TP.HCM: Đăng ký chích ngừa văc xin dịch vụ qua 1080

Chiều 28-12, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các cơ sở chích ngừa văc xin 5 trong 1 dịch vụ (Pentaxim) trong TP chỉ nhận đăng ký tiêm loại văc xin này qua tổng đài 1080 của Tổng công ty dịch vụ viễn thông (VNPT).

40861-hk-xephang-tiemvacxin05-jpg-1451308004.jpg

Người dân xếp hàng chờ đến giờ tiêm vắc xin trước Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM. Ảnh: Hữu Khoa

7g sáng phòng khám Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM) mở cửa nhưng ở ngoài đã có hơn hai trăm người đứng chờ đăng ký chích văcxin.

Thức suốt đêm chờ đăng ký

Hầu hết toàn người lớn đứng xếp lấy số rồi đến giờ gọi người nhà đưa bé lên chích. Có gia đình huy động 5-6 người lên thay nhau xếp hàng. Đứng đầu hàng, anh Trần Phạm Thanh Long (Q.9, TP.HCM) đôi mắt phờ phạc. Anh Long cho biết con gái anh sinh được 4 tháng và mới chích văcxin mũi đầu theo Chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau khi chích bé bị sốt cao, bỏ ăn. Lo lắng nên anh chờ văcxin dịch vụ. Lần này để “chắc ăn” anh Long đến chờ từ 4g chiều hôm trước. “Suốt cả đêm ngồi canh không dám ngủ vì sợ ngủ quên lại mất chỗ cho con”, anh Long nói.

Ngồi bên anh Long, anh Phan Văn Cường (Q.9, TP.HCM) cũng ngáp dài ngáp ngắn. Anh Cường cho hay con anh sinh được 3 tháng nhưng chưa chích mũi nào. Chờ đợi thấp thỏm cả tháng nay, nghe tin anh liền đi xếp hàng đăng ký. Ngày đầu, anh Cường xếp hàng từ 4g chiều nhưng không đăng ký được. Rút kinh nghiệm từ 7g tối anh đã ngồi chờ. Một số em bé ở Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai… được người nhà đưa lên TP trong đêm. Những đứa bé nhỏ thó mắt còn ngái ngủ.

1g sáng, chị Nguyễn Thị Tuyết Quân (H. Bến Lức, Long An) bắt xe đưa con trai 16 tháng lên TP chích. Hai mẹ con lên đến TP lúc 2g sáng. Nhìn bà mẹ ẵm đứa bé tội nghiệp, một người khác đã nhường chỗ cho chị lên trước. Trước khi đi chị Quân gọi điện cho các bệnh viện hỏi lịch tiêm cho chắc chắn. Sau một hồi gọi quanh chị mới tìm được Trung tâm y tế dự phòng TP có lịch tiêm vào ngày mai.

Chưa đầy 8g toàn bộ 150 suất văc xin chích trong ngày và 150 suất của ngày tiếp theo đều được Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM phát hết. Ông Lê Văn Nhân – phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết hiện Trung tâm còn thuốc dự kiến chích trong ba ngày, mỗi ngày 150 mũi.

Cũng trong ngày, ghi nhận tại Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM (Q.3, TP.HCM) đã 130 suất đăng ký chích sáng, chiều đã được phát hết cho người dân.

Khoảng 7g30 cùng ngày, Bệnh viện Hùng Vương đã không nhận đăng ký cho trẻ chích ngừa văcxin 5 trong 1. TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết bệnh viện nhận được 600 liều dịch vụ văc xin 5 trong 1 và đã chích hết cho trẻ trong ngày 28-12.

Đăng ký qua tổng đài 1080

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết từ hôm có văc xin 5 trong 1 dịch vụ về đến TP.HCM, đã có 6 đơn vị nhận được gồm: Trung tâm Y tế dự phòng TP, Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Hiện Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Hùng Vương đã tiêm hết văc xin. Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Từ Dũ chưa tiêm. Những cơ sở còn văc xin sẽ tiếp tục tiêm.

Chiều 28-12, Sở Y tế TP.HCM đã mời đại diện các cơ sở tiêm chủng, được nhận văc xin dịch vụ 5 trong 1 để hướng dẫn thống nhất cách làm, tránh tình trạng ùn tắc như báo chí đã đăng.

TS. BS Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết Sở Y tế đã phối hợp bộ phận 1080 của VNPT để triển khai đăng ký tiêm văc xin dịch vụ 5 trong 1 qua tổng đài này. Tổng đài 1080 nhận cuộc gọi đăng ký tiêm và phân bổ nơi tiêm, hẹn ngày tiêm cho người dân. Việc đăng ký được thực hiện từ 8g sáng ngày 29-12 và một ngày sau đăng ký sẽ được triển khai chích ngừa. Người dân khi đăng ký có thể nói mong muốn cho trẻ được chích tại cơ sở y tế nào để tổng đài sắp xếp. Tại TP.HCM trong những ngày tới sẽ có 76 cơ sở tổ chức chích ngừa.

Từ ngày mai các cơ sở y tế sẽ không nhận đăng ký văc xin dịch vụ 5 trong 1 trực tiếp.

Nín thở chờ giờ đăng ký vắc xin

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, đúng 9g sáng 29-12 hệ thống đăng ký vắc xin trên mạng (tại website của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) mới bắt đầu nhận đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ qua mạng, nhưng từ sáng nay Hà Nội như lên cơn sốt: khắp nơi đều vào mạng đăng ký thử và website liên tục báo lỗi. Đến 18g, nhà mạng tăng dung lượng băng thông và website lại bắt đầu hoạt động. Tại cuộc họp giao ban bàn về đợt tiêm chủng này tại Hà Nội kéo dài hơn dự kiến hơn 1g đồng hồ, lãnh đạo Sở, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đều nín thở chờ “giờ G”.

Anh Tuấn Anh, một phụ huynh có con 2 tháng tuổi cũng tham gia đăng ký tiêm chủng trên mạng vào 9g sáng 28-12. “Mạng nghẽn và liên tục báo lỗi”- anh Tuấn Anh kể. Làm công nghệ thông tin nên anh cho rằng cơ hội khi đăng ký qua mạng có thể đến với tất cả mọi người, tuy nhiên vấn đề ở chỗ cả Hà Nội đợt này chỉ có hơn 10.000 liều vắc xin 5 trong 1 dịch vụ và nhu cầu thì lớn hơn rất nhiều. Một phụ huynh khác có con 3 tháng tuổi cũng hốt hoảng báo tin: Chưa cho đăng ký chính thức mà mạng đã bị sập, tôi rất lo ngại có đăng ký ảo kiểu một người đăng ký ở nhiều điểm tiêm….

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đợt này Bộ Y tế khuyến cáo đăng ký tiêm ngừa cả trực tuyến và đăng ký tại chỗ, tuy nhiên không chấp nhận các điểm tiêm để cha mẹ bế trẻ đến xếp hàng đăng ký tiêm chủng, mà yêu cầu điểm tiêm tuần thủ việc đăng ký hoàn tất, có lịch hẹn tiêm mới đem trẻ đến tiêm chủng.

“Điều tôi lo nhất hiện nay là tỷ lệ tiêm ngừa giảm bởi xã hội chú ý quá mức vào vắc xin dịch vụ, trong khi vắc xin Quinvaxem rất tốt và có hiệu quả miễn dịch cao, thuận lợi tiêm chủng ngay tại các xã, phường. Chúng tôi nói rất nhiều về điều này nhưng cha mẹ hiểu sai về vắc xin miễn phí, quá tin tưởng vắc xin dịch vụ trong khi về tỷ lệ gây phản ứng nặng thì hai vắc xin miễn phí và dịch vụ là tương đương nhau, vắc xin dịch vụ chỉ thấp hơn về lượng phản ứng nhẹ sau tiêm như sưng đau chỗ tiêm, sốt sau tiêm…”, ông Phu cho biết.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI