Tổng hợp các mẹo làm vườn cực hay cực hữu ích cho người thích gieo trồng

Nếu bạn là người thích gieo trồng, ưa cây cối, những mẹo hay dưới đây là dành cho bạn. Áp dụng những mẹo thú vị này để nâng cao kỹ năng làm vườn của mình nhé.

Sáng tạo nơi gieo hạt

meo lam vuon 1
Gieo hạt vào vỏ trứng giúp bạn dễ dàng tách cây để trồng 

Gieo hạt vào khay hay bầu ươm sẽ thuận tiện hơn cho bạn khi muốn tách cây để trồng. Cách này cũng giúp bạn dễ kiểm soát độ ẩm cũng như tiêu diệt côn trùng gây bệnh cho cây non. Nhưng để dễ dàng hơn nữa bạn nên lót giấy lọc cà phê vào bên trong chậu ươm trước khi cho đất vào nhé. Lớp giấy này sẽ giúp bộ rễ của cây không bị ảnh hưởng khi bạn tách cây đấy. Bạn có thể tận dụng túi nylong nhỏ, vỏ trứng, hộp sữa chua... để làm nơi gieo hạt.

Tự chế bình tưới cây

Cách đơn giản nhất để có một chiếc bình tưới cây chắc hẳn là ra cửa hàng để mua. Nhưng bạn có thể tự chế biến một chiếc bình tưới thủ công đấy. Không nói đến tính tiết kiệm thì điều này cũng làm cho việc “làm vườn” của bạn thú vị hơn nhiều. Đơn giản là đục lỗ trên nắp bình nhựa tạo thành bình tưới vòi hoa sen hay đục lỗ nhỏ trên bình và dốc ngược chúng xuống để nước thấm từ từ qua đất để luôn giữ ẩm cho cây trồng bạn nhé.

Tận dụng vớ da nếu bạn đang trồng dưa

meo lam vuon 4
Vớ da giống như một tấm dây chằng nâng đỡ quả dưa

Nếu bạn đang gieo trồng một số loại dưa như dưa hấu hay dưa lưới thì hãy nhớ đến những chiếc vớ da đã cũ của bạn. Đây là thời điểm để chúng "trổ tài" đấy. Dưa thường bò trên mặt đất, nhưng nếu diện tích gieo trồng của bạn rất hạn hẹp và phải chống thân dưa lên dàn thì quả khi lớn rất dễ rơi vỡ. Những chiếc tất sẽ biến thành dây chằng hoàn hảo đồng thời giúp dưa ngăn chặn được một số dịch bệnh đấy.

Tận dụng bình nhựa cho vườn thảo mộc

Trong sinh hoạt hàng ngày bạn có vô số các chai bình nhựa không biết dùng cho việc gì. Hãy biến chúng thành một khu vườn thảo mộc nhé. Ưu điểm của chai, bình nhựa là nhẹ, bền và dễ thiết kế. Với một ít dây và một khoảng tường trống là bạn đã có thể tạo ra được một khu vườn rồi. Hạn chế của chúng chính là kích thước thường khá nhỏ nên chỉ phù hợp để trồng các loại cây thân thảo.

Trữ hạt giống bằng lọ thủy tinh

meo lam vuon 3
Lọ thủy tinh bảo quản hạt giống rất tốt

Nếu không biết cách bảo quản, hạt giống sẽ rất mau hư dưới tác động của nhiệt độ. Nơi bảo quản hạt giống tốt nhất chính là lọ thủy tinh hay sành, sứ. Bạn rửa sạch, lau khô các chai lọ này để cho ráo nước và cho hạt giống vào, đậy thật kín lại. Bằng cách này hạt giống sẽ an toàn trong một thời gian dài. Cẩn thận hơn hãy ghi tên hạt và ngày bảo quản lên lọ.

Phân bón trà xanh

Trà xanh là một loại phân bón tự nhiên rất tốt cho cây trồng đấy. Đơn giản là nấu một túi trà xanh trong một lít nước, để nguội và tưới cho cây. Lưu ý duy nhất là mỗi tháng bạn chỉ nên tưới một lần thôi nhé.

Đuổi sâu bọ cho cây bằng bia

meo lam vuon 5
Men bia thu hút sâu bọ rất hiệu quả

Trong trồng trọt, sâu bọ thực sự là mối lo ngại, dù là bạn chỉ trồng vài cây nhỏ để giải trí. Khi không thể sử dụng các loại hóa chất để loại trừ sâu bọ vì cây trồng gần sát với môi trường sống thì bạn hãy nghĩ đến bia nhé. Men bia thu hút các loại sâu bướm có hại và ốc sên. Chính vì vậy nếu bạn đặt các chân giá đỡ của chậu hoa vào bát đựng đầy bia thì sâu bọ sẽ mắc kẹt ở bát bia này và không có cơ hội làm hại cây trồng phía trên đấy.

Một vài mẹo nhỏ rất dễ áp dụng phải không nào. Hãy chăm sóc khu vườn nhỏ của mình thật xinh xắn bạn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI