Trẻ 3 tháng tuổi lười ăn bố mẹ cần lưu ý những điều này

Trẻ 3 tháng tuổi lười ăn khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Với những bố mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con nhỏ thì nỗi lo lắng đó lại tăng thêm bội phần. Bởi, việc lười ăn khiến cơ thể con yêu thiếu chất, ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng và phát triển. Do đó, khi trẻ 3 tháng tuổi lười ăn, bố mẹ nên lưu ý những điều nên làm qua bài viết sau.

trẻ lười bú mẹ
Việc lười bú khiến cơ thể trẻ thiếu hụt đi lượng dưỡng chất thiết yếu - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi lười ăn

  • Thứ nhất, khi trẻ 3 tháng tuổi lười ăn, rất có thể bé đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm khuẩn ở tai hay cũng có thể bé bị nổi mụn trong miệng.
  • Thứ hai, nguồn sữa mẹ thất thường khiến việc bú sữa của bé bị gián đoạn hay các cữ bú cách nhau khoảng thời gian quá lâu cũng là nguyên nhân khiến bé lười bú.
  • Thứ ba, khi mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng, ăn các loại thực phẩm khác nhau khiến vị sữa cũng thay đổi theo. Lúc này, trẻ 3 tháng tuổi lười ăn do không thích nghi được với sự thay đổi này.
  • Thứ tư, dòng sữa mẹ quá dồi dào hoặc quá hạn chế dẫn tới việc bú của bé có lúc tới tấp nhưng có lúc bị gián đoạn khiến trẻ không thích bú nữa.
  • Thứ năm, thái độ của người mẹ lúc cho bú cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sự ham muốn bú sữa của trẻ. Nếu trong lúc cho con bú, mẹ quá mệt mỏi, không màng đến con thì bé sẽ nhát bú hơn lúc được mẹ âu yếm, vỗ về.

trẻ khó chịu quấy khóc trên tay mẹ
Trẻ lười bú do cảm thấy khó chịu hay bức bối do thời tiết - Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi trẻ 3 tháng tuổi lười ăn

2.1 Việc người mẹ cần làm

Để hạn chế việc trẻ 3 tháng tuổi lười ăn, mẹ nên cho con yêu ngủ cùng mình và ẵm bế bé nhiều hơn. Điều này giúp trẻ quen với hơi ấm của mẹ và bạn cũng dễ dàng cho con bú bất cứ khi nào bé muốn. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên quan tâm tới tư thế cho con bú . Nếu bé bú sữa trong điều kiện không gian chật hẹp, tư thế không thoải mái thì lượng sữa bú được sẽ không nhiều.

Các mẹ cũng có thể xem lại các món ăn lạ làm thay đổi vị sữa, khiến con khó thích nghi. Cần điều tiết và thay đổi các loại thực phẩm này một cách hợp lý để bé có ham muốn bú trở lại. Khi trẻ lười ăn quá lâu, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra xem con mình có bị nhiễm khuẩn không và tiến hành điều trị bệnh (nếu có).

khi bé quấy khóc mẹ nên an ủi vỗ về bé
Mẹ cần thường xuyên gần gũi, âu yếm bé yêu để bé quen hơi ấm của mẹ - Ảnh Internet

2.2 Cung cấp đủ dinh dưỡng khi bé lười bú

Việc lười bú trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ. Lúc này, bố mẹ nên cho bé uống thêm sữa công thức để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho con. Bạn có thể nhờ người thân cho bé bú sữa công thức để tránh việc bé ngửi thấy mùi sữa mẹ sẽ không còn hứng thú với việc bú sữa nữa.

2.3 Nhận biết dấu hiệu bé đã bú no

Khi bé bú mút ti chậm, ngủ gật hoặc quay đầu ra ngoài không muốn bú nữa, cũng có thể bé đã bú no, mẹ không nên ép bé bú tiếp. Lúc đã được bú no bụng, bé yêu nhà bạn sẽ chơi ngoan, ngủ ngon giấc, quấy khóc. Việc bú no cũng giúp bé có những giấc ngủ ngon và tinh thần luôn sảng khoái.

bé sơ sinh nằm ngủ
Con yêu của bạn sẽ ngủ ngon khi no bụng và cơ thể dễ chịu - Ảnh Internet

Nếu việc trẻ 3 tháng tuổi lười ăn làm bố mẹ cảm thấy lo âu, buồn phiền thì những lưu ý, thông tin chia sẻ của bài viết này trở nên cực kỳ hữu ích cho bố mẹ. Chính những lưu ý trên đây sẽ giúp bố mẹ dễ dàng cải thiện tình trạng biếng ăn của bé chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn. Hãy là những ông bố bà mẹ tuyệt vời bằng việc chăm sóc con yêu thật khoa học và theo cách tốt nhất nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI