Tuyệt chiêu nhờ trẻ 3 - 6 tuổi phụ mẹ chăm em

(Yeutre.vn) Trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có thể phụ mẹ chăm em nhỏ. Để bé có thể làm tốt vai trò này, các mẹ hãy hướng dẫn và giao cho bé những việc phù hợp nhé!

Đối với hầu hết các bé, khi được mẹ giao cho “nhiệm vụ” chăm sóc em, bé sẽ rất thích thú và cảm thấy vui, tự hào vì nghĩ mình đã lớn, biết phụ giúp mẹ. Dưới đây là những việc mà mẹ có thể nhờ bé hỗ trợ khi sinh con thứ hai.

5933-cham-soc-me-va-be-care-for-mom.jpg

Sinh em bé thứ 2 mẹ sẽ rất bận rộn, vì vậy hãy tập cho trẻ làm dần những công việc nhẹ để phụ mẹ

Nhặt đồ cho em

Bé có thể giúp những việc đơn giản như nhặt núm vú giả, đồ chơi, vớ, khăn của em… bị rơi xuống đất hay bỏ đồ vào thùng rác.

Dọn dẹp nhà cửa

Mẹ hãy nói với bé rằng nên giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh chỗ em bé nằm. Các bé có thể giúp mẹ bỏ tã thay ra vào giỏ đồ bẩn hay gập, cất tã đã giặt, phơi của em, dọn dẹp đồ chơi của mình gọn gàng, không bày lung tung, bỏ rác vào thùng rác…

Dỗ dành em bé

Các mẹ hãy hướng dẫn bé cách dỗ dành khi em khóc, khó chịu. Ngoài ra, trẻ nhỏ thường bắt chước bố mẹ, vì vậy khi em bé khóc, các anh/chị có thể làm những âm thanh dỗ dành cùng bố mẹ để làm dịu em. Khi em bé ngủ, các mẹ có thể nhờ trẻ canh chừng khi nào em bé thức hay khóc thì gọi mẹ.

2950-chi-em.jpg

Mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách dỗ dành em bé

Làm việc vặt trong nhà

Khi có con thứ hai, các mẹ sẽ rất bận rộn. Bạn đừng ngần ngại nhờ trẻ những việc phù hợp như mang rác đi đổ, quét nhà, lau vết bẩn ở sàn nhà, xếp quần áo, cho quần áo bẩn vào máy giặt… Tùy theo độ tuổi của bé mà các mẹ phân chia công việc phù hợp nhé.

“Massage” cho em

Bé có thể hát ru, kể chuyện, lật cho em xem các trang sách có hình, rung lắc đồ chơi… để em bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Mỗi khi massage cho em bé, mẹ nên gọi trẻ lớn tới, hướng dẫn và để con làm các thao tác đơn giản như xoa bóp chân, tay cho em. Nhớ dạy bé cách để không làm đau em nhỏ.

Hỗ trợ mẹ mặc đồ cho em

Đối với những bé 5, 6 tuổi, khi bé đã biết cách tự lo cho bản thân mình như tắm, mặc đồ, các mẹ có thể cho trẻ thể hiện kỹ năng này với em bé. Trẻ có thể lấy đồ cho em, gài nút, mặc quần cho em bé…

Giữ vệ sinh cho bản thân sạch sẽ

5934-tre-so-mui-benhvn.jpg

Cần dạy bé cách tự chăm sóc và vệ sinh bản thân

Đây cũng là một trong những điều trẻ có thể làm để giúp mẹ chăm em đấy. Bằng cách hướng dẫn trẻ rửa sạch tay sau khi chơi hay bất kỳ khi nào tay bẩn. Đồng thời giữ quần áo sạch sẽ, rửa mặt sạch… để hạn chế vi khuẩn lây lan trong nhà và ảnh hưởng đến em bé.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI