Trắc nghiệm bạn đã thực sự hiểu con mình?

Có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng những việc họ đang dành cho con họ là điều tốt nhất. Thế nhưng, liệu những thứ mà các ông bố, bà mẹ đang nghĩ rằng nó tốt nhất và dành cho con họ liệu có thực sự làm cho đứa trẻ thoải mái hơn hay cảm thấy tốt hơn không?

banner ads

20737-image0022.jpg

Với những đứa trẻ từ khoảng 4 tuổi trở lên đã bắt đầu có nhận thức và sở thích riêng của bản thân chúng

Với những đứa trẻ từ khoảng 4 tuổi trở lên đã bắt đầu có nhận thức và sở thích riêng của bản thân chúng. Thử làm 1 bài trắc nghiệm nho nhỏ thế này nhé, bố hoặc mẹ hãy hỏi riêng con của mình sở thích của trẻ về một vấn đề nào đó. Chẳng hạn như với đứa trẻ khỏng 7 tuổi bạn hãy hỏi: "Con thích có một phòng ngủ được trang trí như thế nào?" Hãy lắng nghe và cảm nhận xem nó có giống với những gì bạn đang nghĩ rằng con bạn sẽ thích không? Rồi cũng với câu hỏi đó, bạn hãy hỏi người còn lại (bố hoặc mẹ) rằng: "Anh/em nghĩ con mình sẽ thích được ở trong một căn phòng như thế nào?". Đừng ngạc nhiên với kết quả. Có thể là khác nhau hoàn toàn và thậm chí là trái ngược nhau đấy. Vì vậy hãy tìm cách hiểu con mình hơn nhé.

Việc tìm hiểu đứa trẻ của bạn thuộc loại tính cách như thế nào để có những phương pháp giao tiếp, nuôi dạy cũng khá quan trọng, mỗi điều mà cha mẹ áp đặt vào con cái của mình sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ sự phát triển của trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu nhận thức cho tới khi trưởng thành. Không thể quá nuông chiều trẻ nhưng cũng không nên quá nghiêm khắc.

Vì trẻ em không hề giống nhau, ngay từ khi sinh ra và phát triển thì mỗi đứa trẻ đều mang những tính cách hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ xếp loại con mình là 1 ĐỨA TRẺ DỄ CHỊU hay TRUNG LẬP hay LẮM CHIÊU,TINH THẦN MẠNH MẼ? Hãy chấm điểm theo thang điểm từ 1-5 để hiểu được tính khí của con mình nhé.'

Nếu bạn chấm điểm 4 hoặc 5, tức là con bạn là một em bé xúc cảm mạnh, con sẽ dễ dàng hưng phấn, tức giận và phản ứng mạnh với nhiều thứ, đó là lí do tại sao bạn thấy con dễ cáu giận khi không làm được việc gì đó hay ăn vạ dữ dội dù bạn đã thử rèn con vào kỉ luật theo các cách thông thường.

Trẻ kiên trì luôn trung thành với nhiệm vụ của mình. Nếu con muốn thứ gì đó, con sẽ liên tục đi ra đi vào cho đến khi có được nó. Nếu bạn chấm cho con điểm 4 hoặc 5 thì giờ bạn đã hiểu vì sao con cáu giận khi không được nghịch cái này cái kia, hay con đang say sưa chơi một trò chơi gì đó mà bỗng nhiên bị làm phiền rồi đó.

Sự nhạy cảm nói đến ở đây hầu như không liên quan đến cảm xúc mà là sự nhạy cảm của 5 giác quan (kể cả dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn). Nếu con bạn đạt 4 hoặc 5 điểm thì bé có thể nhìn thấy, nghe thấy và ngửi thấy thứ mà những người khác có thể đã không cảm nhận được. Sự nhạy cảm trong một vài trường hợp cũng là nguyên nhân cho những hành vi tự nhiên cáu giận của trẻ, khi trẻ cảm nhận được sự kích ứng quá rõ ràng và điều đó vượt quá sức chịu đựng của con (ví dụ không chịu được tiếng ồn, tiếng ồn làm bé mệt mỏi ...)

Nếu con bạn được 4 hoặc 5 điểm ở mục này bạn sẽ thấy đây vừa là điểm yếu và điểm mạnh của con. Con có thể nhìn hoặc chỉ rõ những chi tiết nhỏ nhất mà người khác thường bỏ qua và khiến bố mẹ ồ lên thích thú đồng thời cũng có thể làm bạn phát điên vì chẳng chịu ngồi yên nghe đọc truyện hay nhờ việc gì cũng chỉ làm nửa chừng là quên. Khó khăn của một em bé hay xao lãng là sàng lọc ra đâu là thông tin quan trọng nhất mà bé cần nắm bắt để hoàn thành nhiệm vụ.

Sự thích nghi ở đây không chỉ là cách bé phản ứng khi chuyển đổi từ một môi trường quen thuộc tới một môi trường mới, mà còn bao hàm rất nhiều sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của bé. Từ việc rất nhỏ như đang tắm thì dừng lại và đi vào thay quần áo, đến việc lớn hơn như chuyển từ tay bố mẹ sang tay cô giáo khi đi học cũng sẽ cho biết con bạn là một em bé thích nghi nhanh hay chậm. Những em bé đạt điểm 4 hoặc 5 là những em bé chậm chấp nhận chuyển đổi, ghét sự bất ngờ và thường cáu gắt, "giở chứng" khi cha mẹ đột ngột bắt các em dừng hoặc đổi từ hoạt động này sang hoạt động kia mà không hề báo trước.

Những em bé kém nề nếp từ khi mới sinh không cố ý làm phiền lòng cha mẹ do cơ thể không dễ dàng đi vào nếp. Nếu bạn chấm 4 hoặc 5 điểm, bạn có thể sẽ phải cố gắng nhiều hơn để thiếp lập một nếp sinh hoạt đều đặn cho con của bạn. Con có thể sẽ không đói vào lúc bạn muốn con ăn tối mà lại đòi ăn sau đó 1 tiếng. Nguyên nhân có thể là do tính khí của con chứ không phải vì con không tôn trọng bạn. Khi hiểu được điều đó thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc tìm ra giải pháp chấp nhận được cho cả 2 bên.

Nếu con bạn được 4 hoặc 5 ở mục này thì bạn cần hiểu rằng con luôn có nhu cầu là cần phải di chuyển. Đó là lí do con cảm thấy khó chịu, bực bội khi phải ngồi một chỗ, con không ngoan khi ngồi trên xe hay trên máy bay. Dựa vào thông tin này, bạn có thể dự đoán thời điểm bé cần hoạt động tay chân để lên kế hoạch tránh khỏi một cơn giở chứng chỉ vì con bạn không được tạo điều kiện giải phóng năng lượng.

Nếu như bạn chấm 4 hoặc 5 điểm trong phần này thì bạn hãy hiểu rằng phản ứng tiêu cực đầu tiên, sự nhút nhát, bất hợp tác của con vào lần đầu tiên khi được giới thiệu với bất cứ điều gì mới là một đặc điểm bẩm sinh. Điều quan trọng là bạn nhận ra được đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể con để không thúc ép con và động viên con thử lại lần sau.

Nếu con bạn đạt 4 hoặc 5 điểm thì giờ bạn đã hiểu được tại sao con bạn có xu hướng cáu kỉnh hơn, suy nghĩ trầm trọng hơn, khóc nhiều hơn, và hay than phiền không phải vì con cố tỏ ra thô lỗ hay làm bố mẹ buồn, chỉ đơn giản là tâm sinh lý của con suy nghĩ như vậy. Hãy giúp con nhìn thấy điểm tích cực ở mọi việc và dạy con cách cư xử lịch sự.

Một em bé dễ chịu là một em bé thiên thần. Bé có thể tự ngủ từ khi mới sinh ra, bé ăn xong rồi ngủ mà không mấy khi quấy khóc hay khó chịu. Bé dễ ăn và ăn tốt, bé hầu như không quấy khóc hay ăn vạ. Bé hòa đồng nhanh, thích nghi nhanh.

Một em bé trung lập là một em bé được miêu tả y hệt trong các sách giáo khoa về nuôi dạy con cái. Bé sẽ trải qua các giai đoạn y hệt như trong sách, bố mẹ sẽ có những khi gặp khó khăn với bé trong chuyện ăn, ngủ, luyện đi vệ sinh, kỉ luật....nhưng nhìn chung bé khá dễ đoán và hiền hòa.

Một em bé khó chiều thường là một em bé nhiều năng lượng, tinh thần mạnh mẽ, cứng đầu. Bé là một thử thách thực sự lớn đối với cha mẹ bởi bé có cường độ cảm xúc mạnh hơn, kiên trì hơn, nhạy cảm hơn, dễ xao nhãng hơn và khó thích nghi với thay đổi hơn những em bé khác....

Không gian tuổi thơ - Square

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI