Viên đa nang vitamin có cần thiết phải bổ sung trước thai kỳ?

Hiện nay có khá nhiều phụ nữ rỉ tai nhau dùng viên đa nang vitamin để cải thiện làn da. Ngoài công dụng này ra, viên đa nang vitamin còn được thổi phồng với chức năng hỗ trợ sinh sản hiệu quả. Liệu công dụng của loại vitamin tổng hợp này có thật sự kỳ diệu như vậy?

banner ads

Tổng quan về vitamin tổng hợp

17888-vitamin-2.jpg

Vitamin rất cần thiết đối với quá trình trao đổi chất và các phản ứng sinh hóa phức tạp của cơ thể nhằm ngăn chặn các loại bệnh.

Khi đã có ý định mang thai, người phụ nữ được khuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng nhằm tăng hiệu quả thụ thai. Các thực phẩm được khuyên dùng luôn phải đảm bảo cân bằng, đầy đủ và hợp lý. Trong đó, không thể không kể đến vai trò của các vitamin và khoáng tố.

Bằng cách giúp men tham gia vào hoạt động sống của cơ thể hoạt động tốt hơn, vitamin rất cần thiết đối với quá trình trao đổi chất và các phản ứng sinh hóa phức tạp của cơ thể nhằm ngăn chặn các loại bệnh.

Vì thế, với những người thiếu hụt vitamin trầm trọng khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể rối loạn, suy nhược, viêm thần kinh, suy tim… thì sự bổ sung vitamin bằng đường uống như viên đa nang vitamin hoặc đường tiêm sẽ mang lại ý nghĩa sự sống đối với họ.

Bởi lẽ bản thân mỗi một viên nang này đã có chứa đủ các thành phần vitamin và khoáng tố cần thiết cho cơ thể như: các vitamin A (Palmitate), B1(Thiamine Mononitrate), B2 (Riboflavin), B6 (Pyridoxine HCl), B9 (Acid folic), B12 (Cyanocobalamin), C, D3 (Cholecalciferol),E (dl-alpha Tocopheryl Acetate), Nicotinamide, D-Panthenol, …

Vì đây là dạng thực phẩm chức năng được phép lưu hành nên có thể dễ dàng mua được tại các hiệu thuốc với rất nhiều các loại khác nhau. Liều lượng cho phép của loại vitamin tổng hợp này là mỗi viên một ngày và chỉ dùng trong một thời gian nhất định dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Sự lạm dụng vitamin tổng hợp dẫn đến quá liều có thể gây ra ngộ độc nhất là khi dùng những vitamin dạng dầu.

Vitamin tổng hợp và vitamin trong thực phẩm

17887-vitamin-1.jpg

Với vitamin tổng hợp, khả năng hấp thu có thể đạt trọn vẹn đến 100% khi vào cơ thể.

Về cấu trúc hóa học lẫn hoạt tính sinh học, cả hai loại vitamin này đều giống nhau. Có khác chăng vitamin trong thực phẩm dễ bị hao hụt trong quá trình rửa, chế biến và tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của cơ thể. Trong khi đó, với vitamin tổng hợp, khả năng hấp thu có thể đạt trọn vẹn đến 100% khi vào cơ thể. Ngoài ra,vitamin tổng hợp còn đảm bảo tính an toàn cao cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần dung nạp đủ các loại thực phẩm giàu vitamin hàng ngày cũng đã quá đủ đối với nhu cầu của cơ thể. Do đó, việc lạm dụng vitamin tổng hợp khi cơ thể không thực sự cần có thể gây tích lũy và dẫn đến ngộ độc.

Sự thật ngộ độc vitamin

Các vitamin tan trong nước như vitamin B và C nếu bị dự thừa đều được cơ thể đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Riêng các vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E, và K lại được tích tụ trong gan. Vì gan có khả năng dự trữ lượng lớn vitamin dư thừa này nên nó có thể tồn tại trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu lượng tích trữ này vượt quá ngưỡng cho phép, nó sẽ gây ra ngộ độc rất nguy hiểm nhất là khi dạng bổ sung vitamin là dạng dầu và quá trình dùng vitamin lại luôn song hành với việc bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu vitamin.

Sử dụng vitamin trước thai kỳ

Như vậy, việc dùng vitamin tổng hợp trước thai kỳ còn tùy thuộc vào thể trạng hiện tại của bạn.

17889-vitamin-4.jpg

Nếu cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh bình thường chỉ cần bổ sung vitamin từ nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất trong khẩu phần ăn mình là đủ.

Nếu cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh bình thường và không mắc những bệnh lý liên quan đến sự rối loạn trao đổi chất, bạn chỉ cần bổ sung vitamin từ nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất trong khẩu phần ăn mình là đủ. Trường hợp bạn dùng thêm một phần ngũ cốc hàng ngày, bạn có thể đã dư vitamin nếu dùng kết hợp các thực phẩm bổ sung khác trong ngày.

Nếu cơ thể bạn quá yếu và thực sự thiếu hụt vitamin, bạn cần được bác sĩ khám và chỉ định bổ sung liều vitamin tổng hợp phù hợp với thể trạng hiện tại để phục hồi cơ thể nhằm chuẩn bị cho tiến trình mang thai sắp đến.

Trước khi mang thai khoảng 3 tháng, bạn cần bổ sung đặc biệt vitamin B9/ acid folic 400mlg/ ngày và duy trì nó đến lúc mang thai. Trong thai kỳ lượng acid folic sẽ phải tăng lên đến 600mlg/ ngày để phù hợp với nhu cầu của thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI