy con một số bộ phận cơ thể là bí mật.
Hãy dạy con một số bộ phận cơ thể là bí mật. Ảnh Internet

3. Hãy dạy con giới hạn về việc đụng chạm cơ thể

Bạn hãy dạy con không để người khác đụng chạm vào những bộ phận bí mật trên cơ thể mình, đồng thời con cũng không nên đụng chạm vào bộ phận bí mật trên cơ thể người khác. Các cha mẹ thường quên đi vế thứ hai của câu này. Bạn nên nhớ rằng nhiều thủ phạm thường bắt đầu quấy rối con bằng cách dụ dỗ con chạm vào cơ thể hắn hoặc người khác.

4. Hãy dạy con không nên giữ bí mật về việc đụng chạm cơ thể với ba mẹ

Thủ phạm của hầu hết các vụ xâm hại đều yêu cầu trẻ giữ bí mật về những gì hắn đã làm với con. Chúng có thể nói một cách thân thiện rằng rất thích chơi với trẻ, nhưng nếu bé nói cho người khác biết, họ sẽ không để chúng chơi với bé nữa. Hoặc thủ phạm cũng có thể đe dọa trẻ rằng nếu trẻ nói cho người khác biết, hắn sẽ báo với họ rằng đó là ý của trẻ và khi đó trẻ sẽ gặp rắc rối lớn. Do vậy, bạn nên dạy trẻ dù bất kỳ ai có yêu cầu con giữ bí mật về việc đụng chạm cơ thể, con hãy nói cho bạn biết.

Hãy dạy con bạn không nên giữ bí mật với ba mẹ về việc đụng chạm cơ thể
Hãy dạy con bạn không nên giữ bí mật với ba mẹ về việc đụng chạm cơ thể . Ảnh Internet

5. Hãy dạy con rằng không ai được chụp hình những bộ phận cơ thể bí mật của con

Bạn có thể thấy trên thực tế, có rất nhiều kẻ ấu dâm đã đưa hình chụp trẻ em khỏa thân lên mạng. Việc này thật bệnh hoạn và nó sẽ đẩy trẻ vào vòng nguy hiểm. Vì vậy bạn hãy dạy con không để ai chụp hình những bộ phận bí mật trên cơ thể con.

6. Hãy dạy con cách thoát khỏi những tình huống mà con thấy không thoải mái

Nhiều trẻ em không dễ dàng nói không với người khác đặc biệt là trẻ khác đồng vai phải lứa hay người lớn. Vì vậy bạn hãy dạy trẻ rằng con có thể yêu cầu người khác tránh xa con dù đó là người lớn. Nếu họ cố tình đụng chạm vào những bộ phận cơ thể bí mật của con, con hãy nói con cần đi ngồi bô rồi báo cho ba mẹ biết.

Hãy chỉ cho con cách thoát khỏi những tình huống mà con thấy không thoải mái
Hãy chỉ cho con cách thoát khỏi những tình huống mà con thấy không thoải mái. Ảnh Internet

7. Hãy giao ước với con một mật mã để sử dụng khi con thấy không an toàn và cần được ba mẹ giúp

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể giao hẹn một mật mã (ngắn gọn và dễ nhớ) để phòng trường hợp con thấy không an toàn và cần sự giúp đỡ. Mật mã này có thể được sử dụng tại nhà (khi có khách tới thăm), tại sân chơi, hay ở quanh nhà.

8. Hãy cho con biết con sẽ không bị phạt hay gặp rắc rối khi báo với ba mẹ về đụng chạm cơ thể với hoặc do người khác

Nhiều trẻ lo sợ nếu báo cho cha mẹ về việc người khác đụng chạm cơ thể mình, con sẽ gặp rắc rối nên con sẽ giữ bí mật. Do vậy bạn hãy nói cho con hiểu việc đó sẽ không khiến con gặp rắc rối gì cả.

Hãy nói cho trẻ biết, con sẽ không gặp rắc rối nếu báo cho ba mẹ biết về đụng chạm cơ thể.
Hãy nói cho trẻ biết, con sẽ không gặp rắc rối nếu báo cho ba mẹ biết về đụng chạm cơ thể. Ảnh Internet

9. Hãy cho trẻ biết sự đụng chạm có thể khiến con thích thú dù bởi người xấu

Nhiều cha mẹ cũng như nhiều cuốn sách phân biệt “đụng chạm tốt và xấu” (good touch and bad touch), tuy nhiên khái niệm này dễ khiến trẻ bị bối rối và khó phân biệt. Vì ban đầu, những hành động này của thủ phạm thường không làm trẻ đau hay cảm thấy đó là hành động xấu. Bạn dùng “ cái chạm bí mật ” (secret touch) sẽ mô tả chính xác hơn những việc có thể xảy ra.

10. Hãy cho con biết các quy tắc trên áp dụng cho cả người quen, không quen và những đứa trẻ khác

Bạn hãy thử hỏi những đứa trẻ xem kẻ xấu trông như thế nào. Hầu hết các bé sẽ tả một tên tội phạm hay một nhân vật phản diện như trong phim hoạt hình đại loại như mặc đồ đen hay đeo kính đen… Vì vậy việc thảo luận với con để áp dụng các quy tắc như đã đề cập ở trên đối với người quen, không quen hay những đứa trẻ khác là rất quan trọng. Bạn có thể giải thích với con ba mẹ có thể đụng vào con lúc tắm hoặc lúc cần bôi kem dưỡng da cho con, nhưng người khác thì không. Kể cả đó là người quen, người thân, thầy cô giáo hay huấn luyện viên hoặc đôi khi là những đứa trẻ khác, dù con có thích họ thì họ cũng không có quyền đụng vào những phần riêng tư trên người con.

Hãy dặn con áp dụng quy tắc đã được dạy với người không quen lẫn người quen.
Hãy dặn con áp dụng quy tắc đã được dạy với người không quen lẫn người quen. Ảnh Internet

Để đề phòng việc trẻ bị xâm hại tình dục, chúng ta có thể cảm thấy 10 quy tắc là quá nhiều và không chắc trẻ có thể nhớ hết được. Tuy nhiên kẻ xấu thì luôn nhiều thủ đoạn tinh vi, còn con trẻ thì rất ngây thơ, nên bao nhiêu lưu ý cũng có thể là chưa đủ để bảo vệ con. Do vậy, các cha mẹ không nên chủ quan, cũng đừng ngại dư luận và văn hóa trong gia đình. Hãy trò chuyện với trẻ càng sớm càng tốt và nhắc lại mỗi ngày, để trẻ có thể ghi nhớ những kiến thức cần thiết, giúp bảo vệ sự an toàn của chính mình, khi không có mặt cha mẹ bên cạnh nhé.

Theo Child Mind

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI