Trẻ có bị sốc nhiệt, cảm cúm nếu mẹ thay đổi nhiệt độ phòng nóng - lạnh đột ngột?

Đây là vấn rất nhiều mẹ quan tâm, liệu khi cho trẻ nằm trong máy lạnh và thay đổi nhiệt độ phòng đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại có khiến trẻ bị bệnh hay sốc nhiệt? Máy lạnh có khiến trẻ dễ bị bệnh nếu nằm lâu trong đó?

banner ads

Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thực hư chuyện máy lạnh gây bệnh cho trẻ

tre o phong lanh
Máy lạnh có gây bệnh cho trẻ không?

Một trong những lý do ông bà, bố mẹ không dám cho trẻ nằm máy lạnh là sợ máy lạnh gây bệnh cho trẻ như các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm. Tuy nhiên, quan niệm này không đúng về mặt khoa học.

Nói một cách chính xác bệnh trẻ mắc phải không phải do máy lạnh mà là do siêu vi lây từ người này qua người khác và nếu trẻ nằm lâu bị bệnh thì chỉ có thể do sự trùng hợp. Do máy lạnh không thể sản sinh ra siêu vi, bởi siêu vi sống ký sinh trên cơ thể ký chủ. Trong khi đó, máy lạnh không phải là ký chủ nên sẽ không chứa siêu vi. Siêu vi này có thể do người bệnh mang theo hoặc do cha mẹ tiếp xúc với người bệnh và mang siêu vi về nhà.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy một số siêu vi có thể tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ lạnh (siêu vi cảm cúm). Trong khi đó, máy lạnh duy trì nhiệt độ lạnh lâu và có thể khiến siêu vi tồn tại lâu và dẫn đến việc lây bệnh dễ dàng ở trẻ.

Hoặc nếu cha mẹ thấy trẻ thường xuyên ho, hắt hơi, nhảy mũi khi nằm phòng điều hòa thì nên kiểm tra xem máy lạnh có được vệ sinh thời gian gần đó. Do máy lạnh có thể đọng lại bụi nếu không vệ sinh thường xuyên và bé có nguy cơ bị dị ứng với bụi nên có phản xạ ho, nhảy mũi... Trường hợp này gọi là dị ứng đường hô hấp và viêm mũi do dị ứng chứ không phải bệnh - điều mà gây hiểu lầm nghiêm trọng ở ông bà, bố mẹ.

2. Thay đổi nhiệt độ nóng - lạnh từ máy lạnh đột ngột có khiến trẻ bị bệnh, sốc nhiệt?

tre o trong phong lanh
Trẻ có bị bệnh khi môi trường thay đổi nóng - lạnh đột ngột

Không chỉ có "truyền thuyết" ở lâu trong máy lạnh sẽ gây bệnh cho trẻ và đã được lý giải ở trên, nhiều thông tin khác cho rằng khi cha mẹ thay đổi nhiệt độ phòng đột ngột từ nóng - lạnh hoặc ngược lại, hoặc cho trẻ đi từ ngoài nóng vào lạnh đột ngột cũng gây bệnh, sốc nhiệt.

Theo các bác sĩ, trong y khoa không hiện tượng sốc nhiệt khi thay đổi môi trường nóng - lạnh đột ngột như nhiều tin đồn truyền miệng. Và sự thật thì điều này không khiến trẻ bị cảm, bị lạnh khi đang ở môi trường nóng (ngoài trời) và vào phòng máy lạnh (lạnh).

Một số phản ứng của trẻ khi đang ở môi trường nóng và sang môi trường lạnh chủ yếu là:

- Hắt hơi hoặc rùng mình. Đây không phải là bệnh chỉ là phản ứng sinh lý của cơ thể mà cha mẹ hiều nhầm là bệnh. Nguyên nhân do mạch máu co lại khiến trong mũi tiết ra một số chất gây nên tình trạng hắt hơi. Và khi cơ thể ở lâu trong môi trường lạnh thì hiện tượng này sẽ hết.

- Chân tay trẻ lạnh khi ở phòng lạnh: điều này cũng khiến cha mẹ lo lắng và sợ trẻ bị bệnh. Thực tế thì chuyện tay chân lạnh khi ở phòng lạnh là bình thường, cha mẹ kiểm tra thân nhiệt trẻ nên kiểm tra phần bụng sẽ chính xác hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI