Tinh trùng nhân tạo, niềm hy vọng của đàn ông bị vô sinh

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Nam Kinh (Trung Quốc) tạo thành công tinh trùng từ tế bào gốc trên chuột và cho biết sẽ ứng dụng vào điều trị vô sinh ở người.

Nếu thành công, trẻ em tương lai sẽ sinh ra mà không cần tinh trùng của bố. Mục tiêu của các nhà khoa học không phải thay thế đàn ông mà là giúp đỡ những người không thể có con một cách tự nhiên, Metronews đưa tin. Ước tính khoảng 15% cặp vợ chồng trên thế giới vô sinh, trong đó 1/3 do nguyên nhân xuất phát từ phái mạnh.

44869-capture-decran-2016-02-26-a-12-7879-7847-1456593559.jpg

Ảnh minh hoạ: Sipa.

Lý do chủ yếu dẫn đến vô sinh ở nam giới là mất khả năng hình thành tinh trùng trong tinh hoàn. Jiahao Sha, tác giả của công trình cho biết đội ngũ nghiên cứu "đã tiến hành cẩn thận theo từng bước để tái tạo tinh trùng trong ống nghiệm, phương pháp hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được đưa ra bởi các nhà sinh học".

Đây là lần đầu tiên tế bào thiết kế trong phòng thí nghiệm được chứng minh có thể tạo ra tinh trùng hoạt động bình thường. Bước tiếp theo, nhóm nhà khoa học sẽ thử nghiệm trên loài linh trưởng trước khi áp dụng cho người. Tuy nhiên, họ cũng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro mà quan trọng nhất là vấn đề đạo đức.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI