Trẻ con một và 9 "đặc quyền" khiến ai cũng ao ước

Có khá nhiều các gia đình trẻ hiện nay đều đang nuôi con một. Hàng ngày họ có thể nhận được những lời cảnh báo đại loại như đứa trẻ sau này sẽ rất ích kỷ và dễ hư hỏng. Vậy đó đã là một nhận định toàn diện về các đứa trẻ độc quyền này?

banner ads

Hãy cùng xem các trẻ con một có thể làm và hưởng được hơn những gì so với những trẻ có nhiều anh chị em nhé!

1. Trưởng thành sớm

11103-tre-con-mot6.jpg

Trẻ con một có những suy nghĩ và hành động như người trưởng thành.

Trẻ con một không có anh chị em để chơi cùng và nói chuyện cùng. Người mà chúng tiếp xúc và trò chuyện thường xuyên chính là bố mẹ, ông bà, cô chú… những người lớn. Mặc nhiên vì lẽ đó trẻ cũng ăn nói, suy nghĩ, hành động như một ông/ bà cụ non.

Chưa kể, những câu chuyện của gia đình, cảm xúc của bố mẹ được chia sẻ với trẻ con một nhiều hơn đã trở thành một trong những nguyên nhân để những đứa trẻ này có sự trưởng thành sớm hơn hẳn từ trong cách nghĩ so với những bạn bè đồng trang lứa.

2. Sáng tạo và tưởng tượng phong phú

11101-tre-con-mot-4.jpg

Trẻ phải liên tục tư duy và sáng tạo để trò chơi của mình không trở nên nhàm chán, tẻ nhạt.

Đôi khi việc để trẻ chơi một mình tưởng chừng là một thiệt thòi lại mang đến cho trẻ một lợi thế không hề nhỏ. Trẻ sẽ không bị ràng buộc bởi bất cứ suy nghĩ áp đặt của bất kỳ ai khi muốn tổ chức trò chơi theo cách riêng của mình. Muốn được như vậy, trẻ phải liên tục tư duy và sáng tạo để trò chơi của mình không trở nên nhàm chán, tẻ nhạt. Những lúc như thế này trẻ sẽ có điều kiện để vận dụng trí tưởng tượng của mình trong việc tư duy nhằm tạo nên những cái mới.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, chơi một mình không phải bao giờ cũng là điều kiện phát triển tốt cho trẻ cả về tinh thần lẫn thể chất. Đơn giản vì nó không có sự tương tác để tạo nên động lực phấn đấu.

3. Sớm tự lập

11102-tre-con-mot-5.jpg

Những lúc không có bố mẹ, trẻ phải luôn tự mình làm hết tất cả mọi việc để tự chăm sóc bản thân mình.

Có thể bạn cho rằng trẻ con một rất ỷ lại vào người khác vì chúng thường được nuông chiều và hầu hạ đến từng chân răng kẽ tóc. Tuy nhiên, nếu tất cả sự quan tâm chỉ dừng lại đúng mức thì những đứa trẻ con một lại có xu hướng độc lập sớm hơn những đứa trẻ khác. Những lúc không có bố mẹ ở bên, trẻ phải luôn tự mình làm hết tất cả mọi việc để tự chăm sóc bản thân mình. Vì thế, đối với nhiều trẻ con một được nuôi dạy đúng cách không có gì là chúng không làm được.

4. Được tận hưởng trọn vẹn món đồ chơi hoặc món ăn mình thích

11107-tre-con-mot10.jpg

Bé tha hồ ăn món mình thích mà không sợ ai tranh giành.

Trong khi những trẻ có nhiều anh chị em chỉ ước sao một lần được ăn trọn cái bánh, được chơi một mình món đồ chơi ưa thích thì những trẻ con một lại tha hồ tận hưởng trọn vẹn tất cả những điều này. Tuy nhiên, lợi thế này có thể biến thành nguyên nhân khiến trẻ trở nên ích kỷ và hẹp hòi hơn nếu không được bố mẹ chỉ dạy về sự sẻ chia trong cuộc sống. Chưa kể, trẻ có thể sinh ra chứng biếng ăn vì thiếu đối thủ cạnh tranh.

5. Có cơ hội đi đến nhiều nơi mà bố mẹ đặt chân đến

11105-tre-con-mot8.jpg

Trẻ con một có thật nhiều kỷ niệm với các chuyến đi đến những miền đất mới cùng bố mẹ.

Bạn sẽ không cảm thấy phiền nếu dắt thêm một đứa trẻ đi đây đó thay vì hai hoặc ba đứa. Đó là lý do vì sao trẻ con một lại bỏ túi thật nhiều kỷ niệm với các chuyến đi đến những miền đất mới hoặc những điểm vui chơi mới. Thậm chí, các bạn bè của bố mẹ cùng tham gia trong những chuyến đi này cũng biết đến trẻ nhiều hơn và trẻ cũng có nhiều cơ hội hơn để trò chuyện với những "người bạn lớn" này.

6. Không có “cuộc chiến giữa anh chị em”

11100-tre-con-mot-3.jpg

Là con một, trẻ không phải đối mặt với những "cuộc chiến nội bộ" như thế này.

Nhà có đông trẻ con? Chắc chắn trong một ngày bạn sẽ phải nghe không biết bao nhiêu tiếng la hét, khóc ré vì những “cuộc chiến” nội bộ giữa những đứa trẻ là anh em của nhau. Nhưng nếu trẻ là con một, nó sẽ chơi đùa trong lặng lẽ mà không phải cảm thấy buồn vì phải chia sẻ đồ chơi cho em, nhường nhịn em và thậm chí cả nhiệm vụ trông coi em khi bố mẹ không có mặt. Nhìn một cách rộng hơn, người được lợi nhất chính là bố mẹ vì bạn chẳng phải bao giờ đau đầu vì tiếng ồn ã trẻ con tạo ra.

7. Cảm thấy quý những người bạn hơn

11099-tre-con-mot-2.jpg

Các trẻ con một cũng là những đứa trẻ ưa kết bạn và sẵn sàng chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Điều này thật dễ hiểu vì trẻ không có ai để chơi cùng ngoài mình. Các trẻ con một cũng là những đứa trẻ ưa kết bạn và sẵn sàng chia sẻ với bạn nhiều hơn. Đơn giản vì chúng cảm thấy một khát khao vô hình về cái được sau cái cho đi.

Rồi sẽ đến lúc bạn ngạc nhiên khi thấy con mình dẫn về nhà và giới thiệu với bạn những bạn bè từ khắp các tổ chức, câu lạc bộ, cộng đồng mà chúng tham gia.

8. Có điều kiện phát triển năng lực bản thân

11104-tre-con-mot7.jpg

Nếu trẻ là con một, bố mẹ sẽ tập trung đầu tư để tạo điều kiện phát triển năng lực bé.

Bố mẹ nào cũng muốn đầu tư để con có đủ điều kiện phát huy được hết năng lực cá nhân. Và nếu trẻ là con một sự đầu tư này sẽ tập trung và chất lượng hơn vì bố mẹ không phải bận tâm thêm về một thành viên nào khác trong gia đình. Tận dụng tốt cơ hội này sự thành công của trẻ trong tương lai là điều hoàn toàn có thể đoán định trước.

9. Được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của bố mẹ

11106-tre-con-mot9.jpg

Là con một, trẻ được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của bố mẹ.

Đây có lẽ là điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mong muốn có được. Thậm chí, ngay cả khi bố mẹ bận rộn nhất cũng cố gắng dành thời gian để vui chơi, chăm sóc cho trẻ chỉ vì ý nghĩ "Mình chỉ có mình nó".

Như vậy, trẻ con một cũng lắm điều thuận lợi để phát triển thành một cá nhân "xuất sắc" và một nhân cách trưởng thành đấy chứ! Tất nhiên, nếu những điều này đòi hỏi sự khôn ngoan từ trong cách tận dụng lợi thế giáo dục của chính những người làm cha mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI