Xây hồ bơi gia đình: tất tần tật những điều cần lưu ý

Xây hồ bơi trong nhà không còn là chuyện hiếm hoi hiện nay. Hồ bơi mang đến không gian thư giãn, luyện tập thể thao cho cả nhà và cả những ý nghĩa tốt về phong thủy. Và để mọi sự hanh thông bạn nên chú ý những điều dưới đây nhé.

banner ads

I. NHỮNG ĐIỀU NÊN CHÚ Ý KHI XÂY HỒ BƠI THEO PHONG THỦY

1. Hình dáng hồ bơi

Hồ bơi có khá nhiều hình dáng hiện nay như hình tròn, hình bầu dục, hình oval… Một số hồ bơi có hình vuông và hình đa giác.

Có rất nhiều thiết kế cho hồ bơi gia đình. Bạn hãy tham khảo để chọn được kiểu phù hợp.

Thường các hồ bơi có cạnh sắc nhọn không được khuyến khích vì chúng giống như biểu tượng mũi tên hướng vào nhà của bạn không tốt về mặt phong thủy.

Nếu thiết kế hồ bơi của bạn nhất định phải hình đa giác thì hãy đặt chậu cây ở các góc hồ để giảm độ sắc nhọn của các cạnh nhé.

2. Độ lớn của hồ bơi

Hồ bơi nếu lớn quá so với ngôi nhà thì nó có thể chén ép khí và mang đến nguồn năng lượng xấu cho ngôi nhà. Do đó, hãy xây hồ bơi có diện tích nhỏ nhắn phù hợp với diện tích ngôi nhà.

Đồng thời, để đón may mắn từ hồ bơi, vốn biểu tượng cho tài lộc, bạn nên mở một cửa thông từ hồ bơi vào nhà nhé.

3. Vị trí hồ bơi

Hồ bơi tốt nhất nên đặt trong khuôn viên vườn. Tuy nhiên không nên đặt chúng quá gần ngôi nhà vì có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe hay vận may của các thành viên trong gia đình, khoảng cách tốt nhất là 3m.

Nên xây hồ bơi ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Bạn cũng không nên đặt hồ bơi ở sân thượng vì đây là vị trí làm cho bạn có cảm giác bị đè nặng khi sống trong nhà.

4. Nên thiết kế động cho hồ bơi

Nếu bạn thiết kế hồ bơi có dòng nước quá phẳng lặng giống như tù đọng là không tốt. Điều này có thể mang ý nghĩa sự trì trệ trong cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy tạo hiệu ứng sóng vỗ để trông như nước đang chuyển động về phía bạn hoặc là thêm một dòng nước nhỏ luôn đổ vào hồ là tốt nhất. Theo đó, bạn thiết kế sao cho dòng nước có vẻ như đang chảy hướng vào ngôi nhà nhé.

II. NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI XÂY HỒ BƠI

1. Đánh giá độ tốn kém

Sẽ rất khó để bạn biết được mình sẽ tốn bao nhiêu tiền cho một chiếc hồ bơi như ý. Việc tham khảo giá cả các bể bơi đã xây dựng trước đó chỉ nên là tham khảo thôi. Bạn sẽ biết được một cách tương đối khi đã trao đổi cùng với nhà thầu về kiểu dáng, lựa chọn nguyên vật liệu và các chi tiết trang trí. Vì vậy hãy dành một khoản ngân sách rộng rãi cho công việc này nhé.

Diện tích hồ bơi nên hài hòa với ngôi nhà của bạn.

2. Không đặt ra đầy đủ các câu hỏi

Bạn sẽ biết được hồ bơi của mình cần gì nếu đặt ra các câu hỏi chi tiết và tỉ mỉ cho từng mm hồ. Do đó đừng quá trông đợi vào nhà thầu có thể khiến bạn hài lòng về tất cả.

3. Chọn quá nhiều báo giá

Bạn tham vọng sở hữu một chiếc hồ bơi tuyệt vời nhất và thế là bạn gởi mail cho hơn chục nhà thầu, nhận hàng chục báo giá để biết nơi nào sẽ làm tốt nhất. Việc có quá nhiều thông tin chỉ khiến bạn mất phương hướng trong việc chọn điều gì là tốt nhất mà thôi.

Vì vậy, hãy chọn ít nhất 5 địa chỉ mà bạn thấy uy tín để tham khảo và chọn một điểm tốt nhất trong 5 nơi đó để gởi gắm niềm tin của bạn.

4. Không kiểm tra năng lực kinh nghiệm, lịch sử và năng lực của nhà thầu

Đừng chọn đại một nhà thầu, chọn vì một lời giới thiệu của người quen hay chọn nhà thầu có báo giá thấp nhất. Bạn hãy kiểm tra thông tin về nhà thầu cẩn thận, công trình của họ, tên tuổi hay tai tiếng của họ. Vì nếu một nhà thầu đã từng làm tốt thì khả năng họ sẽ làm tốt là cao hơn rất nhiều.

Trao đổi về dịch vụ qua điện thoại

Để được tư vấn cụ thể về việc xây dựng hồ bơi như ý bạn nên đến văn phòng nhà thầu hay mời nhân viên tư vấn về nhà mình để có thể nói với nhau một cách rõ ràng và chính xác. Nói qua điện thoại không chỉ khiến cho mọi trao đổi bị “tam sao thất bản” khi bạn mô tả mà nó cũng không cho bạn có hội đánh giá sự chuyên nghiệp của nhà thầu.

Cho rằng việc xây dựng hồ bơi (bể bơi) sẽ ít tốn kém hơn vào mùa đông

Một số người cho rằng hồ bơi sẽ đắt hàng vào mùa hè còn mùa đông thì chúng sẽ rẻ hơn vì người ta không còn cần đến chúng để giải nhiệt nữa. Thế nhưng lại quên mất giá vật liệu, chuyên chở, điện nước lại chẳng phụ thuộc vào thời tiết và chúng có xu hướng tăng lên khi thời gian trôi qua. Đừng xây bể bơi theo mùa nhé.

Không đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng nên được viết chi tiết và bạn nên đọc kỹ và hiểu rõ về điều được viết đó. Vì những sai sót nếu có trên hợp đồng sẽ khiến bạn đau đầu khi tiến mất tật mang đấy.

Bị đánh lừa bởi vẻ ngoài

Một số người thường bị đánh lừa bởi vẻ ngoài bắt mắt của công trình và cảm thấy hài lòng mà quên mất kiểm tra chất lượng của chúng. Hãy chú ý một số chi tiết của hồ bơi như: thiết kế dòng nước, dòng chảy, ống xã nước, loại bơm, máy lọc…

Không nghĩ đến yếu tố an toàn

Một trong những điều ít được quan tâm cho đến khi tai họa xảy ra khi xây dựng hồ bơi dân dụng là độ an toàn. Bạn nên thiết kế rào chắn xung quanh hồ bơi để ngăn trẻ con có thể bị té xuống hồ và nên xây các mức nước khác nhau để trẻ có "sân chơi" phù hợp. Nếu thấy cần thiết bạn cũng nên xây dựng vách ngăn ở các độ sâu nguy hiểm với trẻ.

Dù chọn thiết kế nào thì bạn cũng nên nghĩ đến vấn đề an toàn của hồ bơi nhé.

5. Những câu hỏi giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc xây dựng hồ bơi

Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý để bạn có thể lên kế hoạch thật chi tiết cho việc xây dựng hồ bơi trong mơ của mình:

- Hình dạng, vị trí, diện tích, kết cấu hồ bơi như thế nào để phù hợp với khung cảnh ngôi nhà?

- Muốn xây dựng một hồ bơi truyền thống hay có thiết kế thông minh đi kèm?

- Những điều bạn quan tâm và ưu tiên khi lựa chọn thiết bị xây dựng hồ bơi: công năng, giá cả, chất lượng, hay thương hiệu…?

- Thời điểm xây dựng hồ bơi thích hợp? Đây nên là lúc thời tiết đẹp và bạn tương đối có thời gian để giám sát công trình nhé.

- Muốn trang trí hồ bơi như thế nào? Loại gạch nào là phù hợp với ý thích của bạn?

- Nguồn cung cấp nước, xử lý nguồn nước và chăm sóc cho bể bơi ra sao?

- Bể bơi có đủ đảm bảo an toàn hay không?

Hãy chuẩn bị sẵn các hình dung của bạn về hồ bơi mong muốn và trao đổi chúng thật cụ thể với nhà thầu.

III. CÁC CHẤT LIỆU LÀM HỒ BƠI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Có ba chất liệu hồ bơi thông dụng và tùy vào điều kiện riêng mà bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp:

1. Hồ làm từ sợi thủy tinh (fiberglass)

Hồ sợi thủy tinh ngăn được rêu tảo phát triển và giảm cả lượng hóa chất khử trùng cho hồ. Lắp đặt nhanh chỉ khoảng 5 tuần và ít phải bảo trì hay sửa chữa. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao và hình dạng thiết kế khá hạn chế.

2. Hồ lót nhựa chuyên dụng (vinyl liner)

Giá thành rẻ, dễ thiết kế, hạn chế rêu tảo phát triển, an toàn cho sức khỏe nhưng ngược lại loại hồ này dễ hư hỏng hơn.

3. Hồ bơi bê tông

Đây là loại phổ biến nhất, bền vững nhất, thiết kế thoải mái đa dạng nhất. Tuy nhiên với hồ bơi này thì bạn nên thường xuyên làm vệ sinh cho chúng nhé.

Và với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ sở hữu một chiếc bể bơi như ý nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI