Vì sao hơn 30 triệu đàn ông ngoại tình trên trang web "hẹn hò"

Vừa qua, Âu Mỹ đã "chao đảo" khi một trang web dành cho người ngoại tình Ashley Madison bị tin tặc tấn công, hơn 30 triệu dữ liệu người dùng bị phát tán. Hậu quả, nhiều gia đình đã bị tác động không nhỏ, và có 1 nhân viên cảnh sát đã tự tử.

34007-t1.jpg

Trang chủ của Ashley Madison

Thành phần người tham gia trang web ngoại tình này không đáng ngạc nhiên, nhưng từ đó đặt ra một câu hỏi: Tại sao đàn ông lại có nhu cầu lớn tham gia những trang web như thế? Động lực nào khiến họ muốn ngoại tình? Tại sao đàn ông lại có xu hướng ngoại tình lớn? Họ vốn đã không đáng tin? Hoặc họ chỉ là có cuộc hôn nhân không như ý và muốn tìm sự an ủi bên ngoài?

Trên trang chủ của trang web Ashley Madison ghi: "Ashley Madison là dịch vụ hẹn hò hàng đầu thế giới cho những cuộc gặp gỡ kín đáo". Nhưng khi ngoại tình, đặc biệt là khi tham gia các trang web loại này, thứ đàn ông thực sự cần có thể không phải là tìm sự thỏa mãn về tình dục đơn thuần – điều mà họ có thể tìm kiếm dễ hơn rất nhiều ở bên ngoài. Điều khiến họ "liều lĩnh" lao vào trong các cuộc "hẹn hò" mơ hồ, không đoán trước được như thế có thể vì chính họ thực sự không biết được điều mình muốn, điều khiến họ không hạnh phúc, thỏa mãn trong hôn nhân.

Tuy nhiên, vợ họ lẫn quan hệ vợ chồng, hôn nhân của họ cũng không có lỗi – mà họ chỉ đang tìm kiếm, mù quáng đầy sai lầm để thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu (đối với bản thân họ).

1. Nhu cầu 1: Sự kết nối

Hầu như tất cả chúng ta xác lập quan hệ với một người khác vì tình cảm, cảm xúc của chúng ta, và muốn chia sẻ chúng với người kia. Nhưng đàn ông, vì xã hội và tính chất giới tính, không thường chia sẻ cảm xúc của mình, cho đó là biểu hiện sự yếu đuối.

Tuy nhiên, bộc lộ và chia sẻ cảm xúc chính là điều quan trọng nhất để thắt chặt tình cảm. Chỉ bằng sự chân thành, mọi người mới có thể gần gũi với nhau hơn. Khi đàn ông im lặng và khép kín, cuộc hôn nhân đã trở nên bất ổn, thiếu đi sự tin tưởng.

Nhưng hầu hết đàn ông không nhận ra vấn đề. Ngược lại, khi cảm thấy xa cách với bạn đời, họ lại nghĩ rằng hai người không còn thân mật với nhau nữa, họ đổ lỗi cho bạn đời hoặc hôn nhân mà không nhận ra rằng chính khả năng bộc lộ cảm xúc của họ mới là điều khiến họ cảm thấy bất hạnh. Và dù không nhận biết cốt lõi vấn đề, đàn ông lại cố tìm cách "tự an ủi" mình bằng việc tìm người khác "chia sẻ" và "lắng nghe" họ.

2. Nhu cầu 2: Sự mới mẻ

Sự mới mẻ mà đàn ông ngoại tình tìm kiếm không chỉ là một "đối tác" mới, làm những điều mà vợ họ không làm. Ngược lại, đàn ông ngoại tình thường có xu hướng tìm người phụ nữ làm với họ những điều mà vợ họ từng làm khi còn yêu nhau.

Bởi vì đàn ông ngoại tình không tìm được sự kết nối với vợ trong đời thực, họ tìm cách "chìm đắm" vào ảo tưởng, nơi những tình cảm không thể tỏ bày của họ được giải phóng. Sự mới mẻ mà họ tìm kiếm chính là những cảm xúc tươi mới, nồng nhiệt và tự do của tình yêu ngày xa xưa.

3. Nhu cầu 3: Sáng tạo

Tất cả chúng ta đều ít nhiều có nhu cầu tìm kiếm, sáng tạo và tạo lập. Nhưng đàn ông phải làm việc rất nhiều để có một địa vị xã hội vững vàng, tài chính chắc chắn, một gia đình ổn định. Nhu cầu sáng tạo, sống cho tuổi trẻ của họ bị đè nén ngay trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời. Dù có làm công việc mà họ yêu thích, để kiếm được tiền, họ buộc phải đè nén tính cá nhân để phù hợp với nhu cầu xã hội, và họ cảm thấy không thỏa mãn sâu sắc.

Sự bất ổn, không thỏa mãn trong tận đáy lòng tích tụ qua thời gian lại thường được đàn ông "giải phóng" qua phương diện tình dục, tự lý giải rằng sự mệt mỏi trong hôn nhân khiến họ mất đi niềm vui trong cuộc sống.

Khẩu hiệu của Ashley Modison là "Cuộc sống ngắn ngủi. Hãy tìm kiếm tình yêu." Và dù thực tế tình cảm ngoài lề ấy tàn phá cuộc sống nhiều hơn là niềm vui ngắn ngủi nó đem lại, nó đã kích thích một khao khát "được sống" vẫn ngủ yên trong lòng mỗi người. Nhưng thực tế, chúng ta lại bỏ qua người bên cạnh, hạnh phúc có trong tầm tay mà chúng ta để vuột mất. Và vì thế, chúng ta liên tiếp lặp lại những sai lầm sẵn có.

Sự tàn phá của "cơn bão" Ashley Madison lên nhiều gia đình đã cho chúng ta nhiều bài học đắt giá. Mạng ảo là tấm gương phản chiếu tâm hồn của con người thực. Và sự chân thành, nỗ lực, hiểu biết mới có thể đem lại thành công, hạnh phúc cho mọi điều, ngay cả hôn nhân, không phải là những niềm vui thoáng chốc.

Theo Huffingtonpost.com

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI