Trẻ 15 tháng tuổi và những thay đổi "lớn" ở con khiến mẹ bất ngờ

Khi trẻ 15 tháng tuổi, trẻ đã có những kỹ năng phát triển vượt trội, thể hiện tính cách mạnh mẽ. Chắc chắn mẹ sẽ bất ngờ về những thay đổi "chóng mặt" ở con.

1. Kỹ năng vận động

tre treo cau thang
Trẻ giai đoạn này rất hiếu động

Hầu hết trẻ 15 tháng tuổi đều biết đi thành thạo, vững vàng hơn. Ở một số trẻ có thể đi chậm hơn do ít được cha mẹ cho luyện tập, tuy nhiên, trẻ có thể đứng lên và bám vào đồ vật, lần tường đi rất nhanh. 

Ở độ tuổi này, mẹ muốn trẻ đi được không quá khó vì cơ chân, tay, cổ của con phát triển tốt, cứng cáp, con có thể biết đi nhanh nếu cha mẹ thường xuyên cho con vận động, khuyến khích con tự đi.

Chưa kể, 15 tháng tuổi đồng nghĩa trẻ rất hiếu động, con thích lục tung mọi thứ trên nhà, thích tự đi bằng đôi chân, thích mò mẫm từng ngóc ngách. Vì vậy, mẹ đừng quên theo sát trẻ vì đây là độ tuổi dễ xảy ra tai nạn nhất do sự hiếu động có phần "thái quá" của trẻ.

2. Trí tưởng tượng phát triển mạnh mẽ

Song song với phát triển kỹ năng vận động, trẻ ở tháng này cũng trở nên nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Mẹ sẽ thấy, kỹ năng nhận thức của con vượt bậc so với những tuần trước. Đặc biệt là khả năng tưởng tượng của con trở nên tốt hơn nhiều. Con có thể có sự liên tưởng và kết nối với hình ảnh thật, hình ảnh tưởng tượng trên truyền hình. Ví dụ, trẻ có thể nhận biết con mèo hoạt hình và con mèo thật có điểm tương đồng, dù hình ảnh con mèo hoạt hình không hoàn toàn trông giống như con mèo ngoài đời.

Tuy nhiên, với trí tưởng tượng phong phú của trẻ thì mọi việc đều có thể làm được. Chưa kể, trẻ có thể nhìn những đồ vật có hình dáng tương đồng nhau và quy kết chúng giống nhau. Ví dụ, quả bóng hình tròn, chúng có thể nhìn cái đĩa, đồng hồ, hình tròn đều là quả bóng. Sự thú vị trong trí tưởng tượng của trẻ sẽ làm mẹ bật cười và thầm tự hào về con.

Để phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo của con, mẹ có thể mua cho con hộp bút chì màu để bé tự do khám phá và vẽ vời. Ngoài ra, mẹ nên thường xuyên đưa con ra ngoài để được tiếp xúc với thiên nhiên phát huy tối đa tính sáng tạo, nhận thức của con.

3. Thích được... làm việc tự do

tre tam
Trẻ thích được tắm lâu trong nhà tắm

Ở thời điểm này, trẻ 15 tháng tuổi thích tự mặc và cởi quần áo và kỹ năng này sẽ ngày càng hoàn thiện nếu mẹ dạy trẻ từng bước một. Mẹ cũng sẽ thấy thật khó khăn khi cho trẻ mặc bỉm vì con sẽ không còn chịu nằm im nữa, mẹ phải thật nhanh tay mới có thể mặc bỉm cho con.

Ngoài ra, trẻ thích được tắm và tựu tắm trong bồn. Trẻ muốn chơi đùa cùng đồ vật trong bồn tắm và ở trong đó thật lâu. Nếu lúc này, mẹ bế trẻ ra trẻ có thể giãy dụa, khóc thét thảm thiết. Ở tuổi này, con chẳng biết gì đến nguy hiểm và con thích sự tư do, thích khám phá và làm mọi thứ. Do đó, mẹ cần phải theo sát trẻ nhiều hơn nữa.

4. Trẻ đang hình thành tính cách rõ rệt

Ở độ tuổi này, trẻ thích thể hiện tính cách cá nhân rõ rệt. Mẹ sẽ thấy trẻ đang vui vẻ lúc này nhưng có thể sẽ giận dỗi ngay sau đó nếu không vừa ý điều gì. Trẻ có thể nói nhiều, hoạt động chân tay nhiều hoặc nói ít, trầm tính. Nhìn chung, mẹ sẽ nhận thấy một phần tính cách trẻ được thể hiện rõ nhất trong giai đoạn này.

5. Đã biết cách bày tỏ quan điểm

Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi trẻ 15 tháng tuổi đã biết thể hiện quan điểm của mình, đặc biệt khi trẻ nói từ "Không" kèm theo cái lắc đầu. Trẻ ở độ tuổi này có quan điểm rất rõ ràng, trẻ sẽ lắc đầu khi không thích ăn cơm, không ăn bánh, không đi chơi, không ngủ... Mẹ hãy thử hỏi trẻ: "Con có ăn cơm không", nếu trẻ nói "Không" thì đừng vội vàng ép trẻ, thực sự lúc này con không hề muốn đâu.

Điều mẹ cần làm lúc này là tôn trọng ý kiến của con và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI