Vệ sinh và thay bỉm cho bé yêu: chuyện nhỏ như con thỏ

Sẽ chẳng khó khăn gì để thay tã cho trẻ. Nhưng điều này lại không hề dễ dàng với những ai lần đầu lên chức bố mẹ. Bạn sẽ lúng túng thực sự khi buộc phải xử lý mớ bầy nhầy trong tiếng khóc quấy của con. Những bước làm sau chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy việc thay tã không hề khó.

Bước 1: Soạn sẵn vật dụng vệ sinh cho bé

8268-thay-ta-cho-be-6.jpg

Chuẩn bị sẵn sàng và luôn luôn cho các đồ dùng của bé.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa biết nói. Vì thế, bé hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ trong các nhu cầu của mình. Tất nhiên, trẻ cũng biết ra tín hiệu để người lớn nhận biết. Chính vì lẽ đó, bố mẹ phải luôn trong “tư thế” sẵn sàng nhất.

Đối với chuyện đi tiêu, đi tiểu, bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết ở một góc phòng để khi cần phải có để sử dụng ngay. Các đồ dùng đó bao gồm: miếng lót sơ sinh hoặc tã giấy, khăn giấy khô, khăn ướt, khăn sạch, bông phấn, kem chống hăm và quần.

Bước 2: Tháo tã bẩn

8263-thay-ta-cho-be-1.jpg

Dỗ dành bé bằng những lời nói chuyện cưng nựng để gây sự chú ý của bé.

- Trước tiên, phải đảm bảo tay mẹ đủ vệ sinh để tiếp xúc bé.

- Hãy bắt đầu dỗ dành bé bằng những lời nói chuyện cưng nựng để gây sự chú ý của bé.

- Đặt bé nằm trên một mặt phẳng và dùng một tay để giữ cho bé không ngọ nguậy. Nếu bé vẫn tiếp tục cựa quậy không yên, mẹ có thể dùng một món đồ chơi nào đó để dụ. Lúc này, mẹ có thể dễ dàng để tháo phần băng dính của tã ra. Đồng thời, nhấc mông trẻ hơi cao và rút miếng tã bẩn ra ngoài.

Bước 3: Vệ sinh cho bé

8264-thay-ta-cho-be-2.jpg

Dùng phần chưa bẩn của miếng tã để gạt bớt phân trên phần da của bé.

Khi mông bé dính nhiều phân, mẹ có thể dùng phần chưa bẩn của miếng tã để gạt bớt phân trên phần da của bé. Sau đó, mẹ dùng khăn ướt lau sạch cho trẻ theo chiều từ trên xuống.

Đối với bé gái, mẹ nên cẩn thận hơn để tránh phân dây bẩn vào vùng kín của bé. Cũng không nên lau chùi quá kỹ bộ phận này nếu không thấy chất bẩn dính vào để tránh viêm nhiễm không đáng có.

Đối với bé trai, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý tránh lau nhiều ở đầu dương vật bé. Để tránh bé tè ngược lên mặt bạn, nên dùng một khăn nhỏ phủ lên trước khi lau rửa.

Sau khi đã lau sạch vết bẩn do phân và nước tiểu, mẹ dùng một khăn sạch khác lau khô lại một lần trước khi thoa phấn quanh vùng bẹn hoặc bôi kem chống hăm nếu cần.

Riêng với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, khi lau rửa vệ sinh phải hết sức tránh để phân hoặc nước tiểu dấy bẩn lên vùng rốn. Khi đã lau sạch sẽ nên dùng một miếng gạc vô trùng thấm chút nước cồn y tế lau quanh vùng tiếp giáp với rốn để đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý, nếu thoa phấn cho trẻ, mẹ nên tránh thoa vào bộ phận sinh dục vì vùng này rất nhạy cảm với các hóa chất. Không nên đổ phấn trực tiếp lên vùng da trẻ mà hãy chậm phấn đều vào lòng bàn tay mẹ trước khi thoa vào da bé. Mẹ cũng có thể dùng loại bông phấn để thay thế công đoạn này. Nếu dùng kem chống hăm, mẹ nên bôi một lớp mỏng và thoa đều trên bề mặt da. Đợi khi kem đủ thời gian thấm thấu qua da chừng 5 – 10 phút hãy tiếp tục mặc tã mới cho bé.

Bước 4: Mặc tã mới cho bé

8267-thay-ta-cho-be-5.jpg

Mặc tã mới cho bé.

- Để cho bé khô thoáng chừng 2 – 3 phút, mẹ có thể mặc tã mới cho bé.

- Bạn xé phần băng dính và mở bung miếng tã ra. Tiếp đến, nhấc mông bé hơi cao để cho một phần tã lót xuống dưới và định hình khuôn tã khớp với mông bé. Sau cùng, bạn dán miếng băng dính và cố định tã vừa vặn trước khi mặc thêm quần ngoài để tránh cho trẻ bị côn trùng đốt. Bạn có thể cho hai ngón tay vào vùng lưng bụng của miếng tã để kiểm tra xem tã đã vừa với trẻ hay chưa.

- Với trẻ sơ sinh, phần tã không nên mang quá rốn. Tốt nhất nên gập lại một phần và mặc dưới rốn để đảm bảo cho phân và nước tiểu không dây bẩn ngược lên. Khi trẻ đã rụng rốn, bạn có thể mặc tã với đúng quy cách và kích thước.

Bước 5: Xử lý tã bẩn

Ngày nay, để tiện lợi, hầu hết các mẹ đều dùng tã giấy một lần cho bé. Với tã này, mẹ có thể gói lại kỹ càng và đem bỏ vào thúng rác. Nếu mẹ sử dụng loại tã vải, nên gạt hết phân dơ vào một miếng báo cũ và gói cẩn thận trước khi cho vào thùng rác. Phần tã bẩn nên giặt sạch ngay bằng xà phòng và phơi phóng ở nơi có ánh sáng mặt trời. Thùng rác chứa tã bẩn của trẻ phải được thay trong ngày để tránh làm ô nhiễm khu vực sinh hoạt của bé và cả nhà.

Bước 6: Tận hưởng chút khoảnh khắc ngọt ngào

8266-thay-ta-cho-be-4.jpg

Các ông bố có thể nhăn nhó mỗi khi thay tã cho con nhưng không ai cảm thấy bực mình vì việc này.

Dù rằng không ít ông bố nôn ọe, gớm ghiếc khi nhìn thấy mớ bầy nhầy con vừa thải ra. Nhưng trong số họ không ai lại bỏ chạy lấy thân.

Các ông bố có thể nhăn nhó hoặc bịt mũi mỗi khi vệ sinh và thay tã cho con. Song, không ai trong số họ cảm thấy bực mình và sinh ra cáu gắt vì việc này. Bởi lẽ họ chờ đợi giây phút lại được cưng nựng, vỗ về, chơi đùa cùng con sau khi đã cất công thay tã, mặc đồ tinh tươm cho nó. Đó là khoảnh khắc mà họ tận hưởng được niềm vui của những người làm cha theo cách giản dị nhất. Và điều ấy thực sự rất đặc biệt.

Lưu ý khi thay tã cho trẻ:

- Khi thay tã, nên đặt trẻ nằm trên mặt phẳng ở phòng không có gió lùa với nhiệt độ từ 28 -29 độ C.

- Trẻ đi tiêu tiểu rất nhiều lần trong ngày nên cần thay tã ngay khi đã bẩn.

- Thời gian thay tã cố gắng nhanh nhất có thể để tránh trẻ cảm lạnh.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI