Trẻ sốt liên tục, kéo dài: có nguy hiểm?

Trẻ sốt kéo dài, liên tục là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết vì sao trẻ sốt kéo dài và có nguy hiểm không?

1. Nguyên nhân trẻ sốt kéo dài, liên tục

Trẻ sốt cao liên tục

Sốt chỉ là một triệu chứng và dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch cơ thể đang hoạt động. Sốt không phải là bệnh nhưng nó là biểu hiện của một bệnh nào đó trong cơ thể mà cha mẹ không thể biết được. Vì vậy, nguyên nhân gây ra sốt khá nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài, liên tục:

- Nhiễm khuẩn huyết: Tình trạng nhiễm khuẩn này là do vi khuẩn ở trog máu và do nhiều tổ chức vi khuẩn gây ra. Nhiễm khuẩn huyết thường xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi nhiễm khuẩn màng ối hoặc nhiễm khuẩn rốn, da, hô hấp, vỡ các màng trước khi sinh. Nhìn chung, tình trạng nhiễm khuẩn này càng điều trị sớm càng tốt ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị thương hàn, nguyên nhân chủ yếu do lây lan từ phân - miệng, nguồn nước, thức ăn ô nhiễm trực khuẩn salmonella typhi. Khi bị thương hàn, trẻ thường sốt kéo dài, tiêu chảy, nôn mửa, co giật toàn thân, trướng bụng. Bệnh thường xảy ra ở trẻ lớn trên 2 tuổi.

- Bệnh lao: Khi bị nhiễm vi khuẩn mycobacterium tuberculosis, trẻ sẽ bị lao. Bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 2 - 5 tuổi và có dấu hiệu hay sốt, sốt nhiều về chiều, kéo dài, sụt cân, ho lâu ngày, suy kiệt.

- Viêm tai mũi họng: Khi bị viêm V.A, viêm amidan mạn tính, viêm xoang mạn tính, viêm tai xương chũm mạn tính cũng thường khiến trẻ sốt kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định khám tai mũi họng để xác định trẻ có mắc các bệnh mạn tính trên không.

- Trẻ bị ap-xe phổi hay não đều khiến sốt kéo dài và nguy hiểm. Trường hợp này phải đưa đi cấp cứu ngay.

2. Khi nào sốt kéo dài, liên tục nguy hiểm?

Trẻ sốt liên tục, kéo dài cần đưa đi bệnh viện

Sốt kéo dài, liên tục sẽ nguy hiểm nếu đi kèm theo các triệu chứng dưới đây:

- Sốt cao: Sốt trên 39 độ được coi là sốt cao và cần đưa trẻ đi bệnh viện thay vì tự chữa ở nhà. Đặc biệt trẻ dưới 2 tháng tuổi. Sốt cao có thể là biểu hiện của viêm màng não, viêm não do mô cầu, diễn biến bệnh rất nhanh và gây nguy hiểm tới tính mạng.

- Sốt nhẹ nhưng kéo dài: Thông thường, nếu sốt siêu vi trẻ sẽ tự hết sau 5 ngày điều trị và phát ban ra ngoài, nếu sốt cảm cúm thông thường sẽ hết sau 2 ngày. Tuy nhiên, nếu trên 5 ngày trẻ vẫn sốt nhẹ, sốt dưới 38 độ thì mẹ không được chủ quan, có thể con đang mắc các bệnh nhiễm trùng khác và đòi hỏi cần phải điều trị bằng kháng sinh.

- Trẻ sốt kèm theo đau người hoặc xuất hiện các vết bầm tím, đốm nhỏ: Nguyên nhân có thể con đang bị viêm màng não, viêm não do mô cầu và cần phải đưa đi bệnh việm gấp.

- Trên da xuất hiện nốt ban thất thường thì cần đưa con đi bệnh viện ngay, có thể con bị đang mắc các bệnh về rối loạn máu.

- Tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu: Các triệu chứng ngày đều có thể do trẻ bị nhiễm trùng bộ phận nào đó trong cơ thể cần được đi bệnh viện gấp. Vì nếu để trẻ tiểu chảy, nôn mửa kéo dài sẽ dẫn tới suy kiệt, nguy hiểm tới tính mạng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI