Trị rụng tóc bằng Đông y với 4 bài thuốc thảo dược cực hay

Trị rụng tóc bằng Đông y có ưu điểm là ít có tác dụng phụ. Nhưng chúng cần được thực hiện trong thời gian dài nên không được nhiều người lựa chọn.

banner ads
Xem thêm: Chăm sóc tóc

Tuy vậy, ngoài ưu điểm ít tác dụng phụ chúng còn giúp bạn điều trị tận gốc chứng rụng tóc, vì cách điều trị này tác động sâu bên trong để chăm sóc cho mái tóc của bạn.

Những lợi ích khi điều trị rụng tóc bằng Đông y

Điều trị rụng tóc bằng Đông y đảm bảo an toàn tuyệt đối vì các thành phần điều trị đều là thảo dược, thân thiện với sức khỏe. Chúng không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người dùng.

523
Cao màn kinh tử chữa rụng tóc rất hiệu quả

Bài thuốc Đông y chăm sóc toàn diện từ bên ngoài đến bên trong. Chúng tác động và làm cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Hơn nữa thảo dược còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho từng nang tóc. Nhờ vậy chúng thúc đẩy tăng sinh tế bào mới, tăng collagen, nguyên sợi bào và giúp tóc tái tạo, mọc khỏe đẹp.

Kết quả điều trị được duy trì lâu dài, tóc không rụng trở lại nhanh chóng.

Một ưu điểm của điều trị rụng tóc bằng Đông y nữa là chúng có chi phí hợp lý.

Nguyên lý điều trị rụng tóc theo Đông y

Theo Đông y, tóc là một phần dư ra của huyết nên có liên quan mật thiết đối với huyết và tạng thận.  Vì vậy khi thận, tạng, khí huyết bị hao tổn thì dẫn đến rụng tóc, tóc xấu.  Ngoài ra phế bị tổn hại cũng dẫn đến rụng tóc, khô tóc, bạc tóc vì phế chủ về da lông.

52
Điều trị rụng tóc theo Đông y chú trọng kiện cường từ bên trong cơ thể

Do đó, điều trị rụng tóc theo Đông y là cường kiện cơ thể từ bên trong để tóc được khỏe mạnh tận gốc.

Phân loại và điều trị rụng tóc theo Đông y

Phân loại lâm sàn theo y học cổ truyền, rụng tóc thường gặp các loại sau:

Huyết Nhiệt Sinh Phong

Trường hợp này tóc rụng thành từng mảng, da đầu nóng ngứa, tâm thường hoảng hốt, phiền muộn. Ngoài ra lưỡi bị đỏ sậm, rêu lưỡi ít, mạc tế, sác.

Điều trị: Lương huyết, tức phong, dưỡng âm, hộ phát. Dùng bài Tứ Vật Thang hợp với Lục Vị Địa Hoàng Hoàn: Sinh địa, Nữ trinh tử, Tang thầm tử đều 15g, Đơn bì (sao) , Xích thược, Bạch thược, Sơn thù du đều 10g, Huyền sâm, Cự thắng tử, Thỏ ty tử đều 12g, Phục thần, Đương quy, Trắc bá diệp, Đại giả thạch (sống) đều 18g).

Huyết Ứ Mao Khổng

 Biểu hiện là tóc rụng, da đầu đau, tóc rụng từng vòng rồi rụng toàn đầu. Đêm ngủ hay mơ, răng lung lay, lưỡi đỏ tối, rêu lưỡi ít, mạch Trầm, Sáp.

 Điều trị: Thông khiếu, hoạt huyết. Dùng bài Thông Khiếu Hoạt Huyết Thang gia giảm (Quy vĩ, Xích thược, Sinh địa đều 12g, Xuyên khung, Cam thảo, Đào nhân, Hồng hoa, Táo nhân, Cúc hoa, Tang diệp đều 10g, Bạch chỉ, Mạn kinh tử, Viễn chí đều 6g) .

492
Điều trị rụng tóc bằng Đông y cho mái tóc khỏe đẹp dài lâu

Khí Huyết Đều Hư

Thường xuất hiện khi sau bị bệnh nặng hay sau khi sinh nở. Tóc bị rụng nhiều, da đầu mềm, môi trắng, hơi thở ngắn, tiếng nói nhẹ, đầu váng, ngủ nhiều, mệt mỏi, không có sức, rêu lưỡi trắng, mạch tế nhược.

Điều trị: Ích khí bổ huyết. Dùng bài Bát Trân Thang gia vị (Đương quy, Thục địa, Bạch thược (sao) , Đảng sâm, Bạch truật đều 12g, Hoàng kỳ, Phục thần, Nữ trinh tử, Hà thủ ô, Tang thầm thử, Hoàng tinh đều 15g, Xuyên khung, Bạch phụ tử, Chích cam thảo đều 6g) .

Can Thận Bất Túc

Dấu hiệu nhận diện của chứng này là tóc bị vàng hoặc trắng, thường xuất hiện ở người 40 trở lên. Có thể dẫn đến rụng lông toàn thân. Ngoài ra còn có các dấu hiệu như chân lạnh, đầu váng, tai ù, lưng đau, gối mỏi, lưỡi đỏ sậm có vết nứt, ít có rêu lưỡi, mạch Trầm Tế không lực.

Điều trị: Tư Can, ích Thận. Dùng bài Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn gia giảm (Hà thủ ô, Câu kỷ tử, Thỏ ty tử, Đương quy đều 15g, Nữ trinh tử, Hắc chi ma, Hồ đào nhục, Ngưu tất đều 12g, Hoàng tinh, Tang thầm tử, Viễn chí, Thạch xương bồ đều 10g).

Lưu ý khi điều trị rụng tóc bằng Đông y

522
Trắc bá diệp cũng là thảo dược trị rụng tóc hiệu quả

Khi điều trị rụng tóc bằng Đông y tốt nhất bạn nên ngưng dùng các loại hóa chất cho tóc để tóc được hồi phục một cách tự nhiên.

Nên bổ sung các loại đậu, nấm, lòng đỏ trứng, sữa ong chúa,…, để tăng cường dưỡng chất trong quá trình điều trị.

Khi chải tóc nên sử dụng lược thưa để tránh gật đứt tóc.

Giữ đầu sạch nhưng không nên gội đầu quá thường xuyên cũng khiến tóc dễ rụng.  Sử dụng dầu gội dịu nhẹ và thích hợp.

Lưu ý cho bạn là việc điều trị rụng tóc theo Đông y cần có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc, bạn không nên tự bốc thuốc, kê đơn cho mình khi không am hiểu dược lý bạn nhé

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI