Vì sao cần kiểm soát tốt huyết áp khi mang thai?

Nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp (THA) ở thai phụ như: chế độ dinh dưỡng không tốt, thiếu máu, mang thai trên 35 tuổi; gia đình có người bị THA, thừa cân, có các bệnh mạn tính trước khi mang thai (viêm thận mạn tính, đái tháo đường), đa ối, đa thai…

Phụ nữ bị THA đều có thể mang thai và sinh nở bình thường nếu được kiểm soát và theo dõi tốt tình trạng huyết áp.

24548-preelclampsia-in-pregnant-women.jpg

Ảnh minh họa

Khi đi khám thai, thai phụ sẽ có một sổ theo dõi huyết áp nhằm phát hiện THA thai kỳ. Huyết áp được cho là bình thường: 100/60, 110/70mmHg… Khi con số này trên 140/90mmHg thì được gọi là THA. Thai phụ bị THA trước khi mang thai gọi là THA mạn tính. Đây là trường hợp sẽ được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ vì có nguy cơ gia tăng các biến chứng, bao gồm tiền sản giật, nhau bong non, thai chậm tăng trưởng, sinh non... Khi rơi vào trường hợp này, thai phụ sẽ được tư vấn về tiền sản giật và ổn định huyết áp. Trường hợp thứ hai là THA sau khi mang thai một thời gian, thường là sau tuần thứ 20, được gọi là THA thai kỳ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung - Phòng khám Hoàng Gia TP.HCM, trong tình trạng huyết áp tăng không hạ thì chấm dứt thai kỳ bằng cách cho sinh non là cách xử trí ngăn ngừa tiền sản giật. Thời điểm sinh phụ thuộc vào tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi và mức độ tiền sản giật. Việc xử trí tiền sản giật trước 32 tuần nên được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa với các bác sĩ có kinh nghiệm. Đa số các biểu hiện tiền sản giật chấm dứt trong vài ngày hoặc vài tuần sau sinh. Có vài trường hợp các triệu chứng của tiền sản giật, kể cả THA, có thể trầm trọng hơn. THA khi mang thai báo hiệu tin không vui như: tiếp tục bị THA trong lần mang thai sau, có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ cơ tim và đột quỵ. Có thể tăng nhẹ nguy cơ suy thận mạn và rối loạn chức năng tuyến giáp sau tiền sản giật.

Do đó, khi bị THA, thai phụ cần thăm khám thai đúng lời dặn của bác sĩ, cần đếm cử động thai, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, buồn nôn, nôn nhiều, ù tai, hoa mắt, chóng mặt… Cần nhập viện ngay khi có các triệu chứng này để phòng từ xa tiền sản giật. Nếu xảy ra sản giật, thai phụ sẽ rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, nhau bong non gây tử vong cho mẹ và con.

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI