Trẻ có anh chị em sẽ giảm nguy cơ béo phì, đây là lý do

Trẻ nhỏ có thêm anh chị em sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc so với những trẻ con một.

48710-tre-co-anh-chi-em-co-the-giam-nguy-co-beo-phi-2.jpg

Có thêm anh chị em sẽ giúp trẻ có được chỉ số khối cơ thể đạt chuẩn hơn so với những trẻ con một khác

Thông tin gây kinh ngạc này là kết quả của một nghiên cứu từ trường Đại học Michigan. Nó cho thấy việc có thêm anh chị em sẽ giúp trẻ có được chỉ số khối cơ thể đạt chuẩn hơn so với những trẻ con một khác.

Đi từ nghiên cứu

Sau khi quan sát trên 697 trẻ em, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ nhỏ không có anh chị em sẽ có nguy cơ béo phì gấp 3 lần so với những trẻ có anh chị em. Mặc khác, trẻ có anh chị em khi ở độ tuổi từ 2-4 sẽ có trọng lượng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, Tiến sĩ - Bác sĩ Julie Lumeng, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết có rất ít dữ liệu để giải thích lý do tại sao sự xuất hiện của một anh chị em lại có thể làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì ở trẻ nhỏ.

Mặc dù phát hiện của nghiên cứu này khá thú vị nhưng nó khiến người ta phải đặt ra câu hỏi: Tại sao sự xuất hiện của một anh chị em trong nhà, một điều không liên quan lại làm thay đổi mức tăng cân của trẻ?

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể liên quan đến cách nuôi dạy con của bố mẹ sau các lần sinh.

Mức tăng trọng của con phụ thuộc vào tiềm thức nuôi dạy của bố mẹ

48709-tre-co-anh-chi-em-co-the-giam-nguy-co-beo-phi-1.jpg

Một khi nhà có thêm con, trong tiềm thức, bố mẹ sẽ phải biết cân bằng nguồn thực phẩm cho mỗi đứa trẻ

Mặc dù nghiên cứu không thực sự chỉ rõ nguyên nhân của vấn đề nhưng ít nhất nó cũng giúp các bố mẹ một lần nữa nhìn nhận về ý thức kiểm soát nguồn thực phẩm trong quá trình nuôi dưỡng con.

Trẻ nhỏ hình thành thói quen ăn uống khi lên 3. Do đó, chính cách nuôi dạy của cha mẹ sẽ tác động đến ý thức ăn uống ở con mình. Một khi nhà có thêm con, trong tiềm thức, bố mẹ sẽ phải biết cân bằng nguồn thực phẩm cho mỗi đứa trẻ và nhờ đó kiểm soát được nguồn thực phẩm tiêu thụ để tránh nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy trẻ nhỏ có anh chị em thường có xu hướng hoạt động thể chất và dành nhiều vui chơi ngoài trời hơn. Có lẽ điều này là một phần không nhỏ giúp trẻ duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Giúp trẻ duy trì trọng lượng khỏe mạnh dù không có anh chị em

Tự bản thân bố mẹ cũng có thể giúp trẻ tránh được nguy cơ béo phì dù không có anh chị em. Để làm được điều này, ngay từ đầu, bố mẹ cần phải xem trọng việc tập luyện cho con thói quen ăn uống lành mạnh. Song song đó, nên khuyến khích con dành nhiều thời gian hơn để chơi các trò vận động thay vì ngồi một chỗ xem tivi hoặc giải trí trên các thiết bị công nghệ.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ béo phì ngày càng tăng và khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Chính vì vậy, việc mở rộng nghiên cứu là điều cần thiết. Nó sẽ giúp trả lời câu hỏi vì sao sự hiện diện của anh chị em lại thay đổi thói quen ăn uống của trẻ từ những điều tinh tế nhất như giờ giấc ăn uống và hoạt động thể chất. Nếu thành công nó sẽ là một mô hình tốt để tạo ra các chiến lược lâu dài giúp trẻ khôn lớn khỏe mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI