Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì? Bé có những bước phát triển vượt bậc về kỹ năng vận động, nhận thức, cảm xúc. Mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ sự phát triển của bé nhé.

1. Kỹ năng giao tiếp

tre tap noi
Trẻ đang học nói

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ đừng nghĩ bé 9 tháng chưa biết làm gì nhé, bé biết làm nhiều việc hơn mẹ nghĩ đấy. Đây là giai đoạn bé đang tập nói và cực kỳ có hứng thú với chuyện phát âm. Lúc này, bé sẽ hiểu được từ "không" là gì, bé cũng hay bập bẹ từ "ma ma", "bà bà" "ba ba", 'bóng' "cá". Bé cũng bắt chước âm thanh, hành động của người khác, biết dùng ngón tay để chỉ. 

Nhìn chung, kỹ năng giao tiếp của bé ở giai đoạn này đã tiến thêm một bậc mới so với tháng trước, bé hiểu chuyện và hiểu được phần nào mọi người đang nói gì.

2. Kỹ năng vận động

Em bé 9 tháng có thể bò thành thạo, tập đứng, thậm chí một số bé đã bắt đầu tập đi. Với những bé chưa đứng được trong thời điểm này mẹ cũng không cần lo lắng, vì đây là dấu hiệu bé phát triển bình thường. Thông thường từ 10 tháng trở đi bé mới bắt đầu tập đứng và vịn đi.

Ở giai đoạn này bé có thể tự ngồi và không cần trợ giúp, có thể tự tìm vào chỗ ngồi mình thích. Bé cũng bò rất nhanh, thích leo cầu thang nên mẹ cần phải lưu tâm tới bé nhiều hơn.

3. Kỹ năng nhận thức

choi u oa
Trẻ thích chơi ú òa

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kỹ năng nhận thức của bé đã phát triển vượt bậc. Lúc này, bé có thể tìm được đồ vật rơi từ trên không xuống nếu bé nhìn theo hướng rơi của vật, bé thậm chí còn biết tìm đồ vật mà mẹ giấu. Mẹ ngạc nhiên không nào?

Ấn tượng hơn cả, bé đã biết chơi ú òa trong giai đoạn này, đây được coi là trò chơi mà bé yêu thích nhất. Bé cũng có thể cảm nhận được đồ vật, chuyền từ tay này sang tay kia, biết nhặt những đồ vật nhỏ như hạt đậu để cầm lên.

Nghĩa là, kỹ năng nhận thức của bé về mọi vật đã rõ ràng hơn, não bộ sẽ điều khiển các hoạt động tay, chân, mắt của bé để có thể chơi đùa cùng đồ vật một cách dễ dàng.

4. Cảm xúc

Bé có rất nhiều cảm xúc trong giai đoạn này đó mẹ. Bé đã biết phân biệt người lạ, người quen và giai đoạn này bé chỉ "bám" lấy những người thực sự thân quen và nhất định không theo người lạ. 

Nếu lúc này, có người lạ dọa bé bé sẽ bị ám ảnh, sợ hãi, vì vậy mẹ hãy thường xuyên cho bé tiếp xúc với nhiều người và tuyệt đối không để cho người lạ dọa bé hoặc dọa ma quỷ. 

Trong giai đoạn này, bé cũng đã cảm nhận được đồ vật mà mình yêu thích như quả bóng hay chiếc xe đồ chơi. Bé bắt đầu hình thành yêu ghét rõ rệt hơn rồi đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI