Trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài phải làm sao?

Trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài là một biểu hiện rất thường gặp. Tùy vào tình trạng của bé mà việc rặn nhiều khi đi ngoài có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện liên quan đến táo bón. Vậy làm thế nào phát hiện đâu là dấu hiệu sinh lý bình thường đâu là biểu hiện bệnh, cũng như cách xử lý cụ thể như thế nào,...Mời mẹ cùng Yeutre.vn theo dõi chi tiết hơn trong nội dung đề cập dưới đây.

banner ads

trẻ sơ sinh rặn khi đi ngoài là một chuyện thường gặp
Trẻ sơ sinh rặn khi đi ngoài là trường hợp phổ biến - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài

Trẻ sơ sinh phải rặn nhiều do cơ thành bụng của con còn yếu, thao tác này giúp phân ra ngoài dễ dàng hơn so với bình thường.

Trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài nhưng mọi hoạt động vui chơi vẫn diễn ra bình thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ cần massage bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ kết hợp với động tác đạp xe đạp. Mẹ hãy đặt bé nằm ngửa, nâng hai chân của bé lên và làm động tác đưa chân như khi bé đi xe đạp vậy. Thực hiện 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 6 phút xoa bụng, 10 phút đạp xe để cơ thành bụng được phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý bé rặn nhiều nhưng phân vẫn không ra thì phải đưa đến bác sĩ.

mẹ massage vào vùng bụng cho bé
Thực hiện massage để kích thích nhu động ruột - Ảnh Internet

Nếu trẻ rặn nhiều khi đi ngoài, còn kèm theo các biểu hiện khác như con quấy khóc thường xuyên, mệt mỏi, thì bắt buộc mẹ cũng phải đưa con đi gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt.

2. Cách khắc phục trẻ khóc khi rặn nhiều

Khi rặn nhiều chắc chắn con sẽ quấy khóc hoặc có thái độ khó chịu. Lúc này bố mẹ nên kiểm tra bỉm của con để xem có dấu hiệu bất thường nào xảy ra hay không.

Khi bé quấy khóc bố mẹ nên bình tĩnh xử lý mọi việc, tránh việc phản ứng thái quá khiến con dừng việc đi ngoài lại. Đặc biệt bạn nên thay bỉm cho con sau mỗi lần bé cố rặn bởi vì để lâu sẽ bị viêm nhiễm, hăm tã.

3. Những lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài

trẻ sơ sinh rặn nhiều khiến bé mệt mỏi
Bình tĩnh xử lý khi con khóc do rặn đi ngoài - Ảnh Internet

Trẻ rặn nhiều còn có thể do con bị táo bón . Táo bón là hiện tượng 5 - 6 ngày con mới đi ngoài, phân đặc, dạng rắn và thường phải rặn mới đi được. Với trường hợp này mẹ nên thực hiện những cách làm sau đây: 

  • Ngâm nước ấm sẽ giúp con cảm thấy thoải mái và giảm đi sự khó chịu do táo bón gây ra. Mẹ cũng có thể đặt một chiếc khăn lên bụng con để giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột mang đến.
  • Mẹ nên tạo cho con phản xạ có điều kiện để hình thành thói quen đi ngoài đúng giờ. Khi con đi ngoài khó, phân cứng, rặn nhiều bạn có thể sử dụng thuốc vaseline để bôi quanh vùng hậu môn.

bé há miền ăn đồ ăn dặm
Bổ sung chất xơ trong mỗi bữa ăn dặm cho con - Ảnh Internet

  • Cần cho trẻ uống đủ lượng sữa, đủ nước mỗi ngày, nhất là những ngày nắng nóng. Đối với những mẹ cho con bú hàng ngày nên coi lại khẩu phần ăn có đảm bảo đủ chất xơ, rau củ quả hay chưa bởi vì sữa mẹ mát thì việc con đi ngoài cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại với những trẻ sơ sinh dùng sữa công thức thì mẹ có thể tham khảo các loại sữa có bổ sung chất xơ cho con nhé.
  • Với những trẻ sơ sinh đã bước vào thời kì ăn dặm thì bạn có thể hòa 15 ml nước trái cây lợi tiêu hóa như cam, kiwi, thơm… và 15 ml nước cho con uống 3 - 4 lần giữa các bữa ăn để cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng cho con uống quá nhiều
  • Mẹ nên cho trẻ hạn chế ăn thực phẩm có quá nhiều chất béo, chất đạm, có đặc tính nóng. Đừng quên kết hợp các bài massage cho con nữa nhé các mẹ.

Trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài là một trường hợp xuất hiện khá phổ biến với các bé. Tuy nhiên,  khi con rặn mà không đi ngoài được, quấy khóc từ 1 đến 3 tiếng liên tục, thì mẹ cần đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI