Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có nguy hiểm, nên cho trẻ ngủ tư thế nào là tốt nhất?

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của trẻ. Trong đó, hầu hết trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở đi có xu hướng vặn mình và nằm nghiêng. Liệu tư thế này có ảnh hưởng đến hô hấp và sức khỏe của trẻ và tư thế nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

banner ads

1. Tư thế ngủ nằm nghiêng ở trẻ sơ sinh có an toàn?

tre so sinh nam nghieng
Tư thế trẻ nằm nghiêng rất tốt cho trẻ

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh dành từ 11 - 12 giờ để ngủ do đó nếu một tư thế ngủ chuẩn sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon, phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo thống kê, có tới 50% trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ và các chuyên gia cho rằng đây là tư thế nằm tốt cho trẻ vì giúp trẻ hô hấp tốt và có thể để thân thể co tự nhiên.

Trong đó, khi nằm nghiêng tim của trẻ sẽ không bị chịu áp lực của cơ thể, giảm khả năng trớ, sặc sữa, hệ tiêu hóa nhờ vậy cũng phát triển tốt hơn. Đồng thời khi nằm nghiêng, trẻ cũng giảm được nguy cơ bẹp đầu, giúp hình dáng đầu tròn hơn với điều kiện mẹ cho bé nằm nghiêng đều đặn cả bên trái và bên phải.

Tuy nhiên, không vì nó là một tư thế an toàn mà mẹ chủ quan. Vì nó vẫn gây ra một số xác suất về sự cố như:

- Trẻ nằm nghiêng bên trái quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu và tạo áp lực lên một bên mặt, bụng, vai, tay, tim và có nguy cơ bẹp đầu bên trái.

- Khi nằm nghiêng trẻ sẽ khó cử động, khó cựa mình, dễ bị tê và mệt mỏi khi thức dậy.

- Một số trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi đang tập lẫy có nguy cơ từ nằm nghiêng sang nằm úp và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nếu mẹ không kịp thời lật trẻ trở lại.

Do đó, khi cho trẻ nằm tư thế này mẹ cần hết sức lưu ý đến trẻ để phòng sự cố ngoài ý muốn.

Lưu ý khi cho trẻ nằm nghiêng

- Trẻ sơ sinh thường khó để tự mình nằm nghiêng do đó, mẹ nên chèn thêm chăn gối để cố định phía sau lưng, để trẻ duy trì được tư thế ngủ này.

- Cần đặt tay trẻ ở trước mặt khi nằm nghiêng để trẻ không thể trở mình và thành tư thế nằm sấp.

- Khi trẻ ngủ không để nhiều đồ đạc, vật dụng xung quanh trẻ vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và tính mạng của trẻ.

2. Tư thế nào ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

tre so sinh nam ngua
Tư thế trẻ nằm ngửa ngủ cũng rất tốt cho sức khỏe 

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh là nằm nghiêng và nằm ngửa bởi những lý do sau:

Tư thế nằm nghiêng : Trẻ sẽ giảm được bị trớ, sặc sữa khi ngủ, tránh hiện tượng đột tử do sữa không chảy vào cổ họng và gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng giảm áp lực lên tim, giúp tiêu hóa tốt. Mẹ cũng lưu ý, khi cho trẻ nằm nghiêng nên để tay trước mặt trẻ giúp trẻ không lật úp mặt và nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm nghiêng để đầu không bẹp một bên.

Tư thế nằm ngửa : Đây là tư thế tốt nhất dành cho trẻ vì giúp toàn bộ cơ thể trẻ được thả lỏng, áp lực lên nội tạng như tim, dạ dày, đường ruột, bàng quang là rất ít. Tuy nhiên, nhược điểm của tư thế này là trẻ dễ bị sặc, trớ sữa ngay sau khi uống do sữa sẽ tập trung ở vùng cổ họng trẻ, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến nghẹt thở. Và nếu mẹ cho trẻ ngủ liên tục khi nằm ngửa sẽ khiến trẻ bị bẹp đầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI