Trẻ nghiện nước uống đóng chai cực kỳ nguy hiểm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước uống đóng chai cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

banner ads

Chị Lê Thị Yến Phương trú tại Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, con trai chị 4 tuổi nhưng cháu chỉ nặng 16 kg. So với bạn bè, cháu nhỏ hơn chút. Gần đây, mỗi bữa cơm, chị Phương thấy con đòi uống cocacola nên chị đồng ý cho con uống vì nghĩ coca dễ tiêu hóa. Bữa nào cháu cũng uống hết cả chai nửa lít. Nhờ thế, cháu cũng ăn được 1 bát cơm. Cân nặng tăng đều nên chị thoải mái hơn.

37658-khong-nen-cho-be-uong-nhieu-nuoc-ngot-co-ga11755315.jpg

Không nên cho trẻ nhỏ uống nước ngọt có ga

Cùng với suy nghĩ của chị Phương, chị Hòng Thị Kim Cúc trú tại Hà Đông, Hà Nội cho biết, con trai chị 13 tuổi, ngày nào cháu cũng uống hết 1 chai lít rưỡi nước đóng chai vì cháu không có thói quen uống nước lọc. Dù biết nước đóng chai không tốt nhưng thấy con vẫn ăn khỏe, ngủ khỏe nên chị Cúc không cấm con. Nhiều lần, gia đình tụ tập ăn uống, không để ý là cháu uống một mình một chai.

Ngày nào không có nước ngọt uống là cháu thèm. Chị Cúc cho biết, nếu cấm không cho uống, cháu ra ngoài mua chai nhỏ uống xong rồi vứt vỏ đi, cha mẹ cũng không biết. Thay vì cấm con, chị đành sống chung.

Còn chị Lê Thanh Hải trú tại Đan Phượng, Hà Nội cho biết, mỗi khi con chị đi học về đều đòi mẹ mua cho lon bò húc uống. Cháu nghiện bò húc, nếu mẹ không mua là lăn đùng ra khóc. Chị Hải thương con nên lại mua. Chị nghĩ bò húc tốt vì ngay cả khi bản thân mình thấy mệt mỏi, chán ăn uống lon bò húc còn tỉnh cả người thì nói gì đến trẻ nhỏ.

Tiến sĩ, bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều trẻ đến khám dinh dưỡng trong tình trạng béo phì trong đó có những trẻ suốt ngày uống nước đóng chai.

Theo bác sĩ Hưng, nước uống đóng chai hiện nay để lại rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia năm 2014, có khoảng 300,000 trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân - béo phì trên toàn quốc, chiếm tỷ lệ khoảng 3,5%. Tỷ lệ này đặc biệt tăng cao ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đây thực sự là 1 con số đáng lo ngại và cần được quan tâm thích đáng của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của ngành y tế và các gia đình.

Nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ thừa cân - béo phì trên do nhiều nguyên nhân, nhưng phải kể đến thói quen dinh dưỡng không hợp lý. Trong chế độ dinh dưỡng, sự xuất hiện các loại thức ăn, đồ uống nhiều năng lượng "rỗng", nước ngọt đóng chai là một trong số đó.

Theo tiến sĩ Hưng, nước uống đóng chai không hề có dinh dưỡng như người ta vẫn thường quảng cáo khiến nhiều người lầm tưởng đây là thứ nước thần thánh. Trong thành phần của các loại nước uống đóng chai chứa đường là chính, đây chỉ là kalo rỗng.

Nước ngọt đóng chai chứa nhiều đường hấp thu nhanh, làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng nhiều nước ngọt đóng chai làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2. Các chuyên gia dinh dưỡng, nội tiết khuyên bạn chỉ uống tối đa 3 lon nước ngọt 1 tuần.

Ngoài ra, nước uống đóng chai còn để lại rất nhiều hệ lụy khác. Những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe do nước ngọt đóng chai kể trên, đã làm gia tăng thừa cân - béo phì. Ngoài ra, còn xuất hiện các bệnh mãn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng sau này như loãng xương, tăng huyết áp, bệnh tim mạch...

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI