Tránh xa 7 trò đùa nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ

Không phải trò đùa nào cũng mang lại tiếng cười cho trẻ, một số trò đùa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý trước khi muốn vui đùa cùng con.

Dưới đây là một vài trò đưa cha mẹ cần tránh cho bé.

1. Cho trẻ trồng cây chuối

10290-tre-trong-cay-chuoi.jpg

Cha mẹ không nên cho trẻ trồng cây chuối

Không ít cha mẹ nghĩ rằng, việc trồng cây chuối sẽ giúp trẻ học cách cân bằng và giúp lưu thông máu ở não của trẻ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Việc trồng cây chuối có thể khiến trẻ bị gãy tay, chân hoặc cổ do trẻ còn quá yếu để giữ thăng bằng. Chưa kể, một số trẻ vừa ăn no xong, trồng cây chuối dễ dẫn đến bị trào ngược thức ăn từ dạ dày, gây tắc đường thở hoặc xuất huyết máu ở não.

Trò đùa này thực sự không vui chút nào mà nó chỉ mang lại nguy hiểm, do đó cha mẹ không nên cho trẻ làm.

2. Bóp mũi trẻ

Nhiều cha mẹ có thói quen bóp mũi con và di di chúng để trẻ cười hoặc tạo ra những khuôn mặt ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, đây là thói quen và trò đùa hết sức nguy hiểm vì niêm mạc mũi trẻ khá mỏng và yếu, nếu cha mẹ di quá mạnh sẽ khiến chúng bị giãn mạch máu, hỏng màng nhầy và giảm chức năng thở, lọc bụi bẩn của mũi.

3. Ném trẻ lên cao

10291-tung-hung.jpg

Ném trẻ lên cao có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Đây là trò đùa khá phổ biến và được rất nhiều trẻ cũng như các ông bố, bà mẹ yêu thích. Trò chơi tung hứng này luôn mang đến sự thích thú và tiếng cười cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây thực sự là trò đùa mạo hiểm đối với tính mạng của trẻ.

Khi ném lên cao, nếu cha mẹ không bắt chính xác trẻ thì có thể gây tổn thương tới trẻ như gãy tay chân, não và nguy hiểm hơn là tính mạng. Chưa kể, bản thân cha mẹ nếu yếu cũng có thể bị trật khớp, sái tay.

Nhìn chung, cha mẹ không nên trêu đùa trẻ với trò tung hứng nguy hiểm này.

4. Thả đồ ăn vào miệng khi trẻ cười

Nếu cha mẹ có ý định thả đồ ăn vào miệng trẻ khi trẻ đang cười hãy dừng lại ngay lập tức. Vì hành động này có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Khi trẻ cười, chúng sẽ không kiểm soát được việc có đồ ăn trong miệng và dễ bị sặc, nếu đồ ăn cứng rơi xuống cổ họng có thể gây tắc đường thở khiến trẻ bị ngạt.

5. Nắm lấy tay con và xoay vòng

10288-xoay-vong-tron.jpg

Xoay vòng nhiều lần sẽ khiến con bị tổn thương tới cơ thể

Đây là trò chơi rất nguy hiểm có thể khiến con bị hoa mắt, chóng mặt, sợ hãi, trẻ cũng có nguy cơ bị trật khớp tay, va chạm vào các đồ vật xung quanh gây tổn thương đến cơ thể. Ban đầu, trò chơi này có thể khiến trẻ cười, nhưng chỉ cần xoay một chút là trẻ sẽ rất mệt và không tốt cho não bộ của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 4 tuổi.

Nếu cha mẹ muốn chơi trò này với trẻ, nên chơi với những bé trên 4 tuổi, chỉ xoay 2-3 vòng và dừng lại. Đồng thời, phải cẩn thận tuyệt đối vì nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ nếu bạn có bất cứ sơ sẩy nào.

6. Bế trẻ lên cao và lắc mạnh trẻ

Cha mẹ có thói quen bế trẻ lên cao và lắc. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Điều này có thể dẫn tới những tổn thương như: động kinh, chậm phát triển, tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí gây tử vong ở trẻ nếu cha mẹ thường xuyên rung lắc trẻ và lắc mạnh

Trong quá trình trêu đùa con, nếu cha mẹ nhận thấy dấu hiệu như trẻ mệt mỏi, buồn ngủ, nôn mửa, hoặc có vấn đề về đường thở, ăn uống thì ngay lập tức phải đưa trẻ tới bác sĩ ngay. Vì có thể trẻ đang có nguy cơ bị tổn thương về não hoặc đường thở.

7. Để trẻ cười quá nhiều

10289-tre-cuoi.jpg

Cười quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ

Cười nhiều không hẳn là tốt đối với cả trẻ nhỏ và người lớn. Việc cha mẹ khiến trẻ cười nhiều như cù vào trẻ chẳng hạn sẽ khiến trẻ bị ngạt thở do thiếu oxy. Hoặc nếu sau khi ăn cơm, để trẻ cười nhiều sẽ dẫn tới lồng ruột, thậm chí tắc ruột và viêm ruột thừa.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên trêu đùa trẻ trong giới hạn cho phép, không nên để trẻ cười quá nhiều mà có thể gây nguy hiểm tới trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI