Ung thư vú: "Bản án tử hình" đối với 4.500 phụ nữ Việt mỗi năm

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 4.500 người tử vong do ung thư vú. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì ung thư vú như một “bản án tử hình” đối với chị em phụ nữ.

47493-ban-an-tu-hinh-doi-voi-4500-phu-nu-viet-moi-nam-ung-thu1-1459143199-width500height300.jpg

Ung thư vú đang giết chết 4.500 người mỗi năm.

Đó là nhận định của giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khi trao đổi với phóng viên về căn bệnh này. Theo giáo sư Đức, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, đây cũng là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Theo đó, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,67 triệu người mắc ung thư vú, còn ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 12.000 người mắc và 4.500 người tử vong do căn bệnh này, vì thế việc phòng bệnh, chăm sóc và điều trị ung thư vú là thách thức rất lớn.

“Ung thư vú nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1, tỉ lệ chữa khỏi đạt trên 90%, giai đoạn 2 còn khoàng 80%, giai đoạn 3 thì giảm xuống còn 60%... Còn ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong điều trị, lúc này chỉ có thể điều trị kéo dài và giảm nhẹ.

Do vậy, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì ung thư vú như một “bản án tử hình” đối với chị em phụ nữ”, giáo sư Đức nhận định.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học và thực tế đã cải tiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư.

Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị ung thư khi đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt.

Để đề phòng và phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú, phó giáo sư – tiến sĩ Trần Văn Thuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu ung thư, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, việc điều trị ung thư vú mang đến kết quả tốt nhất luôn luôn phải đòi hỏi sự tiếp cận toàn diện: từ việc tầm soát đến điều trị. Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn, điều này đã được chứng minh ở nhiều quốc gia.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của động đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố những vẫn còn một tỷ lệ đáng kể các trường hợp khi được chẩn đoán thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI