Uống thuốc giảm cân coi chừng tác dụng phụ khôn lường

Thay vì luyện tập và sinh hoạt điều độ, nhiều người tìm đến thuốc giảm cân để lấy lại vóc dáng chuẩn.

Thế nhưng nếu không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng, thuốc giảm cân có thể mang đến những tác hại khó lường cho người sử dụng.

Thuốc giảm cân không được kiểm chứng

48842-1-3.jpg

Nhiều loại thuốc giảm cân không an toàn cho sức khỏe.

Nhiều loại thuốc giảm cân không thông qua sự kiểm chứng của Cục an toàn thực phẩm FDA vẫn được bày bán trên thị trường.

Việc kiểm soát dòng thuốc này không được hiệu quả vì chúng khá phức tạp và vì vậy bạn không thể chắc chắn được bạn chọn được loại thuốc an toàn cho sức khỏe.

Thuốc giảm cân tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim

Các thành phần chính trong thuốc giảm cân có thể gây ra chứng đột quỵ và nguy cơ đau tim vì chúng có chứa một lượng chất kích thích. Thường các chất này đã được cấm lưu hành trên thị trường tuy nhiên các nhà sản xuất thuốc giảm cân vẫn có cách để “lách luật”.

Bạn có thể bị nghiện

Thành phần thuốc kích thích có trong thuốc giảm cân có thể khiến bạn nghiện vì chúng chống lại chứng trầm cảm và lo lắng cho bạn.

Có nhiều tác dụng phụ

Để giảm cân, thuốc giảm cân chứa các chất khiến sự hấp thụ dinh dưỡng giảm và gây ra các rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Việc chứa thuốc nhuận tràng trong thành phần khiến bạn có thể bị tiêu chảy, mất đi một lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Thậm chí chúng còn làm hỏng đi quá trình trao đổi chất ở ruột và ngăn chặn khả năng bài tiết phân bình thường ở ruột già.

Ngoài ra, sự ức chế thèm ăn do thuốc giảm cân gây ra sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất adrenaline và gây ra các tác dụng như: đánh trống ngực, khô miệng, mất ngủ, bồn chồn và lo lắng.

Việc kích thích lợi tiểu do thuốc giảm béo mang lại cũng khiến cho bạn dễ bị mất nước, suy giảm kali và dẫn đến suy yếu cơ tim cũng như rối loạn tâm thần. Mất nước có thể còn tạo nên nhiều biến chứng khác cho cơ thể.

48843-1-4.jpg

Thuốc giảm cân có nhiều tác dụng phụ.

Nhãn mác hướng dẫn không chính xác

Những cam kết, hướng dẫn ghi trên nhãn mác thuốc giảm cân thường không chính xác. Có 20% thông tin sai lệch trên 127 sản phẩm thuốc giảm cân theo điều tra của Cục Y tế liên bang Mỹ.

Thuốc giảm cân không hiệu quả như bạn nghĩ

Thậm chí một số loại thuốc giảm cân không mang lại hiệu quả giảm cân tích cực. Bạn có thể cảm thấy mình gầy đi do chúng gây ra sự mất nước cho cơ thể mà thôi.

Bạn sẽ không thể thay đổi thói quen sinh hoạt

Việc dùng thuốc giảm cân khiến bạn tiếp tục duy trì thói quen sinh hoạt có hại cho cân nặng vì ỷ lại thuốc. Điều đó khiến cho cân nặng của bạn sẽ quay lại khủng khiếp hơn xưa nếu bạn dừng dùng thuốc đấy.

Nguyên tắc giảm cân

48844-1-13.jpg

Giảm cân lành mạnh bằng cách tập thể dục và cải thiện chế độ ăn

Thay vì dùng thuốc để giảm cân bạn nên có một quá trình giảm cân tự nhiên và lành mạnh để bảo đảm sức khỏe. Những lưu ý cho bạn để duy trì cân nặng hợp lý gồm có:

- Không nên sử dụng các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng như bánh kẹo, nước ngọt đóng chai, đồ ăn dầu mỡ hay thịt mỡ.

- Bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn của mình.

- Việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày là cần thiết.

- Bạn cũng cần lên một thực đơn hợp lý dựa trên các nguyên tắc khoa học và cần mẫn thực hiện chúng. Bạn có thể đến một bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về vấn đề này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI